Tuesday, October 29, 2019

Báo Công Thương: Tư vấn Singapore khuyến nghị Đà Nẵng không nên xây dựng cảng Liên Chiểu

Liên danh tư vấn Singapore cho rằng dự án xây dựng cảng Liên Chiểu lấn biển toàn bộ, điều này ảnh hưởng đến cảnh quan khu vực từ Nam Ô đến Làng Vân (Hòa Hiệp Bắc, Liên Chiểu). Khi đi vào hoạt động, cảng Liên Chiểu có nguy cơ lớn gây ô nhiễm vịnh Đà Nẵng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Thương, nguồn bài: https://congthuong.vn/tu-van-singapore-khuyen-nghi-da-nang-khong-nen-xay-dung-cang-lien-chieu-127373.html

Tại buổi họp báo quý III/2019 ngày 29/10 do UBND TP. Đà Nẵng tổ chức, vấn đề xây dựng cảng Liên Chiểu nhận được nhiều sự quan tâm của các cơ quan thông tấn, báo chí.

Trước tư vấn của liên danh Singapore, Đà Nẵng đang xem xét và tham vấn ý kiến có nên triển khai dự án Cảng Liên Chiểu hay không

Ông Thái Ngọc Trung – Phó Giám đốc Xây dựng Đà Nẵng cho biết dự án cảng Liên Chiểu đã có trong quy hoạch chung thành phố từ năm 2013. Hiện thành phố Đà Nẵng đang lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và được tư vấn bởi Liên danh Sakae Corptate Advisory và Công ty Tư vấn Surbana Jurong của Singapore. Trong quá trình nghiên cứu tư vấn, đơn vị tư vấn Singapore thấy cảng Liên Chiểu khi thực hiện sẽ lấn biển gần như toàn bộ, ảnh hưởng đến cảnh quan khu vực từ Nam Ô đến Làng Vân. Khi cảng đi vào hoạt động, phát triển sẽ gây nguy cơ ô nhiễm vịnh Đà Nẵng.

Đơn vị tư vấn đưa ra 2 phương án cho thành phố là sẽ xây dựng cảng Liên Chiểu và không xây dựng cảng Liên Chiểu, mà tập trung phát triển cảng Tiên Sa hiện có. Trước ý kiến của đơn vị tư vấn, Thành ủy Đà Nẵng đã họp nhưng chưa có ý kiến thống nhất, vì vậy đã giao cho Sở Giao thông Vận tải tổ chức lấy ý kiến của các chuyên gia.

“Đơn vị tư vấn cho rằng nếu Đà Nẵng đã xác định phát triển du lịch và công nghiệp công nghệ cao là mũi nhọn kinh tế thì nên tập trung vào những lĩnh vực đó, và nên xác định Cảng là thứ yếu, không nên đi cạnh tranh cảng với các đô thị khác”, ông Trung nói và cho biết thêm đó là ý kiến của tư vấn Singapore, còn việc quyết định cuối cùng là của thành phố. Do đó, số phận cảng Liên Chiểu đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Trong khi đó, ông Lê Thành Hưng – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng cho biết việc xây dựng cảng Liên Chiểu đã có chủ trương. Sở Giao thông Vận tải đã chủ động tích cực làm việc với Bộ Giao thông Vận tải về các nội dung có liên quan; Sở Kế hoạch & Đầu tư cũng làm việc với Bộ Kế hoạch & Đầu tư để đưa dự án vào kế hoạch đầu tư giai đoạn trung hạn 2021 – 2025.

Việc đốc thúc xây dựng cảng Liên Chiểu nối lên trong thời gian qua một phần do tình hình giao thông phức tạp tại đường vào cảng Tiên Sa đoạn từ Ngô Quyền đến Yết Kiêu, nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên tiếp xảy ra. Bên cạnh đó, với tăng trưởng liên tục khoảng 10% mỗi năm, cảng Tiên Sa cũng đang đứng trước nguy cơ quá tải.

Sau khi có thông tin ban đầu về việc xây dựng cảng Liên Chiểu, bất động sản khu vực quanh khu vực dự kiến triển khai dự án đã liên tục sốt giá. Chính Tổng Giám đốc cảng Đà Nẵng Nguyễn Hữu Sia cũng cảnh cáo về nguy cơ lặp lại kịch bản “Cảng ở đâu dân cư bu ở đó” và gây nên những nguy cơ về giao thông như cảng Tiên Sa đang diễn ra.

Vũ Lê

Tìm kiếm:✨

  • Cảng Liên Chiểu, Cảng Tiên Sa, Thái Ngọc Trung, Làng Vân, Nam Ô, Vịnh Đà Nẵng, Nguyễn Hữu Sia, Lê Thành Hưng, Hòa Hiệp Bắc, Xây dựng Đà Nẵng, Đà Nẵng, Liên danh, Khuyến nghị, Bộ Kế hoạch, Liên Chiểu, Sở Kế hoạch, Tích cực làm việc, Yết Kiêu, Cảng, Bộ giao thông vận tải