Wednesday, October 30, 2019

Báo CL&XH: TPHCM: Người dân tố Công ty Địa ốc Vạn Xuân lấn chiếm đất, phá hoại tài sản

Cho rằng Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Vạn Xuân lấn chiếm đất và gây thiệt hại cho mình, ông Huỳnh Tiến Sĩ (ngụ Quận 8) đã làm đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo CL&XH, nguồn bài: https://conglyxahoi.net.vn/phap-luat/tphcm-nguoi-dan-to-cong-ty-dia-oc-van-xuan-lan-chiem-dat-pha-hoai-tai-san-26937.html

Phần đường đi tranh chấp giữa Công ty Vạn Xuân và gia đình ông Huỳnh Tiến Sĩ

Thi công gây hư hại tài sản

Ông Huỳnh Tiến Sĩ (ngụ Quận 8) cho biết, Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Vạn Xuân (Công ty Vạn Xuân) sử dụng con đường phía trước số nhà 52/5 Thạnh Xuân 38, phường Thạnh Xuân, Quận 12 mà gia đình ông đã mua trước đó để tư lợi riêng nhưng chối bỏ trách nhiệm, không chịu đền bù thiệt hại.

Theo đó, vào năm 2001, ông Sĩ mua thửa đất số 4031 tại địa chỉ trên và được UBND Quận 12 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) ngày 04/7/2001. Ngày 19/12/2001, ông Sĩ nhờ ông Nguyễn Công Tâm đứng tên mua thêm 200m2 đất của ông Nguyễn Minh Tỷ (chiều dài 40m, chiều rộng 5m- PV) với giá 100 triệu đồng để mở rộng thêm đường đi vào khu đất.

Ông Sĩ cho hay, trước kia đường của nhà nước làm chỉ hơn 1m nên hay bị ngập nước, việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Nên ông đã mua thêm 200 xe đất để nâng cao và mở rộng đường đi.ư

Hợp đồng bán đất mở rộng đường đi

Sau đó, Công ty Vạn Xuân mua lại khu đất của ông Tỷ để làm dự án và gặp ông Sĩ để xin vào thông cống và mở hàng rào ranh giới cho xe chở vật tư vào xây dựng công trình, thấy việc này có lợi cho người dân xung quanh nên ông Sĩ đã đồng ý.

Thế nhưng khi hoàn thành dự án, Công ty Vạn Xuân không trả lại hiện trạng ban đầu mà ngang ngược hơn là khi ông Sĩ làm lại hàng rào thì công ty còn cho người đến cản trở, phá hoại tài sản. Trong quá trình thi công, Công ty Vạn Xuân đã tự ý xây dốc, trổ cửa, đậu các loại xe lấn chiếm ra đường đi, trồng cột điện ra mặt đường, gây cản trở việc tham gia giao thông của những người dân xung quanh.

Bức xúc trước việc làm của Công ty Vạn Xuân, ông Sĩ đã làm đơn gửi tới cơ quan chức năng. Ngày 03/4/2019, Công ty điện lực An Phú Đông, Quận 12 xuống di dời trụ điện nhưng phía Công ty Vạn Xuân ngăn cản, không cho thực hiện và thực trạng đó vẫn tiếp tục kéo dài, không bị xử lý.

Ngoài ra, trong thời gian tranh chấp, Công ty Vạn Xuân còn đưa nhiều nhóm giang hồ xuống phá hoại tài sản, di dời cổng chính khu nội bộ khi chưa được sự đồng ý của các hộ dân.

Để có thông tin khách quan, ngày 07/10/2019, phóng viên Báo Công lý đã có buổi làm việc với Công ty Vạn Xuân. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Huy Hoàng- Nhân viên pháp chế của công ty khẳng định, Công ty Vạn Xuân không hề liên quan đến việc tranh chấp đường đi với gia đình ông Sĩ và những gì mà ông Sĩ tố cáo là không đúng sự thật. Cũng theo ông Hoàng, dự án biệt thự ở phường Thạnh Xuân thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Xây dựng Vạn Xuân Sài Gòn chứ không phải của Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Vạn Xuân.

