Saturday, October 12, 2019

Báo CAĐN: Chung tay bảo vệ môi trường

Với thế mạnh về phát triển du lịch, sở hữu bờ biển dài với nhiều bãi tắm đẹp, đang là điểm đến hấp dẫn với du khách khi đến Đà Nẵng, nhưng Q. Sơn Trà cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường (ONMT), nếu không có các giải pháp quyết liệt chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến môi trường du lịch và hình ảnh Sơn Trà trong mắt du khách.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/64_214160_chung-tay-bao-ve-moi-truong.aspx

Với thế mạnh về phát triển du lịch, sở hữu bờ biển dài với nhiều bãi tắm đẹp, đang là điểm đến hấp dẫn với du khách khi đến Đà Nẵng, nhưng Q. Sơn Trà cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường (ONMT), nếu không có các giải pháp quyết liệt chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến môi trường du lịch và hình ảnh Sơn Trà trong mắt du khách.

Người dân P. Nại Hiên Đông ra quân dọn vệ sinh "Ngày Chủ nhật xanh-sạch-đẹp".

Để giải quyết các vấn đề môi trường một cách hiệu quả, ông Huỳnh Văn Hùng- Chánh văn phòng UBND Q. Sơn Trà cho biết: Bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, thời gian qua, UBND quận đã có nhiều biện pháp quyết liệt trong quản lý môi trường như: Phối hợp với Ban quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thu gom rác thải tại các khu vực âu thuyền, bãi biển và bán đảo Sơn Trà; phối hợp với Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà- Ngũ Hành Sơn trong công tác tuyên truyền bảo vệ đa dạng sinh học trên bán đảo Sơn Trà, phòng chống phá rừng, cháy rừng, săn bắt trái phép; giao trách nhiệm cho lãnh đạo các phường trên địa bàn trong quản lý môi trường; tăng cường công tác xử lý hoạt động xả thải đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh... Cùng đồng hành với chính quyền thì sự chung tay, góp sức của đông đảo người dân là rất quan trọng. Ngày 6-10, chứng kiến cảnh hàng trăm hộ dân trên địa bàn P. Nại Hiên Đông đồng loạt ra quân dọn vệ sinh môi trường thực hiện "Ngày Chủ nhật Xanh - Sạch - Đẹp", nhiều người cảm thấy ấm lòng. Bà con Phật tử thì lo việc dọn vệ sinh sạch sẽ tại dải phân cách đường Trần Thánh Tông; người dân khu vực Vũng Thùng 2 dọn vệ sinh khu đất trống chuẩn bị cho việc xây dựng sân bóng chuyền; bà con khu vực Nại Hưng 3B chung tay cùng với UBND phường ra quân dọn vệ sinh khu đất công viên trong khu chung cư, quyết tâm xóa điểm đen về tệ nạn, tiếng ồn thành công viên; bà con các khu vực Nại Hưng 1A, Vũng Thùng 3, Nại Hưng 2B... cũng dậy rất sớm gọi nhau quét dọn xung quanh khu vực với tinh thần vui vẻ, đoàn kết.

Chủ tịch UBND P. Nại Hiên Đông Cao Đình Hải, chia sẻ: Phong trào "Ngày Chủ nhật Xanh - Sạch - Đẹp" của phường rất sôi nổi, có sức lan tỏa, thu hút nhiều người dân tham gia, góp phần thay đổi diện mạo phố phường một cách rõ rệt. Trước đó, ngày 4-10, Tổ Kiểm tra Quy tắc đô thị P. Nại Hiên Đông cũng ra quân xử lý các điểm họp chợ tự phát vi phạm về trật tự đô thị, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường... tại các tuyến đường Nguyễn Trung Trực, Khúc Hạo và Dương Lâm. Ông Cao Đình Hải cho biết: Trong thời gian đến, UBND phường tiếp tục duy trì lực lượng tuần tra, xử lý nghiêm các vi phạm, đồng thời đề nghị bà con nhân dân khi phát hiện vi phạm ghi lại hình ảnh và báo ngay cho UBND phường để xử lý.

Không chỉ người dân tại mỗi địa phương ngày càng nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, nhiều việc làm thiện nguyện của các bạn trẻ, của những người nước ngoài khi tham gia nhặt rác dọc đường lên Sơn Trà, dọc các bãi biển Mỹ Khê, Mân Thái, Nguyễn Tất Thành; vớt rác dọc sông Hàn... cũng đang truyền đi thông điệp kêu gọi mọi người cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường. Ngày 7-10, ông Huỳnh Văn Hùng cho biết, Chủ tịch UBND quận đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với Cty Cổ phần Thương mại và Du lịch San Hô Đà Nẵng về hành vi xả nước thải chưa qua xử lý trực tiếp ra biển khu vực P. Mân Thái, gây ô nhiễm, đồng thời yêu cầu công ty này phải có biện pháp khắc phục sự cố, xử lý nguồn nước thải trước khi đổ ra môi trường. "Sơn Trà là địa phương chủ yếu phát triển du lịch, nếu tình trạng xả thải gây ô nhiễm tiếp tục xảy ra sẽ ảnh hưởng đến môi trường du lịch...", ông Huỳnh Văn Hùng nói.

M.HẰNG

Tìm kiếm:✨

  • Cao Đình Hải, Huỳnh Văn Hùng, Nại Hiên Đông, Mân Thái, UBND Q. Sơn Trà, Sơn Trà, Âu thuyền, Chung tay, Khúc Hạo, Đường Trần Thánh Tông, Bán Đảo Sơn Trà, Bãi tắm, Cảng Cá Thọ Quang, Đường Nguyễn Trung Trực, Dương Lâm, BQL, Họp chợ, Bảo vệ môi trường, Mỹ Khê, Bãi biển