Sunday, October 27, 2019

Báo Dân Sinh: Cư dân Thượng thành mừng rơi nước mắt khi cùng Chủ tịch tỉnh đi xem nơi ở mới

'Hơn 50 năm chờ đợi, cuối cùng giấc mơ về một nơi ở mới đầy đủ, tốt đẹp hơn cũng đã trở thành hiện thực'. Bà Trương Thị Huyền (67 tuổi, ngụ đường Tôn Thất Hiệp, phường Thuận Hòa, TP. Huế - cư dân thuộc dự án di dời dân cư, giải tỏa mặt bằng khu vực 1, di tích Kinh thành Huế) đã lạc giọng, rơi nước mắt vì xúc động chia sẻ những tâm tư, suy nghĩ khi cùng Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đi xem nơi mà bà và nhiều hộ khác sẽ được bố trí tái định cư.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/cu-dan-thuong-thanh-mung-roi-nuoc-mat-khi-cung-chu-tich-tinh-di-xem-noi-o-moi-20191027162043643.htm

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng người dân khu vực 1, Kinh thành Huế đi xem khu tái định cư Bắc Hương Sơ

Sáng 27/10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, ông Phan Ngọc Thọ cùng lãnh đạo các Sở, ban ngành và TP. Huế đã trực tiếp dẫn cư dân Thượng Thành đi xem, kiểm tra thực tế dự án hạ tầng phục vụ tái định cư tại khu dân cư Bắc Hương Sơ. Đây là những hộ dân nằm trong đợt 1 dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1, di tích Kinh thành Huế.

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ phục vụ cho việc di dời dân cư (đợt 1) có diện tích khu vực 1 là 4,98 ha và khu vực 2 là 4,90ha, được xây dựng tại phường Hương Sơ (TP. Huế). Dự án có tổng kinh phí gần 110 tỷ đồng, với gần 500 lô đất tái định cư.

Hiện dự án đang được xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đảm bảo nhu cầu sử dụng của người dân, bao gồm các hạng mục san nền; đường giao thông; điện chiếu sáng; viễn thông; hệ thống cấp nước; thoát nước; cấp điện sinh hoạt; cây xanh; trường mầm non với thiết kế 2 tầng và 16 phòng học.

Phối cảnh khu nhà ở sẽ được xây dựng theo kiểu "chìa khóa trao tay" dành cho hộ nghèo

Theo chia sẻ của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, tỉnh đã chỉ đạo TP. Huế đẩy nhanh tiến độ để kịp thời di dời dân cư (đợt 1) ngay trong năm 2019. Đặc biệt, tỉnh cũng đã yêu cầu việc xây dựng khu tái định cư phải là khu đô thị kiểu mẫu không chỉ của Thừa Thiên – Huế mà của cả nước với các tiện ích, công trình công cộng, hạ tầng phục vụ đời sống người dẫn thuộc loại tốt nhất.

Cũng trong sáng 27/10, TP. Huế đã công bố 8 mẫu thiết kế nhà ở để người dân lựa chọn. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế, các hộ dân sau khi lựa chọn những mẫu thiết kế theo mong muốn sẽ được Nhà nước hỗ trợ miễn phí các thủ tục, giấy phép xây dựng.

Bà Trương Thị Huyền sau khi gạt nước mắt vì xúc động, vui sướng vì "mơ ước" thành sự thật, đã hát tặng Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế một bài hát đậm chất cảm ơn

Theo khảo sát ban đầu của các cơ quan chức năng, trong lần di dân đợt 1 này, có 32 hộ thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn. Đối với những hộ dân này, khả năng xây dựng nhà ở mới gần như không có.

"Hoàn cảnh gia đình tôi vô cùng khó khăn, trong nhà có 4 con người thì 2 người mắc bệnh thần kinh. Được trực tiếp xem nơi ở mới khang trang, sạch đẹp nhưng tôi rất lo vì không biết lấy đâu ra tiền để xây nhà", bà Phan Thị Cháu (72 tuổi, trú kiệt 64, đường Xuân 68) chia sẻ.

Bà Trương Thị Huyền (67 tuổi, ngụ đường Tôn Thất Hiệp, phường Thuận Hòa, TP. Huế) cũng mang nỗi lo tương tự khi trong nhà, chồng bà cũng bị bệnh tâm thần, gia đình thuộc diện hộ nghèo.

Trước những băn khoăn, lo nghĩ của người dân, ông Phan Ngọc Thọ đã chia sẻ, thấu cảm. Đối với các trường hợp hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ông Thọ cho biết, tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ kêu gọi các nhà hảo tâm xây dựng nhà theo mẫu thiết kế và người dân chỉ việc nhận nhà theo dạng chìa khóa trao tay: "Chính quyền sẽ vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm xây dựng những căn nhà tốt nhất, đẹp nhất, bà con cứ yên tâm", ông Thọ khẳng định.

Sau những lời phát biểu khẳng định của người đứng đầu UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, hơn 200 người dân có mặt tại khu vực 1, khu tái định cư Bắc Hương Sơ sáng 27/10 đã nhiệt liệt vỗ tay. Nhiều người đã không giấu được cảm xúc của mình, vui mừng đến rơi nước mắt.

Ông Phan Ngọc Thọ "hào phóng" rút ví mua ủng hộ vé số cho cụ bà bán vé nghèo khổ....

....Và tặng vé số cho cư dân thuộc diện di dời, giải tỏa

Sự gần gũi của vị lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế còn thể hiện ở việc, khi thấy trong đoàn người đi xem khu tái định cư có 1 bà cụ bán vé số, ông Thọ đã không ngần ngại rút ví mua và phát cho bà con cư dân Thượng thành. Đó còn là hành động nán lại trên sân khấu sau phần phát "quà", để cùng mọi người nghe hết bài hát đậm chất cảm ơn do bà Trương Thị Huyền hát tặng khi chuẩn bị được đến nơi ở mới "trong mơ" và tốt đẹp hơn.

THẢO VI

Tìm kiếm:✨

  • Phan Ngọc Thọ, Thượng Thành, Trương Thị Huyền, Hương Sơ, Đường Tôn Thất Hiệp, Kinh thành, Kinh thành Huế, Tái định cư, Bắc Hương Sơ, Di dời, Di dân, UBND tỉnh Thừa Thiên, Huế, Chìa khóa trao tay, Lạc giọng, Thuận hòa, Thừa Thiên – Huế, Đường Xuân 68, Thừa Thiên-Huế, Bà con