Tuesday, October 8, 2019

Báo DĐDN: Xưởng chế biến mủ cao su không phép gây ô nhiễm: Cơ quan chức năng vào cuộc

Ngay sau khi DĐDN có bài phản ánh về xưởng chế biến mủ cao su không phép gây ô nhiễm môi trường tại xã Quảng Phú (Thọ Xuân, Thanh Hóa) cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/xuong-che-bien-mu-cao-su-khong-phep-gay-o-nhiem-duoc-xu-ly-sau-phan-anh-cua-bao-dien-dan-doanh-nghiep-159119.html

Cụ thể, ngày 1/10, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp có đăng tải bài viết “Thanh Hóa: xưởng chế biến mủ cao su không phép gây ô nhiễm môi trường”, phản ánh về tình trạng sản xuất của cơ sở cán ép mủ cao su đóng trên địa bàn xã Quảng Phú (Thọ Xuân) gây mùi, khí thải phát sinh do tập kết mủ cao su chưa có biện pháp xử lý. Nước thải trong quá trình vệ sinh nhà xưởng, ép mủ cao su thành khối được dẫn về bể chứa không qua xử lý xả ra môi trường.

Xưởng sơ chế mủ cao su đã đóng cửa, máy móc không còn hoạt động, nhà xưởng vệ sinh sạch sẽ khắc phục sự cố môi trường

Tiếp thu ý kiến phản ánh của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ngay từ ngày 2/10, UBND xã Quảng Phú đã báo cáo lên cơ quan cấp trên. Ngay ngày 3/10, UBND huyện Thọ Xuân cùng UBND xã Quảng Phú thành lập đoàn kiểm tra xuống cơ sở sản xuất mủ cao su.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Quyết - Chủ tịch UBND xã Quảng Phú xác nhận: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phản ánh về tình trạng cơ sở sản xuất mủ cao su không phép gây ô nhiễm môi trường là hoàn toàn chính xác. Đây là cơ sở sản xuất của Công ty TNHH và TM Quý Hải, Giám đốc Công ty là ông Trương Sỹ Bình.

Tại xưởng máy móc đã được tháo dở

“Ngay khi báo phản ánh, chúng tôi đã tiến hành báo cáo lên cơ quan cấp trên, ngày 3/10 UBND xã đã phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thành lập tổ công tác xuống hiện trường, lập biên bản xử phạt hành chính với chủ cơ sở số tiền phạt là 5.000.000 đồng và yêu cầu cơ sở phải tạm dừng hoạt động, vận chuyển toàn bộ số mủ cao su vừa thu gom cho các đơn vị thu mua. Chủ xưởng cam kết xử lý môi trường, khử mùi hôi, thối..." - ông Quyết cho hay

Sáng ngày 7/10, có mặt tại cơ sở chế biến mủ cao su, xã Quảng Phú (Thọ Xuân), chúng tôi ghi nhận được sự vào cuộc giải quyết kịp thời của chính quyền địa phương và khắc phục của Công ty TNHH và TM Quý Hải. Tại xưởng sản xuất đã được dọn vệ sinh sạch sẽ, cao su đã được vận chuyển đi, các hố ga xả nước đã cho khử mùi, đậy nắp. Mùi hôi, thối của mủ cao su đã không còn.

Trao đổi với ông Trương Sỹ Bình - Giám đốc Công ty TNHH và TM Quý Hải, chủ cơ sở cho biết: "Nhận thấy cơ sở sản xuất xả nước thải gây ô nhiễm môi trường, trước phản ảnh của báo chí và cơ quan chức năng chúng tôi đã ngay lập tức khắc phục chấp hành theo đúng pháp luật, đóng cửa cơ sở, ngừng sản xuất, không thu mua và nộp phạt hành chính".

Báo cáo kết quả khắc phục sự cố xử lý môi trường tại xưởng chế biến mủ cao su xã Quảng Phú (Thọ Xuân)

“Qua việc của Công ty mình tôi cũng có tâm tư nguyện vọng, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa người dân đang dần chặt bỏ cây cao su, quay lưng lại với cây trồng này bởi giá thành rất thấp, trong khi đó các xưởng chế biến tại chỗ lại không có, đơn vị thu mua mủ cao su ngày càng ít. Từ khi thành lập đến nay những đơn vị như chúng tôi rất mong được cơ quan ban ngành tỉnh Thanh Hóa quan tâm ra vùng quy hoạch, cũng như chấp thuận sớm các chủ trương đầu tư sản xuất lâu dài.

Có như vậy các cơ sở mới yên tâm đầu tư bền vững, nâng cấp máy móc, hoàn chỉnh hệ thống xử lý môi trường. Có như vậy các vùng nguyên liệu của người nông dân mới yên tâm sản xuất lấy mủ, từ bỏ ý định phá bỏ cây cao su, cùng vượt qua giai đoạn khủng hoảng cao su này, đây cũng là chính sách của nhà nước ta lâu nay. Có như vậy mới khuyến khích được người nông dân làm giàu cũng như doanh nghiệp phát triển, tạo công ăn việc làm cho lao động nông thôn, đóng góp nguồn thuế vào ngân sách cho nhà nước", ông Bình chia sẻ thêm.

Ông Trịnh Ngọc Giang, phụ trách phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thọ Xuân cho biết: Ngay sau khi nhận được phản ánh của Báo DĐDN về xưởng chế biến mủ cao su không phép gây ô nhiễm môi trường, đơn vị đã thành lập tổ công tác và tiến hành kiểm tra.

"Sự việc xảy ra, UBND huyện Thọ Xuân đã yêu cầu UBND xã Quảng Phú họp nghiêm túc kiểm điểm trong công tác quản lý đất đai, môi trường. Đồng thời đã đình chỉ thu mua, sơ chế mủ cao su của cơ sở từ ngày 6/10/2019 cho đến khi hoàn thành các thủ tục về đất đai, bảo vệ môi trường theo đúng quy định và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra xác nhận. Giao UBND xã Quảng Phú giám sát việc chấp hành của cơ sở. Chủ tịch UBND xã Quảng Phú phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện nếu để xảy ra sự việc sơ chế mủ gây ô nhiễm môi trường trong thời gian đình chỉ hoạt động để hoàn thiện các thủ tục hồ sơ đất đai và các biện pháp khắc phục về môi trường theo đúng quy định", ông Giang nói.

Kiều Phiên

Tìm kiếm:✨

  • UBND xã Quảng Phú, Trương Sỹ Bình, Mủ cao su, DĐDN, Quảng Phú, UBND huyện Thọ Xuân, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Thọ Xuân, Báo DĐDN, Phạm Văn Quyết, Cao su (cây), Xưởng, Nguồn thuế, Khử mùi, Sơ chế, Ô nhiễm môi trường, Cơ sở sản xuất, Thu mua, Chủ xưởng, Ô nhiễm