Saturday, October 26, 2019

Báo Chính Phủ: Xây dựng thành phố Hải Dương xứng tầm thủ phủ xứ Đông

Tối 26/10 tại thành phố Hải Dương, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hải Dương đạt tiêu chí đô thị loại I và dự Lễ hội đường phố truyền thống văn hóa xứ Đông.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Chính Phủ, nguồn bài: http://baochinhphu.vn/hoat-dong-cua-lanh-dao-dang-nha-nuoc/xay-dung-thanh-pho-hai-duong-xung-tam-thu-phu-xu-dong/378357.vgp

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hải Dương đạt tiêu chí đô thị loại I cho đại diện lãnh đạo thành phố. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; một số ban, bộ, ngành Trung ương, tỉnh Hải Dương, các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng cùng hàng ngàn người dân tham dự buổi lễ trọng thể này.

Phát biểu tại sự kiện, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Dương nói riêng, tỉnh Hải Dương nói chung.

Phát huy các giá trị văn hóa xứ Đông

Thành phố Hải Dương được xác định là trung tâm hành chính, văn hóa, du lịch, giáo dục, khoa học kỹ thuật, dịch vụ của tỉnh Hải Dương và cũng là trung tâm tăng trưởng kinh tế, đô thị có vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với tỉnh Hải Dương, vùng Thủ đô Hà Nội, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng Đồng bằng sông Hồng, với các ngành chủ đạo là công nghiệp, dịch vụ, thương mại; du lịch, nghỉ dưỡng trọng tâm ven sông Thái Bình...

Quá trình phát triển thành phố Hải Dương từ đô thị loại II lên đô thị loại I trong 10 năm qua đã thể hiện quyết tâm rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, phản ánh đúng thực tế phát triển của đô thị; khẳng định được vai trò và vị thế của một đô thị trung tâm cấp vùng, là hạt nhân phát triển của tỉnh Hải Dương và Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Với những kết quả đã đạt được, ngày 17/5/2019, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 580/QĐ-TTg về việc công nhận thành phố Hải Dương mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I trực thuộc tỉnh Hải Dương và ngày 16/10/2019, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ký Nghị quyết của UBTVQH cho phép điều chỉnh địa giới thành phố Hải Dương nhằm xác lập không gian phát triển tương xứng với tầm vóc của thành phố Hải Dương trong tương lai.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực vượt bậc và những kết quả to lớn mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương đạt được trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thành phố Hải Dương trở thành đô thị loại I là dấu mốc quan trọng, là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố cũng như của cả tỉnh Hải Dương.

Những năm qua, với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, cùng với nỗ lực vượt qua khó khăn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, thành phố Hải Dương đã có bước phát triển quan trọng. Theo đó, quy mô kinh tế của tỉnh đứng thứ 5 trong khu vực các tỉnh vùng trọng điểm kinh tế Bắc Bộ, đứng thứ 11 trong cả nước, tự cân đối được ngân sách và có đóng góp cho Trung ương; thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 13 và thu ngân sách đạt trên 17.000 tỷ đồng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch với công nghiệp hiện đại, nông nghiệp bền vững, dịch vụ phát triển. Bộ mặt nông thôn thay đổi tích cực, tốc độ đô thị hóa nhanh, đời sống nhân dân được cải thiện, nâng cao. Hải Dương là 1 trong 2 tỉnh đã sớm hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã; giảm 30 xã, thị trấn.

Trong thành tích chung đó, thành phố Hải Dương đã có những đóng góp quan trọng như mức tăng trưởng kinh tế trung bình trên 13%/năm, tăng trưởng xuất khẩu trên 15%, hạ tầng đô thị được đầu tư đồng bộ, nhiều khu đô thị mới hiện đại được hình thành.

Huy động nguồn lực cho đầu tư, phát triển thành phố Hải Dương

Để Hải Dương xứng đáng là đầu tàu trong việc xây dựng tỉnh Hải Dương sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã đề ra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị tỉnh Hải Dương cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng tập trung vào các ngành, lĩnh vực, sản phẩm có sức cạnh tranh và phù hợp với lợi thế của tỉnh, từ đó tập trung lập quy hoạch tỉnh theo quy định của Luật Quy hoạch. Trong đó chú ý rà soát, bổ sung, điều chỉnh, cập nhật, sửa đổi quy hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển đô thị, quy hoạch phát triển nông thôn…

Trên cơ sở quy hoạch, phải xây dựng kế hoạch phát triển theo từng giai đoạn, xác định nguồn lực, lựa chọn các công trình, dự án có ý nghĩa động lực để triển khai đầu tư có hiệu quả.

Có giải pháp trong chủ động quỹ đất để phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển các dự án công nghiệp, nông nghiệp- dịch vụ và cơ sở hạ tầng đô thị. Chú trọng đầu tư hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội nói chung, đặc biệt là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, trong đó ưu tiên cho các công trình hạ tầng công cộng, phục vụ và nâng cao chất lượng đời sống người dân.

“Đặc biệt, cần quan tâm phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp, để mọi người dân đều được cải thiện nhà ở”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tiết mục tái hiện lịch sử hào hùng của xứ Đông. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cũng theo Phó Thủ tướng, tỉnh Hải Dương cần xây dựng cơ chế phù hợp với điều kiện của địa phương để huy động các nguồn lực, đặc biệt là huy động nguồn vốn xã hội cho đầu tư phát triển kinh tế, phát triển đô thị. Cùng với đó cần tăng cường công tác quản lý, kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch và có kế hoạch; không để xảy ra tình trạng đầu tư tự phát, theo phong trào, dẫn đến lãng phí, thất thoát nguồn lực của xã hội.

"Chú trọng quản lý kiến trúc, cảnh quan gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc", Phó Thủ tướng lưu ý.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Hải Dương chủ động nghiên cứu, đề xuất các cơ chế phù hợp để huy động nguồn lực cho đầu tư, phát triển thành phố Hải Dương với quy mô, quy hoạch hiện đại.

Nhật Bắc

Tìm kiếm:✨

  • Hải Dương (thành phố), Xứ Đông, Trịnh Đình Dũng, Hải Dương, Quyết định 580/QĐ-TTg, Thủ phủ, Phó thủ tướng, Xứng tầm, Đảng bộ, Chủ tịch quốc hội, Nguyễn Thị Kim Ngân, Công nhận, Kinh tế trọng điểm, Thủ tướng chính phủ, Luật Quy hoạch, Buổi lễ, Vùng thủ đô, Quy hoạch phát triển, Nhà ở cho công nhân, Tiêu chí