Monday, October 21, 2019

Báo BVPL: Hàng loạt sai phạm các dự án tại bán đảo Sơn Trà

Từ việc một góc bán đảo Sơn trà bị cày xới nham nhở để xây dựng 40 móng biệt thự, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã vào cuộc thanh tra toàn diện đối với việc chấp hành pháp luật trong việc xây dựng các dự án đầu tư trên bán đảo này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo BVPL, nguồn bài: https://baovephapluat.vn/kinh-te/do-thi-xay-dung/hang-loat-sai-pham-cac-du-an-tai-ban-dao-son-tra-77406.html

Bán đảo Sơn Trà là lá phổi xanh của TP Đà Nẵng

Bản kết luận thanh tra đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc cấp phép xây dựng những dự án trên bán đảo Sơn Trà – nơi được coi là lá phổi xanh của TP Đà Nẵng và là ngôi nhà của một loài voọc đặc hữu nơi đây.

Từ sai phạm của 40 móng biệt thự

Còn nhớ, một buổi chiều muộn trung tuần tháng 3/2017, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng tổ chức một buổi họp báo bất thường để cung cấp cho báo chí những thông tin ban đầu về việc một góc bán đảo Sơn Trà bị cày xới nham nhở để xây dựng 40 móng nhà biệt thự.

Vài ngày sau đó, chính ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng các cấp ban ngành đã lên bán đảo Sơn Trà để kiểm tra về việc xây dựng những móng biệt thự này và chỉ đạo dừng thi công toàn bộ. Từ những ồn ào xung quanh dự án băm nát một góc bán đảo Sơn Trà này, ngày 6/12/2017, TTCP công bố quyết định thanh tra toàn diện các dự án trên bán đảo Sơn Trà.

Dự án cày xới một góc bán đảo Sơn Trà chính là dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư. Quy mô của dự án là tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng với hơn 100 phòng.

Dự án này được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết năm 2005, phê duyệt báo cáo tác động môi trường năm 2007. Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng đã cấp giấy phép xây dựng năm 2009 với nội dung “xây dựng hạng mục giao thông, thoát nước nằm trong ranh giới đất được cấp”.

40 móng biệt thự cày xới một góc bán đảo Sơn Trà

Dự án được Sở KH-ĐT TP Đà Nẵng chấp thuận giãn tiến độ đầu tư, theo đó thời hạn hoàn thành và đưa vào sử dụng toàn bộ dự án là tháng 12/2017. UBND TP Đà Nẵng cũng đã phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng vào tháng 6/2016 và đang tiến hành lập điều chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường. Trong lúc giấy phép mới chưa được cấp lại và chưa được phê duyệt đánh giá tác động môi trường thì chủ đầu tư lại triển khai thi công 40 móng biệt thự.

Sau khi phát hiện những sai phạm trong việc xây dựng 40 móng biệt thự này, ngày 19-3-2017, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Huỳnh Đức Thơ đã trực tiếp thị sát dự án và chỉ đạo dừng thi công toàn bộ. Hai ngày sau, UBND quận Sơn Trà ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần Biển Tiên Sa 40 triệu đồng về hành vi xây dựng không phép.

Ngày 27/5/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ - Vũ Đức Đam với tư cách cá nhân, đã vào thị sát bán đảo Sơn Trà. Một ngày sau đó tại Hà Nội, trong cuộc làm việc của UBND TP Đà Nẵng với Bộ VH-TTDL, ông Vũ Đức Đam đã đề nghị dừng triển khai quy hoạch Sơn Trà theo Quyết định số 2163 của Thủ tướng Chính phủ.

Đến một cuộc thanh tra

Ngày 6/12/2017, TTCP công bố quyết định thanh tra toàn diện các dự án trên bán đảo Sơn Trà. Sau gần 2 năm thanh tra, ngày 18/10/2019, TTCP đã công bố bản kết luận Thanh tra. Bản kết luận này đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của UBND TP Đà Nẵng trong việc việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Huỳnh Đức Thơ (bên trái) kiểm tra Dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa

Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng chưa phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà; các cơ quan, đơn vị chức năng chưa thực hiện điều tra, đánh giá tổng thể về đa dạng sinh học, chưa lập báo cáo hiện trạng đa dạng sinh học trên bán đảo Sơn Trà; chưa thực hiện báo cáo tình trạng loài thuộc danh mục nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ…

UBND TP Đà Nẵng, các sở, ngành chức năng chưa thực hiện công tác xác định rõ các phân khu chức làm cơ sở cho việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên Bán đảo Sơn Trà là chưa đúng quy định... UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, chấp thuận đầu tư nhiều dự án trên bán đảo Sơn Trà khi chưa đầy đủ thủ tục. Giao đất, cho thuê đất đối với một số dự án vi phạm quy định của pháp luật..

Từ những sai phạm như trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP Đà Nẵng tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với tổ chức, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm nêu tại Kết luận thanh tra theo thẩm quyền.

Chủ trì, phối hợp với các bộ liên quan kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư tại Bán đảo Sơn Trà, đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch rừng, an ninh quốc phòng, du lịch... đã được phê duyệt; kiên quyết xử lý, thu hồi đối với những dự án, diện tích đất không đủ điều kiện, có vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng, môi trường, quản lý bảo vệ rừng, đa dạng sinh học, an ninh quốc phòng.

Dự án liên quan đến Vũ "nhôm" bị kiến nghị chuyển Bộ Công an điều tra, xử lý

Xác định giá đất; tính và thu nộp đầy đủ vào ngân sách Nhà nước các khoản nghĩa vụ tài chính của các dự án, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật; Rà soát, hủy bỏ các văn bản do UBND TP Đà Nẵng ban hành không đúng quy định của pháp luật.

TTCP kiến nghị Thủ tướng giao Bộ NN-PTNT chỉ đạo, kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân thuộc Bộ có khuyết điểm, vi phạm nêu tại Kết luận thanh tra; Phối hợp với UBND TP Đà Nẵng kiểm tra, rà soát, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét điều chỉnh diện tích rừng đặc dụng đối với Khu bảo tồn thiên nhiên bán đảo Sơn Trà.

Ngoài ra, TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra, xử lý theo quy định đối với các vi phạm của hai dự án là Dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa do Công ty CP Xây dựng 79 làm Chủ đầu tư và Lô biệt thự L09 trong Dự án Khu biệt thự Suối Đá.

Xuân Nha

Tìm kiếm:✨

  • Ghềnh Bàn, Bãi Đa, L09, Suối Đá, Bán Đảo Sơn Trà, Du lịch sinh thái, Thanh tra chính phủ, UBND TP Đà Nẵng, Giao đất, Biệt thự, Cho thuê đất, Sơn Trà, Thanh tra, Chủ đầu tư, Rừng, Đất đai, Kết luận, Đà Nẵng, Kiến nghị, Quốc phòng