Monday, October 21, 2019

Báo Công Luận: Công ty Phúc Đồng bị khách hàng căng băng rôn phản đối về những điều khoản không phù hợp

Nhiều khách hàng có tên trong danh sách sẽ ký Hợp đồng thuê nhà ở xã hội thuộc Dự án nhà ở xã hội Hope Residences đã đến trụ sở Công ty Cổ phần Phát triển nhà Phúc Đồng (Công ty Phúc Đồng) căng băng rôn phản đối về những điều khoản không phù hợp mà chủ đầu tư đã đưa ra.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/cong-ty-phuc-dong-bi-khach-hang-cang-bang-ron-phan-doi-ve-nhung-dieu-khoan-khong-phu-hop-post69481.html

Bài liên quan

Khách hàng chưa nhận bàn giao nhà đã thi nhau rao bán

Khách hàng đã đến trụ sở Công ty Cổ phần Phát triển nhà Phúc Đồng tại địa chỉ 39A Ngô Quyền, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội căng băng rôn bày tỏ bức xúc

Theo phản ánh từ một số khách hàng, ngày 3/10/2019, theo lịch hẹn của Chủ đầu tư, khách thuê tòa H1 Dự án Hope Residences đã đến trụ sở của Chủ đầu tư để ký Hợp đồng đặt cọc thuê căn hộ giữa Công ty Cổ phần phát triển nhà Phúc Đồng và khách hàng tại tòa H1. Tuy nhiên, sau khi xem xét nội dung Hợp đồng đặt cọc, khách hàng nhận thấy một số điều khoản chưa phù hợp. Trước sự việc trên nhiều khách hàng đã đề xuất sửa đổi một số nội dung trong hợp đồng, nhưng chưa được chủ đầu tư chấp thuận, dẫn đến khúc mắc giữa hai bên.

Trong nội dung kiến nghị gửi tới Chủ đầu tư một số khách hàng cho biết: "Căn cứ khoản 6 Điều 21 Nghị định 100/2015/NĐ- CP hướng dẫn về phát triển quản lý nhà ở xã hội quy định: “Cho phép bên cho thuê và bên thuê nhà ở xã hội được thỏa thuận khoản tiền đặt cọc cao hơn mức nộp quy định tại Khoản này, nhưng khoản tiền đặt cọc này không vượt quá 50% giá trị của nhà ở cho thuê. Trong trường hợp bên thuê nộp khoản tiền đặt cọc theo quy định tại khoản này thì được giảm giá cho thuê nhà ở hoặc không phải đóng tiền thuê nhà ở trong một thời hạn nhất định do hai bên thỏa thuận.”

Tuy nhiên, theo Điểm b Khoản 2.4 Điều 2 của Hợp đồng đặt cọc, Chủ đầu tư đang quy định rằng: “Bên B (Khách hàng) sẽ được khấu trừ khoản khấu trừ vào tiền mua căn hộ mà Bên B phải thanh toán cho Bên A (Chủ đầu tư) (sau 05 năm) tại thời điểm ký Hợp đồng mua bán căn hộ.”

Căn cứ quy định của pháp luật hiện hành, nhà ở xã hội chỉ dành cho người có thu nhập thấp ổn định chỗ ở. Tuy nhiên, việc quy định khấu trừ khoản Khấu trừ chỉ được thực hiện sau 5 năm, gây rất nhiều khó khăn cho cư dân và hàng tháng cư dân tòa H1 sẽ phải đóng một khoản tiền khá lớn để phục vụ cho việc thuê nhà ở xã hội.

Ngoài ra, một số nội dung khác khách hàng phản ánh như: Mức lãi tiền Đặt cọc, giá mua bán căn hộ tại thời điểm ký hợp đồng mua bán căn hộ, hồ sơ xét duyệt mua Nhà ở xã hội sau 5 năm...

