Sunday, October 13, 2019

Báo Dân Sinh: Thừa Thiên - Huế: Làm đường giao thông nông thôn bằng… cát 'lậu'?

Người dân phản ánh thực trạng tận thu cát trong rừng Dẻ cộng đồng thôn, chính quyền xã cho rằng chỉ 'lấy cát để thi công đường giao thông nông thôn'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/thua-thien-hue-lam-duong-giao-thong-nong-thon-bang-cat-lau-20191013143940733.htm

Hiện trường khai thác đã cũ nhưng chính quyền địa phương cho rằng "mới" khai thác để lấy vật liệu làm đường giao thông thôn. Ảnh người dân phản ánh

Mới đây, người dân thôn Phú Hải, xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế) phản ánh: ông Trần Đình Lành (trú thôn Bình An 1, xã Lộc Vĩnh) thường lợi dụng vào ngày nghỉ, thứ 7, Chủ Nhật dùng xe múc, khai thác cát ven biển rừng Dẻ của Cộng đồng thôn Phú Hải (tuyến đường Lộc Vĩnh - Lăng Cô), vận chuyển tập kết ở vị trí khác sau đó đem bán cho người có nhu cầu.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND huyện Phú Lộc đã chỉ đạo UBND xã Lộc Vĩnh và các ngành liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh và xử lý trường hợp khai thác cát trái phép tại thôn Phú Hải.

Theo kết quả kiểm tra của UBND xã Lộc Vĩnh, vào ngày 25/9/2019, Ban Quản lý thôn Phú Hải có thi công đường bê tông liên thôn theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, nên Ban Quản lý thôn và nhân dân trong thôn đã tận dụng cát sẵn có tại khu vực rừng cộng đồng để thi công đường. Trong quá trình tận dụng cát có nhờ phương tiện của ông Trần Đình Lành, trú tại thôn Bình An 1, xã Lộc Vĩnh để vận chuyển.

Sau khi được UBND xã Lộc Vĩnh giải thích, Ban Quản lý thôn Phú Hải và ông Trần Đình Lành đã nhận thấy được việc tận dụng cát để phục vụ công trình công cộng khi chưa được cấp phép là sai.

Xe máy đào múc cát trái phép tại rừng Dẻ cộng đồng thôn Phú Hải. Ảnh người dân phản ánh

Ban Quản lý thôn Phú Hải đã dừng mọi hoạt động tận dụng cát trái phép tại rừng cộng đồng thôn để làm đường giao thông nông thôn và cam kết không tái phạm. UBND xã Lộc Vĩnh cũng đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với ông Trần Đình Lành về hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép và ông Lành cũng đã cam kết không tái phạm.

Tuy nhiên theo phản ánh của người dân cũng như tìm hiểu của phóng viên, địa bàn thôn Phú Hải nói riêng, xã Lộc Vĩnh nói chung hiện nay đang là địa điểm nóng về tình hình khai thác khoáng sản trái phép. Các đối tượng khai thác cát "lậu" ở đây thường lợi dụng các thời điểm ban đêm, ngày nghỉ cũng như sự quản lý thiếu chặt chẽ của chính quyền địa phương để tận thu cát tại các khu rừng cộng đồng; các khu đất thuộc quản lý của người dân và những vị trí có sự quản lý chồng chéo do quy hoạch Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô.

Khai thác khoáng sản trái phép trong vùng lõi Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô

Trước đó, tháng 11/2018, báo Dân Sinh cũng đã có bài viết phản ánh về thực trạng khai thác cát lậu trong vùng lõi quy hoạch Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô tại các thôn Cảnh Dương, Đông An thuộc xã Lộc Vĩnh. Xe tải thoải mái đi vào các khu rừng tràm nằm cách trụ sở UBND xã Lộc Vĩnh không xa và xúc cát mang đi.

Nhiều bãi cát biển nằm trên các tuyến đường trong Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô

Cát biển thậm chí được tập kết thành núi dọc theo tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua xã Lộc Tiến

Mặt khác, hiện nay đi dọc một số tuyến đường trong Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô thuộc các xã Lộc Vinh và Lộc Tiến không khó để phát hiện những bãi tập kết cát biển trái phép; thậm chí nhiều điểm tập kết còn nằm ngay bên lề đường Quốc lộ 1A. Theo người dân địa phương, số cát này đều được khai thác trái phép dọc các khu vực bờ biển nằm trong Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô.

THẢO VI

Tìm kiếm:✨

  • Thôn Phú Hải, UBND xã Lộc Vĩnh, Khu kinh tế Chân Mây, Lộc Vĩnh, Lăng Cô, Thôn Cảnh Dương, Lộc Tiến, UBND huyện Phú Lộc, Phú Lộc, Làm đường, Tận thu, Báo Dân Sinh, Lậu, Đông An, Thừa Thiên – Huế, Đường Quốc lộ 1A, Tập kết, Tái phạm, Khoáng sản, Múc