Saturday, October 12, 2019

Báo DĐDN: Khu du lịch I-Resort Nha Trang (Kỳ V): Chủ đầu tư báo cáo có đúng sự thật?

Sở TNMT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản trả lời những nội dung mà DĐDN phản ánh về Khu du lịch I-Resort Nha Trang đổ đất đá, xà bần lấn sông cũng như nguồn gốc đất đá san lấp mặt bằng cho dự án mở rộng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/khu-du-lich-i-resort-nha-trang-chu-dau-tu-bao-cao-co-dung-su-that-159314.html

Sau khi DĐDN phản ánh “Khu du lịch I-Resort Nha Trang ngang nhiên đổ đất lấn sông”, dự án do Công ty CP Du lịch khoáng nóng Nha Trang Seafood F17 (Công ty Seafood F17) làm chủ đầu tư, Tổ liên ngành gồm đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) và Quản lý đô thị và UBND xã Vĩnh Ngọc đã đến kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo theo chỉ đạo UBND TP Nha Trang.

Công ty Seafood F17 báo cáo có đúng sự thật về nguồn gốc khối lượng đất đá mà đơn vị này dùng để san lấp mặt bằng?

Sở nói có, Thành phố nói không

“Qua kiểm tra hiện trạng thực tế, Tổ liên ngành của Thành phố xác định vị trí hình ảnh báo đăng là không có hiện tượng đổ đất đá lấn sông vì hiện trạng thực tế ranh giới giữa lòng sông và ranh giới dự án cách nhau bờ kè xây dựng bằng đá chẻ, không có dấu hiệu đổ đất đá khu vực trên” - Biên bản kiểm tra thực địa của tổ liên ngành TP Nha Trang nêu rõ.

Và trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Trần Đăng Quang, Giám đốc kinh doanh của Khu du lịch I-Resort Nha Trang cũng khẳng định, “Báo viết như vậy thì thực sự oan cho chúng tôi. Trong quá trình thi công, chỉ một ít đất đá “rơi vãi” trên đường và rơi xuống nhánh sông. Chúng tôi cũng đã chủ động chỉ đạo cho công nhân dọn dẹp chứ không có chuyện đổ đất lấn sông như báo nêu”.

Tuy nhiên, ngày 22/8, Sở TNMT đã đi kiểm tra thực địa khu vực mở rộng Dự án khu du lịch cao cấp Suối khoáng nóng Nha Trang để xác minh nội dung phản ánh của báo DĐDN. Qua kiểm tra, Sở TNMT tỉnh Khánh Hòa khẳng định, “Có hoạt động đổ đất, đá xuống nhánh sông Cái ngoài ranh giới bờ kè, dọc theo nhánh sông Cái. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra ghi nhận, Công ty đã thực hiện khắc phục xong việc múc đất, đá này đổ lại lên khu vực mở rộng dự án”.

Đâu là sự thật?

Sau những ngày ghi nhận thực tế tại hiện trường, chứng kiến cảnh chủ đầu tư đổ đất lấn sông, một đại công trường đang xây dựng rầm rộ ngày đêm. Đặc biệt, nguồn gốc hàng trăm nghìn m3 đất, đá được chủ đầu tư dùng để sang lấp mặt bằng, thi công các công trình dự án đang được mở rộng không biết lấy từ đâu, trong khi đó các ngọn núi gần đó hầu như bị “xẻ thịt”.

Chúng tôi cũng đã trao đổi với ông Phạm Văn Hùng, Phó TGĐ Công ty, phụ trách dự án. Tuy nhiên, ông Hùng lúc thì cho biết khối lượng đất đá này chủ đầu tư mua, lúc thì nói đất đá do chủ đầu tư tận dụng trong quá trình thi công khu vực công trình mới nên lấy đó để san lấp mặt bằng. Khi phóng viên đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến khối lượng đất đá rất lớn mà chủ đấu tư dùng để san lấp mặt bằng thì ông Hùng hứa sẽ cung cấp sau, nhưng sau gần một tháng chúng tôi liên lạc lại thì ông Hùng từ chối trả lời.

Trao đổi với PV, ông Trần Đăng Quang - GĐ kinh doanh I-Resort Nha Trang cho biết: “Chúng tôi không cung cấp thông tin cho báo, tại sao chúng tôi phải cung cấp, các anh cứ đi mà tìm hiểu”.

Trả lời báo DĐDN về vấn đề này, Văn bản Sở TNMT Khánh Hòa nêu: “Theo báo cáo của Công ty Seafood F17, trong 02 năm 2015,2016 Công ty đã thực hiện việc san lấp mặt bằng, xây dựng rào chắn, kè chắn bảo vệ… Nguồn gốc khối lượng đất, đá thừa được thu hồi, vận chuyển bên trong Khu du lịch nghỉ dưỡng Suối khoáng nóng cao cấp Nha Trang (khu vực mở rộng) hơn 112.000 m3 đất đá. (trong đó, hơn 51.000m3 đất đá có được do đào, đắp san mặt bằng và hơn 61.00m3 có được là do đào hố thi công).

Ngoài ra, Công ty Seafood F17 còn thu gom, vận chuyển 5.000m3 đất, đá từ bên ngoaìi vào trong khu vực Dự án. Trong đó, 3.000m3 đất, đá của Trường Đại học Thái Bình Dương; 2.000m3 đất, đá của Công ty CP Đường Sắt Phú Khánh”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hào, PGĐ Công ty CP Đường sắt Phú Khánh khẳng định với phóng viên, “Công ty chúng tôi không cung cấp hay bán đất cho Công ty Seafood F17 hay Khu du lịch I-Resort Nha Trang. Chúng tôi làm gì có dất mà bán”.

Còn theo ông Phạm Văn Hải, Phó Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Thái Bình Dương, Trường còn thiếu đất thì lấy đâu ra đất mà cung cấp. “Khu vực của trường càng ngày càng lún, nếu có dư đất ra thì cũng để đó để san lấp những khu vực sình lầy và vũng trũng. Thậm chí, hàng năm Trường còn đi mua đất để san lấp các vùng trũng, khu vực ao…”, ông Hải cho biết.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV Nam Trung Bộ

Tìm kiếm:✨

  • Kỳ V, Sở TNMT tỉnh Khánh Hòa, DĐDN, Đại học Thái Bình Dương, F17, Trần Đăng Quang, Sông cái, Báo DĐDN, Đất đá, UBND xã Vĩnh Ngọc, San lấp, TNMT, Nguyễn Văn Hào, UBND TP Nha Trang, Lấn, Phạm Văn Hải, Nhánh sông, Phạm Văn Hùng, Ranh giới, Đại công trường