Thursday, October 24, 2019

Báo CAĐN: Nhiều bất cập tại dự án thép Hòa Phát Dung Quất

Từ tháng 8 đến 10-2019, người dân xã Bình Thuận (H. Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã 4 lần kéo đến cổng Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất để chặn xe vào thi công dự án. Vụ việc này đã làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/75_214807_nhieu-bat-cap-tai-du-an-thep-hoa-phat-dung-quat.aspx

Từ tháng 8 đến 10-2019, người dân xã Bình Thuận (H. Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã 4 lần kéo đến cổng Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất để chặn xe vào thi công dự án. Vụ việc này đã làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa.

Công trường khu liên hợp gang thép Hòa Phát đang thi công. Ảnh: TRẦN MAI

Theo người dân, việc họ tiến hành chặn xe là do số diện tích đất nông nghiệp của họ chưa bồi thường nhưng công ty đã thi công, san ủi; đường dân sinh đi lại của người dân đã bị các phương tiện giao thông phục vụ xây dựng dự án làm hư hỏng; việc nổ mìn tại mỏ đá Đồi Sáo làm văng đá vào nhà dân; một số phần mộ chưa kịp di dời nhưng đơn vị thi công đã múc đất xung quanh, chỉ còn lại những ụ đất nhỏ có đánh dấu mộ; nhà cửa, vật kiến trúc của người dân trong dự án 115ha (Dự án thép Hòa Phát Dung Quất mở rộng) đã kiểm kê nhưng chưa được bồi thường và khu tái định cư phục vụ di dời dân trong vùng dự án chưa được xây dựng...

"Người dân chúng tôi đồng thuận, ủng hộ Dự án thép Hòa Phát Dung Quất thi công, hoạt động. Nhưng chúng tôi yêu cầu doanh nghiệp đừng để ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con, bởi thời gian gần đây người dân đã nhiều lần kiến nghị những bức xúc đến chính quyền địa phương, lãnh đạo Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất nhưng chưa được giải quyết". Đó là phản ánh chung của người dân xã Bình Thuận. Ông Nguyễn Phố, người dân xã Bình Thuận, bức xúc: "Từ khi Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất vận hành thử, bụi rất nhiều nên nhà tôi gần như phải đóng cửa cả ngày. Đặc biệt, từ đầu tháng 8 đến nay bà con chúng tôi đã thu gom được rất nhiều bụi. Bụi nhiều nên người dân nơi đây cũng không dám hứng nước mưa để uống. Chúng tôi đã báo lên chính quyền địa phương cũng như Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất để yêu cầu kiểm tra và có câu trả lời. Nhưng đến nay vẫn không thấy cơ quan chức năng nào trả lời".

Trước những bức xúc, kiến nghị của người dân xã Bình Thuận, ông Hồ Đức Thọ - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất, đã trực tiếp xin lỗi và mong người dân thông cảm. Ông Thọ cho rằng, Dự án thép Hòa Phát Dung Quất có quy mô lớn, do đó trong quá trình thi công chắc chắn không tránh khỏi những tác động xấu như người dân phản ánh, nhất là trong quá trình thi công cao điểm và chạy thử của một số dây chuyền. Tuy nhiên, tình trạng này đã từng bước được khắc phục để không ảnh hưởng đến người dân vùng dự án. Còn việc thi công ảnh hưởng đến tài sản người dân là do trong quá trình thi công các nhà thầu làm chưa tốt, do đó lãnh đạo công ty đã yêu cầu nhà thầu phụ dừng thi công khu mở rộng 115 ha. "Chúng tôi sẽ phối hợp với UBND xã Bình Thuận để thống kê những thiệt hại của người dân, từ đó có phương án hỗ trợ tối đa nhất cho bà con", ông Thọ nói.

Bí thư Huyện ủy Bình Sơn Hà Thị Anh Thư cho rằng, Dự án thép Hòa Phát Dung Quất thi công, hoạt động đã tạo công ăn, việc làm cho nhiều lao động địa phương. Tuy nhiên, vấn đề trước tiên là phải bảo vệ được quyền lợi, môi trường sống của người dân trong vùng dự án. Những bức xúc của người dân là đúng sự thật và một phần cũng do lãnh đạo Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất đã nhiều lần hứa nhưng không thực hiện.

T.H

Tìm kiếm:✨

  • Hòa Phát Dung Quất, Thép Hòa Phát Dung Quất, Hồ Đức Thọ, Bình Sơn, Huyện ủy Bình Sơn, Hà Thị Anh Thư, Đồi Sáo, UBND xã Bình Thuận, Quảng Ngãi, Thi công, Dân sinh, Ổn thỏa, Kéo đến, Hòa Phát, Hư hỏng, Ủi, Bình Thuận, Thép, Nổ mìn, Mỏ đá