Thursday, October 24, 2019

Báo Dân Sinh: Thanh Hóa: Người dân khu Đồng Chộp 'kêu cứu'

Nhiều tháng nay, người dân khu dân cư Đồng Chộp (xã Đông Lĩnh, thành phố Thanh Hóa) đã gửi đơn tới các cơ quan chức năng 'kêu cứu' về việc, họ bỏ tiền mua đất nhiều năm nay nhưng chủ đầu tư không hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt đến nay người dân vẫn không được cấp quyền sử dụng đất…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/thanh-hoa-nguoi-dan-khu-dong-chop-keu-cuu-20191024151038206.htm

Dự án khu dân cư Đồng Chộp (xã Đông Lĩnh, huyện Đông Sơn, nay là thành phố Thanh Hóa) thuộc dự án đầu tư xây dựng mặt bằng quy hoạch dân cư số 639/QĐ- UBND ngày 19/4/2012 của Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn.

Tại Quyết định số 1776/QĐ-UBND ngày 30/5/2013 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt đàm phán hợp đồng lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất Khu dân cư Đồng Chộp, xã Đông Lĩnh, bên mời thầu là Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Thanh Hóa, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Bắc Nam (gọi tắt Công ty Bắc Nam). Tổng mức đầu tư dự án gần 76 tỷ đồng.

Người dân khu Đồng Chộp "kêu cứu" vì hệ thống đường giao thông tại sau nhiều năm vẫn chưa được hoàn thiện.

Quyết định chỉ rõ: "Nhà đầu tư phải xây dựng, hoàn thành đồng bộ các công trình thi công và nghiệm thu hiện hành bảo đảm các quy định về chất lượng công trình".

Mặt khác, trong hợp đồng mua bán đất của các hộ dân mua đất dự án Đồng Chộp, chủ đầu tư cũng cam kết sẽ hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi bàn giao cho người dân xây dựng nhà ở trong vòng 6 tháng.

Nhưng đến nay đã nhiều năm trôi qua, Công ty Bắc Nam vẫn chưa được thực hiện các nghĩa vụ của mình như: Hệ thống hạ tầng kỹ thuật gồm đường điện, nước sinh hoạt, đường giao thông, hệ thống cống thoát nước... vẫn chưa được hoàn thành. Để "vượt khó", người dân khu dân cư Đồng Chộp phải tự đi "mua" điện, nước tại các mặt bằng lân cận với giá cao, hoặc tự bỏ tiền đấu nối hạ tầng điện nước để sử dụng.

Bức xúc trước việc chủ đầu tư là Công ty Bắc Nam bỏ mặc "thượng đế", ông Nguyễn Văn Q. - người dân sinh sống tại khu dân cư Đồng Chộp buông lời: Trong hợp đồng mua bán đất đã thể hiện rất rõ nghĩa vụ và quyền lợi của hai bên. Nghĩa vụ tài chính thì chúng tôi đã đóng hết rồi nhưng tại sao đến nay chúng tôi không được hưởng quyền lợi tương ứng. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng thành phố thanh hóa, tỉnh Thanh Hóa vào cuộc làm rõ, trả quyền lợi chính đáng cho chúng tôi".

Còn anh Lê Văn H. là một trong những hộ dân đầu tiên sinh sống tại mặt bằng này. Để có điện, nước sử dụng, các hộ dân ở đây đều phải thực hiện kéo điện từ các mặt bằng, các hộ dân cư ở các khu lân cận về sử dụng. Chờ đợi chủ đầu tư quá lâu, vừa qua, gia đình anh và một số hộ dân đã tự kéo điện tại huyện Đông Sơn và bỏ tiền xây dựng đường ống nước về sử dụng.

Chị Lê Thị T. bức xúc cho biết: Gia đình mua 2 lô đất tại mặt bằng này từ năm 2015. Không hoàn thiện hạ tầng, không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên gia đình không thể làm thủ tục thế chấp vay vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh. Hơn nữa, các thủ tục nhập khẩu, xin cho con đi học, sinh hoạt Đảng, đoàn thể đều gặp khó khăn. An ninh trật tự không bảo đảm.

Hệ thống đường giao thông tại dự án khu dân cư Đồng Chộp sau nhiều năm vẫn chưa được hoàn thiện.

Theo quan sát của phóng viên, nhiều hạng mục hạ tầng kỹ thuật như: Đường giao thông, cống thoát nước, đường điện… chưa được được đầu tư hoàn thiện. Đáng nói, dù dự án được phê duyệt và xây dựng từ 6 năm trước nhưng các hộ dân sống tại mặt bằng này vẫn không có điện, nước để sinh hoạt. Phần lớn các lô đất tại khu dân cư này đã được người dân xây nhà để ở vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà.

Một lãnh đạo Trung tâm quỹ đất thành phố Thanh Hóa thừa nhận: "Thực trạng hàng chục hộ dân sống tại mặt bằng khu dân cư Đồng Chộp, xã Đông Lĩnh thiếu điện, nước, cơ sở hạ tầng kỹ thuật chưa được hoàn thiện, chưa được cấp giấy quyền sử dụng đất nhiều năm nay là đúng như phản ánh. Trung tâm quỹ đất thành phố đã nhiều lần tổ chức cuộc họp, có văn bản đề nghị nhà đầu tư là Công ty Bắc Nam sớm hoàn thành dự án, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Tuy nhiên, bên Công ty Bắc Nam cho rằng, các hạng mục cấp điện, nước đã hoàn thành nhưng không thể đấu nối được vì chưa đủ tải và chưa đủ áp nên bên điện lực và nhà máy nước chưa thể đóng nối cho các hộ dân sử dụng".

Trước những vẫn đề bức bách của người dân khu dân cư Đồng Chộp, ông Ngô Quốc Huy, Bí thư xã Đông Lĩnh cho biết: "Sau khi nhận phản ánh của người dân sống tại mặt bằng này, xã nhiều lần có văn bản báo cáo gửi UBND thành phố đôn đốc Công ty Bắc Nam sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đóng nối điện nước, cấp sổ đỏ cho người dân. Đến nay Công ty Bắc Nam vẫn chưa tiến hành xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cấp sổ đỏ cho người dân, gây bức xúc trong nhân dân".

Thiết nghĩ, những kiến nghị của người dân khu dân cư Đồng Chộp là chính đáng. Để đòi quyền lợi hợp pháp, sớm ổn định cuộc sống của người dân nơi đây, đề nghị các cơ quan chức năng thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa vào cuộc, làm rõ những khuất tất liên quan đến dự án này đối với Công ty Bắc Nam.

THẢO NGUYÊN

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Bắc Nam, Đông Lĩnh, Chộp, Thành phố Thanh Hóa, UBND huyện Đông Sơn, Ngô Quốc Huy, Kêu cứu, Lê Văn H., Nguyễn Văn Q., Hạ tầng kỹ thuật, Mua bán bất động sản, Đông Sơn, Đường giao thông, Lê Thị T., Mua đất, Điện nước, Cống thoát nước, Đấu nối, Đường dây điện, Mặt bằng