Wednesday, October 2, 2019

Báo Công Luận: Phú Thọ: Được kè khẩn cấp, bờ sông Thao vẫn tiếp tục lún sụt

Tình trạng sạt lở bờ sông Thao thuộc địa phận khu 8 xã Xuân Quang, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ diễn ra từ năm 2017 đến nay, làm ảnh hưởng đến đời sống của 50 hộ dân trong khu vực.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/phu-tho-duoc-ke-khan-cap-bo-song-thao-van-tiep-tuc-lun-sut-post68790.html

Tỉnh Phú Thọ đã tiến hành đổ đá kè khẩn cấp, song hiện tượng sạt lở đất vẫn tiếp tục diễn ra.

Mặc dù Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ đã tiến hành đổ đá kè khẩn cấp, song hiện tượng sạt lở đất vẫn tiếp tục diễn ra, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Theo ông Đặng Ngọc Phúc, người dân khu 8, tình trạng sạt lở bờ sông Thao bắt đầu diễn ra từ tháng 8/2017, sau đó, người dân đã huy động tiền của và công sức để đắp lại. Tuy nhiên, đến mùa mưa năm 2018, nước sông Thao dâng cao làm con đường của khu 8, xã Xuân Quang, nằm dọc bờ sông Thao, bị sạt lở nghiêm trọng.

Theo quan sát của phóng viên, cả một đoạn đường dài gần trăm mét mới được đắp trước đó đã bị lút sâu khoảng hơn 1 mét so với mặt bằng cũ. Thậm chí, tình trạng sạt lở còn khiến sân, nhà ở, tường rào... của nhiều hộ nơi đây cũng bị nứt nẻ nghiêm trọng.

Theo người dân ở đây, trong tháng 8 vừa qua, khu vực xung yếu này đã được tỉnh tiến hành đổ đá kè khẩn cấp, dài gần 1 km. Tuy nhiên, hiện một đoạn kè dài khoảng 100m lại tiếp tục bị lún sụt và kéo theo cả đường đi dân sinh bị lún theo. Người dân cho rằng, nếu không có giải pháp triệt để thì việc đổ đá kè như trên không khác gì việc “ ném đá ao bèo”, chỉ vài cơn mưa lớn, nước dâng cao là đoạn kè và con đường dân sinh này lại chìm nghỉm dưới dòng sông và nguy cơ trôi cả nhà xuống sông rất dễ xảy ra.

Tình trạng sụt lún ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quang Đạo, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Quang cho biết, tình trạng sạt lở ở khu 8 đã làm ảnh hưởng đến đời sống của 50 hộ dân trong khu vực. Đặc biệt, 15 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp khi nhà và các công trình ở cận kề mép sông, đường dân sinh bị lún sụt nặng, có hiện tượng nứt gãy mặt sân, tường nhà và các công trình khác.

Khu vực này sạt lở sâu đã được kè nhưng hiện nay đá lại trôi xuống nên nếu không chấn chỉnh, làm lại tiếp thì đất sẽ bị sạt xuống.

Biện pháp của địa phương thì hiện nay động viên khu dân cư, tạm thời huy động lượng đất đổ tạm làm đường đi cho bà con. Trước tình trạng này, UBND xã Xuân Quang đã cử cán bộ thường xuyên kiểm tra tình hình sạt lở và đã có văn bản báo cáo lãnh đạo cấp trên.

Đề nghị các cấp, các ngành có liên quan, cử cán bộ về kiểm tra, xem xét và đưa ra phương án khắc phục triệt để tình trạng sạt lở, đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng, để người dân yên tâm sản xuất và sinh sống.

Đức Thọ

Tìm kiếm:✨

  • UBND xã Xuân Quang, Lún sụt, Xuân quang, Sông Thao, Trần Quang Đạo, Tam Nông, Phú Thọ, Sở Nông nghiệp, Sạt lở, Lút, Dân sinh, Khẩn cấp, Chìm nghỉm, Nứt nẻ, Đắp, Xung yếu, Địa phận, Sụt lún, Lún, Mặt sân