Tuesday, October 22, 2019

Báo Công Thương: Phải sớm giải quyết vụ 'quan quận' xây nhà trái phép

Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tại buổi làm việc với quận Thủ Đức chiều ngày 22/10 để lắng nghe và làm rõ sai phạm về vụ việc 'quan quận' và người thân xây dựng hàng loạt công trình nhưng không xin phép.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Thương, nguồn bài: https://congthuong.vn/phai-som-giai-quyet-vu-quan-quan-xay-nha-trai-phep-127009.html

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thọ Truyền - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Thủ Đức cho hay, tình hình vi phạm xây dựng không phép 9 tháng đầu năm trên địa bàn quận có 168 trường hợp, tăng 139 trường hợp so với 9 tháng đầu năm 2018. Xây dựng sai phép là 98 trường hợp, tăng 55 trường hợp. Riêng phường Hiệp Bình Chánh, trong 9 tháng đầu năm 2019 số công trình vi phạm xây dựng không phép là 82 trường hợp, tăng 69 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, công trình vi phạm xây dựng sai phép tại đây tăng 530,77%. Tương tự, công trình xây dựng sai phép có 47 trường hợp, tăng 34 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018, đạt tỷ lệ tăng 261,54%.

Bí Thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Đề cập đến tình trạng trên, ông Nguyễn Thọ Truyền cho biết, có việc ông Lê Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức và người thân vi phạm trật tự xây dựng ở các công trình vi phạm trật tự xây.

Theo phản ánh, thời gian qua ông Lê Hữu Thành cùng người thân trong gia đình đã xây dựng 7 công trình không phép trên địa bàn phường Hiệp Bình chánh, gồm: xưởng cơ khí, nhà xe, xưởng gỗ, xưởng giấy...

Nhận được thông tin trên, quận đã làm việc với ông Lê Hữu Thành về những công trình vi phạm của cá nhân và gia đình. Ông Thành cam kết tự nguyện tháo dỡ nhưng đề xuất cần có thêm thời gian để thu xếp trong thời gian khoảng 1 tháng.

Bí Thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo sở, ngành và quận Thủ Đức kiểm tra các công trình xây dựng trái phép trên quận Thủ Đức

Theo Quận ủy Thủ Đức, hiện quận đang tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng và UBND phường Hiệp Bình Chánh theo dõi quá trình thực hiện cam kết tháo dỡ. Ngược lại, nếu không tự giá thực hiện sẽ xử lý theo quy định. Qua vụ việc này, lãnh đạo quận nhận thấy việc xử lý còn chậm, sẽ rút kinh nghiệm.

“Quan điểm của Ban Thường vụ Quận ủy và Thường trực UBND quận là kiên quyết xử nghiêm mọi hành vi sai phạm, thiếu gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là đối với lãnh đạo trong thực thi nhiệm vụ và trong chấp hành các quy định. Không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không loại trừ ai nếu không tin phản ánh khách quan. Ban Thường vụ Quận ủy và Thường trực UBND quận Thủ Đức không bao che cho những sai phạm của ông Lê Hữu Thành”, ông Nguyễn Thọ Truyền khẳng định.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Thành phố đã có quy chế tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân, từ báo chí về các sai phạm, tiêu cực xảy ra trên địa bàn Thành phố để tiếp thu, giải quyết.

“Việc hai cán bộ của quận xây dựng nhà trái phép, báo chí và người dân phản ánh từ lâu. Hôm nay, tôi và các đồng chí dự cuộc họp này để nghe lại khái quát vụ việc như thế nào, từ đó có hướng giải quyết. Vụ việc kéo dài đã lâu, phải giải quyết dứt điểm”, ông Nhân nhấn mạnh.

Thủ Đức là một trong những "điểm nóng" về tình trạng xây dựng không phép, trái phép. Trước đó, tháng 3/2019, Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã kỷ luật cảnh cáo ông Trần Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND quận Thủ Đức và ông Nguyễn Nam Hải, Trưởng phòng quản lý đô thị quận Thủ Đức và một số lãnh đạo phường Linh Đông, phường Tam Phú vì đã để xảy ra, chậm xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Sáng cùng ngày, tại cuộc họp kinh tế xã hội quý IV của TP HCM, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM bức xúc và yêu cầu Sở Xây dựng báo cáo và đánh giá rõ vụ cán bộ quận Thủ Đức và người thân xây dựng nhiều công trình không phép trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, vụ việc liên quan đến xây dựng không phép tại quận Thủ Đức, vi phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó. Quan điểm của thành phố là không nhân nhượng, xử lý nghiêm khắc tạo kỷ cương để làm gương cho cán bộ khác. Đối với các dự án vi phạm về trật tự xây dựng khác, trong quá trình thanh tra, kiểm tra mà phát hiện các trường hợp vi phạm thành phố cũng chỉ đạo các cơ quan phối hợp xử lý nghiêm khắc.

Hoàng Tỷ

Tìm kiếm:✨

  • Lê Hữu Thành, Nguyễn Thọ Truyền, HĐND quận Thủ Đức, Quận ủy Thủ Đức, Nguyễn Thiện Nhân, Ban Thường vụ quận ủy, Thủ Đức, Hiệp Bình Chánh, Công trình xây dựng, Sai phép, Xây nhà, Bí thư thành ủy, UBND phường Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình, UBND Quận Thủ Đức, Nguyễn Nam Hải, Tam Phú, Nguyễn Thành Phong, Linh Đông, Sai phạm