Tuesday, October 8, 2019

Báo GĐ&XH: Khi nào tình trạng giang hồ chiếm đất ở Hải An, Hải Phòng chấm dứt?

Về tình trạng giang hồ chiếm đất công khai ở quận Hải An, nhiều người dân trong khu vực nhận định, do xử lý không nghiêm những vụ việc trước đó nên các đối tượng mới dám lộng hành như vậy.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/khi-nao-tinh-trang-giang-ho-chiem-dat-o-hai-an-hai-phong-cham-dut-20191008164710759.htm

Sáng nay (8/10), tại khu vực đất thuộc Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Thương mại (ICC) nằm trên địa bàn phường Thành Tô, các công trình vi phạm lấn chiếm đất đã bị tháo dỡ. Theo đó, ngoài lực lượng chức năng phường Thành Tô còn có sự phối hợp từ Công ty ICC.

Công trình vi phạm trên đất lấn chiếm đã bị tháo dỡ sáng 8/10

Theo ghi nhận của phóng viên báo Gia đình & Xã hội, một hàng rào tôn cùng công trình móng nhà nằm trên đất của doanh nghiệp này với diện tích sàn 100m2 đã được tháo dỡ. Việc tổ chức tháo dỡ được triển khai hơn tiếng đồng hồ và thuận lợi.

Ông Phạm Khắc Thành - Giám đốc công ty ICC cho biết: "Khu đất này nằm trong khuôn viên dịch vụ - thể thao - cây xanh của dự án tái định cư Đằng Lâm 2. Khi đường World Bank chạy qua khu vực này, các vị trí đất quanh đó trở nên đẹp hơn và bị các đối tượng giang hồ tìm cách cưỡng chiếm".

Công ty ICC phối hợp cùng chính quyền phường Thành Tô tháo dỡ công trình lấn chiếm

9h30, tổ công tác tiếp tục di chuyển, tháo dỡ công trình vi phạm xây dựng trên đất trồng hoa màu thuộc quản lý của Công ty CP Đầu tư và phát triển nông nghiệp trên địa bàn phường Thành Tô.

Khi lực lượng chức năng tiến hành tháo dỡ, ông Nguyễn Quang Phòng có mặt ở đó đã tự nhận đây là đất của mình được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất giao khoán từ ông Nguyễn Văn Thành (Khu B1 - Cát Bi, Hải Phòng).

Ông Phòng ra nhận phần đất mà lực lượng chức năng chuẩn bị tháo dỡ là của mình

Theo giấy tờ viết tay của ông Phòng trình lực lượng chức năng cho thấy, hợp đồng thuê khoán đất ký ngày 06/5/2015 giữa ông Thành với Công ty Đầu tư và phát triển nông nghiệp là để sử dụng đất vào mục đích sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình. Hợp đồng này do ông Nguyễn Văn Hà - giám đốc công ty vừa nghỉ hưu đại diện ký.

Theo nội dung hợp đồng, thửa đất giao khoán này có tổng diện tích là 150m2 nằm trên địa bàn phường Thành Tô (trước là đội 1 Nông trường Thành Tô - Hải An), thời hạn giao khoán đất kế tiếp kể từ ngày 06/5/2015 đến ngày 06/5/2035.

Ông Nguyễn Quang Phòng cũng trình ra bản viết tay chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất trên giữa mình với ông Thành với giá thỏa thuận 650 triệu đồng từ ngày 15/10/2018. Theo lời ông Phòng, cách đây 4 tháng, ông Thành bị bệnh ung thư đã mất.

Trao đổi với PV báo Gia đình & Xã hội về nguồn gốc đất và việc giao dịch sử dụng quỹ đất trên, ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc đương nhiệm của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp khẳng định: "Công ty có giao khoán đất trồng rau màu cho ông Thành nhưng ở vị trí khác. Diện tích 150m2 đất mà ông Phòng nhận như trên là đất mà công ty đã giao khoán cho 2 người tên là Vân và Trang".