Công ty Vạn Xuân khẳng định là những gì ông Sĩ tố cáo không đúng sự thật, thế nhưng tại Công văn 306/UBND ngày 02/04/2019 của UBND phường Thanh Xuân cho thấy, Công ty Vạn Xuân không phải là chủ đầu tư dự án mà là nhà thầu thi công.

Các vấn đề thỏa thuận riêng với ông Sĩ và những thiệt hại, hư hỏng mà ông Sĩ phản ánh, UBND phường Thạnh Xuân và ngành chức năng đã mời các bên liên quan đến giải quyết vấn đề này, nhiều nội dung ông Sĩ phản ánh về Công ty Vạn Xuân trong quá trình thi công đã được xác nhận tại Công văn 306/UBND ngày 02/04/2019 của UBND phường Thạnh Xuân.

Cần giải quyết dứt điểm vụ việc

Hợp đồng mua bán đất giữa ông Nguyễn Minh Tỷ và ông Nguyễn Công Tâm ký ngày 19/12/2001, ghi rõ: “Con đường này dùng để đi chung, bên mua không được tự ý rào chắn trong phạm vi con đường này. Nếu có tranh chấp, khiếu nại, bên bán sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật…”

Tại Công văn 907/UBND ngày 18/10/2019 của UBND phường Thạnh Xuân trả lời phóng viên Báo Công lý cho biết, phần diện tích 40m x 5m phía trước nhà 52/5 đường Thạnh Xuân 38, phường Thạnh Xuân, Quận 12 có nguồn gốc đất do ông Nguyễn Minh Tỷ quản lý sử dụng đến ngày 19/12/2001.

Sau đó, ông Tỷ làm giấy tay bán cho ông Nguyễn Công Tâm một phần đất diện tích chiều ngang 5m, tính luôn cả mặt đường hiện hữu, chiều dài khoảng 40m. Theo hợp đồng bán đất mở rộng đường đi chung giữa ông Tỷ và ông Tâm năm 2001 thì con đường được sử dụng với mục đích công cộng.

Công văn 306/UBND ngày 2/4/2019 của UBND phường Thạnh Xuân

UBND phường Thạnh Xuân cho biết khu đất mà gia đình ông Sĩ tố cáo Công ty Vạn Xuân phá hoại thuộc quyền sử dụng của ông Hoàng Văn Đăng đã được UBND Quận 12 cấp GCN QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CH11277 ngày 15/7/2016, thuộc thửa đất số 2061, tờ bản đồ số 18 (tài liệu năm 2005), phường Thạnh Xuân, Quận 12.

Phía Đông Nam khu đất tiếp giáp tuyến đường bê tông xi măng rộng khoảng 6m. Hiện tuyến hẻm bê tông xi măng do UBND phường quản lý theo Quyết định số 1939/QĐ-UBND ngày 10/11/2015 của UBND Quận 12 về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch lộ giới hẻm tại phường Thạnh Xuân, hẻm có mã số 139, lộ giới 8m.

Liên quan đến việc Công ty Vạn Xuân có hành vi phá hoại tài sản và cho nhiều nhóm giang hồ đến trấn áp tinh thần của gia đình ông Sĩ. Trong văn bản, UBND phường Thạnh Xuân cho biết vụ việc đang được Công an Quận 12 thụ lý giải quyết theo thẩm quyền. Còn việc ông Sĩ yêu cầu Công ty Vạn Xuân bồi thường thiệt hại tài sản trong quá trình thi công, UBND phường Thạnh Xuân đã có Công văn 306/UBND ngày 2/4/2019 để trả lời cho ông Sĩ và sau đó phường đã tổ chức hòa giải nhiều lần.

Trước vụ việc trên, đề nghị các cơ quan liên quan nhanh chóng vào cuộc làm rõ và giải quyết dứt điểm trách nhiệm của chủ đầu tư dự án, trách nhiệm của đơn vị thi công để đảm bảo quyền và lợi ích của người dân.

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Vạn Xuân, UBND phường Thạnh Xuân, Nguyễn Công Tâm, Thạnh Xuân, Hoàng Văn Đăng, GCN QSDĐ, Báo Công Lý, Lộ giới, Lấn chiếm, Phá hoại, Quận 12, Trổ cửa, UBND quận 12, Quận 8, Bán đất, Thông cống, Đường đi, Làm đơn, Công an quận 12, Xi măng