Thursday, October 10, 2019

Báo DĐDN: Hai doanh nghiệp xin đầu tư sân bay Gò Găng

liên danh Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú - Invest và Công ty Cổ phần Đầu tư VCI đã có văn bản gửi về tỉnh xin nghiên cứu, lập quy hoạch và đầu tư sân bay Gò Găng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/hai-doanh-nghiep-xin-dau-tu-san-bay-go-gang-159256.html

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, liên danh Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú - Invest và Công ty Cổ phần Đầu tư VCI đã có văn bản gửi về tỉnh xin nghiên cứu, lập quy hoạch và đầu tư sân bay Gò Găng; nghiên cứu, lập quy hoạch và đề xuất dự án đầu tư tại khu đất sân bay cũ thuộc TP. Vũng Tàu.

Các chuyên gia cho rằng, Bà Rịa - Vũng Tàu có diện tích không lớn mà lại đầu tư nhiều sân bay rất dễ gây lãng phí.

Trước đề xuất trên, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Vũng Tàu và các cơ quan, đơn vị có liên quan xem xét để liên danh này được tiếp cận thông tin, nghiên cứu, lập quy hoạch, đề xuất ý tưởng đầu tư; tham mưu trình UBND tỉnh.

Được biết, vào tháng 9 năm ngoái liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc phòng (MHDI) và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Sông Hồng (Song Hong ICT) cũng đề xuất đầu tư xây dựng sân bay Gò Găng, TP. Vũng Tàu.

Hồi tháng 11/2017, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng đã có buổi làm việc với Tập đoàn Sojitz và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Sông Hồng về ý tưởng dự án sân bay Gò Găng. Tuy nhiên theo thông tin đến thời điển hiện tại, Tập đoàn Sojitz đã rút và thay bằng doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng như đề xuất nói trên.

Dự án sân bay Gò Găng được quy hoạch xây dựng nhằm phục vụ kế hoạch di dời sân bay Vũng Tàu hiện hữu tại phường 9, TP. Vũng Tàu. Hoạt động bay tại sân bay Vũng Tàu hiện nay chủ yếu dùng cho các loại máy bay trực thăng phục vụ công tác hậu cần, dịch vụ dầu khí. Do đó việc phát triển sân bay thương mại sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch không gian phát triển của thành phố và an toàn người dân.

Theo quy hoạch dự kiến, Cảng hàng không Vũng Tàu là cảng nội địa phục vụ cho hoạt động bay trực thăng, bay taxi nội vùng. Quy mô cảng đạt cấp 3C theo tiêu chuẩn ICAO và sân bay quân sự cấp II. Công suất cảng 100.000 hành khách và 500 tấn hàng hóa mỗi năm.

Kinh phí xây sân bay mới khoảng 1 tỷ USD. Hai phương án đầu tư được đưa ra là bán đất sân bay cũ để lấy kinh phí. Phương án thứ nhất, đầu tư theo hình thức PPP (đối tác công tư, nhà nước và tư nhân cùng làm) hoặc BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao). Phương án thứ hai, nhà đầu tư thực hiện hoàn thiện sân bay tại Gò Găng sau đó được khai thác, sử dụng quỹ đất sân bay hiện hữu để hoàn vốn hoặc được quyền khai thác sân bay trong một thời gian nhất định.

Trước đó, vào tháng 9/2018, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã làm việc với Công ty TNHH dự án Hồ Tràm (xã Lộc An, huyện Xuyên Mộc) về dự án xây dựng sân bay chuyên dùng, phục vụ các chuyến bay thuê chuyến chở khách đến Khu du lịch phức hợp Hồ Tràm.

Như vậy, thời gian tới, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đầu tư 2 sân bay là Hồ Tràm và Gò Găng, khoảng cách giữa 2 sân bay chưa tới 30km. Chưa kể, tỉnh này đã có sân bay Côn Đảo; bên cạnh đó còn có sân bay quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai) với khoảng khách chỉ 40km.

Đánh giá về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống - Trường Đại học Bách Khoa TP HCM cho rằng, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có phương án xây dựng cả 2 sân bay Gò Găng và Hồ Tràm là không nên. Doanh nghiệp Hồ Tràm đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng xây sân bay chỉ để khai thác nội bộ cho khu du lịch là lãng phí. Trong khi đó, tỉnh lại bỏ ngân sách xây thêm một sân bay khác để phục vụ cho mục đích kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng lại càng lãng phí hơn.

Đồng quan điểm, chuyên gia hàng không Nguyễn Trọng Sành - nguyên Trưởng phòng Quản lý bay, Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, một tỉnh không lớn như Bà Rịa - Vũng Tàu mà lại đầu tư nhiều sân bay như thế thì có nguy cơ gây lãng phí. "Xét trong tình hình hiện nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ nên xây 1 sân bay phục chung cho tỉnh là đủ”, ông Sành bày tỏ.

Nguyễn Việt

Tìm kiếm:✨

  • Sân bay Gò Găng, INVEST, Gò Găng, Sân bay Vũng Tàu, Hồ Tràm, Tập đoàn Sojitz, MHDI, Cảng hàng không Vũng Tàu, Sân bay Côn Đảo, UBND tỉnh Bà Rịa, Liên danh, Lộc An, Nguyễn Thiện Tống, Xuyên Mộc, Bà Rịa, Vũng Tàu, Nội vùng, Đại học bách khoa thành phố hồ chí minh, Sân bay quốc tế Long Thành, ICAO