Đồng thời, nhiều khách hàng đề xuất sửa đổi một số điều khoản cho phù hợp với thực trạng kinh tế như: Khoản khấu trừ được khấu trừ vào tiền thuê căn hộ hàng tháng; Mức lãi tiền đặt cọc tối thiểu 4,8%/năm; Giá bán nhà ở xã hội không được tăng quá 5% giá trị căn hộ sau khi trừ khấu hao theo quy định; Giữ nguyên hồ sơ xét duyệt điều kiện mua sau 5 năm như hồ sơ tại thời điểm ký hợp đồng mua nhà ở xã hội; Thông báo đầy đủ thông tin cho cư dân H1... Thế nhưng chưa được chủ đầu tư chấp thuận, dẫn đến khúc mắc giữa hai bên.

Trong một phúc đáp kiến nghị của khách hàng, chủ đầu tư cho biết, giá thuê nhà là 68.896 đồng/tháng/m2 (đã bao gồm VAT và kinh phí bảo trì); tiền đặt cọc bên thuê sẽ phải đặt 50% giá trị căn hộ tính theo tiến độ ký kết hợp đồng. Khi đặt cọc đủ số tiền 50% giá trị căn hộ tạm tính bên thuê sẽ được mua lại căn hộ đang thuê sau 5 năm và không phải đồng tiền thuê trong một thời gian nhất định.

Trong văn bản phản hồi, Công ty Cổ phần Phát triển nhà Phúc Đồng cũng cho biết, việc dời ngày ký hợp đồng đặt cọc cho thuê căn hộ theo thư mời đã gửi là không thể vì sẽ ảnh hưởng đến tới các khách hàng khác và kế hoạch hoàn thiện cũng như bàn giao căn hộ của dự án.

Liên quan đến phản ánh trên, trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển nhà Phúc Đồng, ông Tuấn xác nhận có những kiến nghị như trên và cho biết: " Ở đây không phải là thuê, mua mà là hợp đồng thuê, không có chuyện mua trong đấy, khi Công ty ban hành chính sách người dân có yêu cầu xin được triết khấu trước vào từng tháng để giảm áp lực tài chính, chúng đã làm việc với nhóm đại diện cho khách hàng 2 lần. Tuy nhiên ban lãnh đạo Công ty không đồng ý và muốn triết khấu sau".

Dự án Hope Residences (phường Phúc Đồng, quận Long Biên).

Trước đó, Báo Nhà báo và Công luận đã từng phản ánh về việc, tại Dự án Hope Residences trong khi nhiều người đủ điều kiện vẫn không thể mua được nhà ở xã hội, thì không ít người có được suất mua lại “thi nhau” chuyển nhượng cho bên thứ ba dù không được phép.

Trong khi đó, theo Quyết định chủ trương đầu tư của UBND TP. Hà Nội, Hope Residences là dự án tạo quỹ nhà ở xã hội cho Hà Nội và một số cơ quan Nhà nước. Do đó, việc thực hiện các giao dịch mua bán đối với căn hộ của dự án này phải tuân thủ theo các quy định về mua bán NƠXH. Việc mua bán NƠXH khi chưa được phép, không chỉ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua mà bản thân người bán cũng có thể bị phạt tiền, thậm chí bị thu hồi nhà ở xã hội đã mua.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã khuyến cáo người dân không nhận chuyển nhượng trái quy định về NƠXH và không đăng ký nộp đơn mua nhà ở xã hội tại các địa điểm không được chủ đầu tư thông báo trên website của Sở Xây dựng Hà Nội.

Thế nhưng, theo tìm hiểu thực tế của phóng viên, hiện nay trên nhiều website, mạng xã hội về bất động sản, việc mua bán chuyển nhượng căn hộ tại dự án Hope Residences diễn ra công khai, dù các căn hộ NƠXH và thương mại đều đã được bán hết vào tháng 6/2019.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí

Tìm kiếm:✨

  • Hope Residences, NƠXH, Triết khấu, Tiền đặt cọc, Nhà ở xã hội, Khấu trừ, 39A Ngô Quyền, Băng rôn, Đặt cọc, Bên A, Sở Xây dựng Hà Nội, Suất mua, Điều khoản, Phúc Đồng, Căn hộ, Xét duyệt, Khúc mắc, Của dự án, Cho thuê, Chủ đầu tư