Monday, October 7, 2019

Báo Công Luận: Sau vụ địa ốc Alibaba, phân khúc đất nền ra sao?

Từ đầu năm 2019, các chuyên gia nhận định, đất nền sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trên thị trường bất động sản và tạo nên sự 'bùng nổ' cho những khu vực vùng ven đô thị lớn. Thế nhưng, sau vụ địa ốc Alibaba phân phối dự án 'ma', phân khúc đất nền đang có diễn biến như thế nào?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/sau-vu-dia-oc-alibaba-phan-khuc-dat-nen-ra-sao-post68981.html

Giao dịch đất nền có thể trầm lắng sau vụ địa ốc Alibaba (Ảnh minh họa)

Được dự báo là điểm sáng của năm

Đầu năm 2019, thị trường bất động sản (BĐS) được dự báo khá khả quan và sẽ mang đến nhiều thay đổi giúp các nhà đầu tư có cơ hội đầu tư sinh lời hiệu quả; đặc biệt là phân khúc đất nền, nhà phố.

TS. Bùi Quang Tín cho rằng: “Nhu cầu mua đất làm tài sản vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng của người dân. Tôi cho rằng, đất nền vẫn là kênh đầu tư và trú ẩn an toàn khi thị trường có biến động”.

Điều này là hoàn toàn có cơ sở bởi trong năm 2019 này, nhiều dự án công trình giao thông mới sẽ được hình thành góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản và tạo sự kết nối chặt chẽ đến các tỉnh lân cận TP.HCM và Hà Nội. Riêng phía Nam, hai khu vực Nhơn Trạch và Long An và phía Bắc là khu vực Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng… được dự báo sẽ có những cơn “bùng nổ” về thị trường đất nền trong thời gian sắp tới vì các nhà đầu tư từ Bắc chí Nam đang đặc biệt chú ý hai thị trường này.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển BĐS EZ Việt Nam cho rằng: “Thị trường đất nền các tỉnh xung quanh các tỉnh miền Bắc và các tỉnh miền Nam giao dịch rất sôi động. Với miền Bắc đa phần là phân khúc đất nền, vì tốc độ đô thị hóa rất là nhanh, bên cạnh đó các nhà đầu tư đổ bộ về tỉnh lẻ vì mặt bằng giá thấp, thủ tục thực hiện đơn giản hơn HN và TP. HCM rất nhiều.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam nói: “Các nhà đầu tư hiện nay đang tập trung ở các tỉnh, phần lớn họ đầu tư các dự án phát triển hạ tầng, đô thị, nhà ở các địa phương, trong đó có sản phẩm nổi lên hiện nay trên thị trường ở các địa phương là đất nền, nhà đất, đây là sản phẩm chủ đạo ở các địa phương và nhận được sự quan tâm rất lớn”.

Dư địa phát triển lớn là thế, thế nhưng vừa qua, sự việc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lên tới 2.500 tỷ đồng của 6.700 khách hàng qua những dự án “ma” bị phanh phui đã khiến nhiều người không khỏi lo ngại.

Gián đoạn tạm thời

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc lật tẩy Địa ốc Alibaba sẽ thức tỉnh giới đầu tư đất nền giá rẻ, đặc biệt ở khu vực tỉnh lẻ. Cùng với đó, giao dịch đất nền giá rẻ có thể sẽ rơi vào cảnh trầm lắng, nhiều khả năng dòng tiền chảy vào thị trường này sẽ sụt giảm mạnh.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, Đại học Kinh tế TP. HCM phân tích: “Sự khác biệt của Địa ốc Alibaba là vào thị trường ngách rất cá biệt là đất nền siêu rẻ. Những nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp thường bỏ qua thị phần ngách này do biên lợi nhuận không cao trong khi các đơn vị môi giới (phân phối dự án) thường thận trọng khi bán một món hàng pháp lý kém”.

“Bản chất thị trường đất nền tại Việt Nam vẫn còn lỏng lẻo về mặt pháp lý nên các dự án đạt chuẩn an toàn về điều kiện này thường giá rất cao, dòng tiền đầu tư trung bình phải lên đến 2,5-3,5 tỷ đồng một lô. Bởi không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính đầu tư nền đất giá trị nên những lô đất giá dao động từ 150 - 500 triệu đồng một nền, được đóng theo tiến độ do Alibaba đặt ra đã đáng trúng tâm lý của nhiều người”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Nghĩa cũng cho rằng: “Sự việc vừa qua chắc chắn sẽ làm gián đoạn, trầm lắng hoặc chững lại thị trường đất nền tỉnh lẻ, có giá siêu rẻ dăm vài trăm triệu đồng một lô. Các dòng vốn nhỏ trước đây thường chảy vào đất nền giá rẻ để săn tìm cơ hội sinh lời khủng giờ đây sẽ chuyển hướng vào kênh an toàn hơn. Khả năng cao nhất là dòng tiền này đi vào kênh gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc các kênh đầu tư bán lẻ, bán buôn quy mô nhỏ”.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn lạc quan nhận định rằng, đất nền ven đô thị lớn vẫn sẽ có tiềm năng phát triển tốt trong thời gian tới, bởi tâm lý tiêu dùng của người Việt vẫn muốn sở hữu mảnh đất cắm dùi.

Ông Phạm Đức Toản khẳng định: “Đến thời điểm hiện tại phân khúc hấp dẫn nhất vẫn là đất nền có pháp lý rõ rang. Hiện thị trường chung cư đầu tư gần như không có lãi, thậm chí còn không thu về được gốc vì xuống giá rất nhanh. Chỉ có đất nền là sự đảm bảo về giá tốt, bên cạnh đó tâm lý tiêu dùng mọi người vẫn thích đất nền hơn nên đầu tư đất nền sẽ là xu hướng của các tháng tiếp theo”.

Các chuyên gia cũng đưa ra những cảnh báo về thực trạng pháp lý lỏng lẻo của thị trường đất nền hiện nay. Sự việc Alibaba vừa qua cũng là tiếng chuông báo động thức tỉnh những người có tư duy đầu tư đất nền quá dễ dãi nhưng ảo tưởng thu về lợi nhuận cao.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng đây chính là cơ hội để cơ quan quản lý chấn chỉnh lại tính minh bạch của thị trường, tìm ra các công cụ giám sát và bảo vệ người mua đất nền chặt chẽ hơn nữa.

Thủy Tiên

Tìm kiếm:✨

  • Đất nền, Địa ốc Alibaba, Phạm Đức Toản, Alibaba, Tỉnh lẻ, Đại học Kinh Tế TP, Huỳnh Phước Nghĩa, Trầm lắng, HCM, Siêu rẻ, Ngách, Thức tỉnh, Vùng ven, Nguyễn Văn Đính, Dòng tiền, Phân khúc, Bùi Quang Tín, Thị trường bất động sản, Sinh lời, Lỏng lẻo