Ông Thành chia sẻ thêm: "Khi có phản ánh của người dân, công ty đã báo cáo lên chính quyền sở tại để phối hợp giải quyết vì công ty không đủ khả năng và thẩm quyền trực tiếp xử lý vụ việc".

Ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND phường Thành Tô (quận Hải An, Hải Phòng) cho biết: "Toàn tuyến đường World Bank thuộc địa phận mà phường quản lý đã giải tỏa gần hết. Hiện còn 2 trường hợp chúng tôi đã tiến hành tháo dỡ vào sáng nay (8/10).

Về khu đất (150m2 - PV) có hàng rào tôn của Công ty CP Đầu tư và phát triển nông nghiệp giao khoán cho các hộ dân canh tác đang bị đối tượng vào quây, lấn, phường đang tích cực phối hợp với các đơn vị, các hộ dân nhanh chóng có hướng xử lý dứt điểm.

UBND phường Thành Tô cũng tiếp tục kiểm tra, rà soát, tổ chức lực lượng túc trực thường xuyên để phát hiện, ngăn chặn các hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép trên tinh thần xử lý quyết liệt, triệt để".

Lực lượng chức năng phường Thành Tô tháo dỡ công trình lấn chiếm

Trước đó, vào lúc 23h đêm ngày 6/10, lực lượng chức năng phường Thành Tô cũng phát hiện và tổ chức tháo dỡ một căn nhà khung sắt thép được các đối tượng giang hồ xây chiếm tại khu vực 9,2 ha (nguyên là đất quốc phòng được bàn giao cho TP Hải Phòng cuối năm 2018).

Như Gia đình và Xã hội đưa tin, gần đây, đoạn dự án đường World Bank chạy qua địa phận phường Thành Tô, quận Hải An liên tiếp xảy ra việc các ổ nhóm ngang nhiên chiếm đất của các hộ dân mặt đường rồi dựng nhà, quây tôn rào chắn. Tháng 7/2019, UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo giải quyết nhưng đến nay tình trạng ngang nhiên "cướp" đất tiếp tục diễn ra theo chiều hướng phức tạp và mở rộng hơn.

Chiều 7/10, tổ công tác phường Đằng Hải tiến hành tháo dỡ công trình trên đất chiếm ở khu 5

Theo phản ánh của người dân, không chỉ hoành hành chiếm đất ở phường Thành Tô, các đối tượng lạ mặt còn quây rào, dựng tôn chiếm đất tại phường Đằng Hải (Hải An, Hải Phòng).

Cụ thể, chiều 7/10, lực lượng chức năng phường này đã tổ chức tháo dỡ công trình nhà tôn dựng trên đất trống còn sót lại của dự án tại tổ 5 phường Đằng Hải. Việc mở rộng địa bàn chiếm đất công khai trên cho thấy tình hình an ninh đô thị trên địa bàn vô cùng phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Nhận định về tình trạng này, nhiều người dân trong khu vực cho rằng, do cơ quan chức năng xử lý không nghiêm những vụ việc trước đó nên các đối tượng xã hội mới ngang nhiên, lộng hành cướp đất hàng loạt như vậy.

Khi nào tình trạng cướp đất công khai mới chấm dứt? Ai là người chịu trách nhiệm? Những đối tượng vi phạm sẽ bị xử lý như thế nào? Những câu hỏi này chỉ có các cấp chính quyền ở TP. Hải Phòng mới trả lời được.

M.Lý - Đ.Huyền

Tìm kiếm:✨

  • Đường World Bank, Thành Tô, Công ty ICC, Nguyễn Quang Phòng, Đằng Hải, UBND phường Thành Tô, Hải An, Giao khoán, Khu B1, Giang hồ, Phạm Khắc Thành, Tháo dỡ, Lộng hành, ICC, Quây, Nguyễn Văn Thành, Lấn chiếm, Báo Gia Đình, Bản thảo viết tay, Giá thỏa thuận