Wednesday, October 16, 2019

Báo Công Luận: Đâu là đích đến mới của dòng tiền đầu tư bất động sản ở phía Bắc?

Theo Công ty TNHH Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL) sức hút thị trường BĐS phía Bắc không còn duy nhất Hà Nội. Dòng tiền đầu tư thời gian gần đây đã 'chia năm sẻ bảy' sang những thị trường mới nổi khác đầy tiềm năng phát triển.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/dau-la-dich-den-moi-cua-dong-tien-dau-tu-bat-dong-san-o-phia-bac-post69338.html

Thị trường BĐS công nghiệp phía Bắc có nhiều dư địa phát triển (Ảnh minh họa)

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, thị trường Hà Nội đã không còn hấp dẫn bởi quỹ đất hạn hẹp, mặt bằng giá cao, thủ tục cấp phép khó khăn… Bên cạnh đó, có ý kiến cho hay, thị trường bất động sản Hà Nội là thị trường lâu đời nên không thể tránh khỏi những yếu tố đó. Chính vì thế, chuyện các nhà đầu tư mở rộng tầm mắt vượt ra các địa phương lân cận để tìm kiếm cơ hội là xu hướng tất yếu..

Báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2019 của JLL cho thấy, dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào khu vực miền Bắc đang tăng trưởng mạnh mẽ. Những cái tên được nhắc tới nhiều nhất có lẽ là Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Quảng Ninh… Các thị trường nnayf nhanh chóng trở thành tâm điểm đầu tư mới bên cạnh Hà Nội. Số liệu từ báo cáo cho thấy, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê là 9.371ha, tập trung tại hai thị trường BĐS công nghiệp chính là Bắc Ninh và Hải Phòng, và hiện hai thị trường này vẫn còn đủ diện tích đất trống để thu hút nhu cầu đầu tư.

Nguồn cung mới từ các giai đoạn tiếp theo của các khu công nghiệp hiện có và các khu công nghiệp mới được xây dựng ở các vị trí chiến lược đã và đang cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho nhà đầu tư. Chính vì những lý do ấy, giới đầu tư cho rằng, Bắc Ninh và Hải Phòng hiện là 2 thành phố thu hút đầu tư nhất ở miền Bắc Việt Nam.

Báo cáo của JLL cũng cho thấy. giá đất công nghiệp trung bình trong quý 3/2019 đạt 95 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,7% so với cùng kì năm trước. Vẫn là 2 tỉnh thành Bắc Ninh và Hải phòng giữ được vị trí hàng đầu trong thu thút đầu tư nhờ nền tảng công nghiệp mạnh mẽ với vị trí chiến lược và hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, nổi bật.

Tiếp theo đó, Hải Dương và Hưng Yên hiện đang giữ giá thuê ở mức hợp lý. Giá thuê trung bình hàng tháng cho nhà máy dao động từ 4-5 USD/m2/tháng, đây là mức giá thuê không thay đổi so với quý 1/2019.

Theo các chuyên gia, sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất đã mang lại tiềm năng phát triển lớn cho các lĩnh vực bất động sản phụ trợ khác. Bằng chứng là dòng vốn đầu tư mạnh mẽ đang đổ vào thị trường bất động sản ở các tỉnh phía Bắc gần đây với các dòng phân khúc như thị trường căn hộ, văn phòng, bán lẻ...phụ trợ cho bất động sản công nghiệp.

Thống kê của BCI Châu Á cho thấy, Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh và Hưng Yên là những tỉnh hàng đầu về số lượng dự án bất động sản, chỉ sau Hà Nội. Ngoài Quảng Ninh có thêm điều kiện để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng du lịch với các danh lam thẳng cảnh đẹp, ba tỉnh còn lại luôn dẫn đầu khu vực phía Bắc về các dự án phát triển công nghiệp. Trên thực tế, thị trường bất động sản Bắc Ninh, Hải Phòng đang được thúc đẩy mạnh mẽ bởi các dự án dân cư hướng tới nhu cầu nhà ở ngày càng tăng từ số lượng người di cư và người nước ngoài đến làm việc tại các tỉnh thành này. Còn hầu hết các dự án bất động sản ở Hưng Yên đều nằm dọc theo ranh giới với Hà Nội, hưởng lợi từ nhu cầu ở của người dân thủ đô có xu hướng dịch chuyển ra vùng ven Hà Nội.

Trong giai đoạn 12 tháng tới, sẽ có khoảng 615 ha đất công nghiệp đã được lên kế hoạch phát triển để tung ra thị trường trong giai đoạn 12 tháng tới. Đại diện JLL dự đoán giá đất công nghiệp ở miền Bắc Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng ổn định đến cuối năm 2019 do nhu cầu mạnh mẽ đến từ nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư mới – phần lớn đến từ các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc sẽ vẫn quan tâm đến việc đầu tư sở hữu tài sản công nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, làn sóng các nhà sản xuất chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt, các khoản đầu tư sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam, đặc biệt là về 5 thành phố công nghiệp trọng điểm của miền Bắc.

Thủy Tiên

Tìm kiếm:✨

  • JLL, BCI châu Á, Đầu tư bất động sản, Nguồn cung, Miền bắc Việt Nam, Dòng tiền, Công nghiệp trọng điểm, Thị trường bất động sản, Bắc Ninh, Hưng Yên, Danh lam, Dòng vốn, Giá đất, Phụ trợ, Bất động sản, Phía bắc, Sở hữu tài sản, Mới nổi, Hải Phòng, Căn hộ