Monday, October 7, 2019

Báo BizLIVE: Thủ tướng yêu cầu xử lý cảnh báo 'sân trước sân sau' với Dự án cao tốc Bắc - Nam

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT nghiên cứu xử lý các vấn đề liên quan đến việc đấu thầu Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo BizLIVE, nguồn bài: http://bizlive.vn/kinh-te-dau-tu/thu-tuong-yeu-cau-xu-ly-canh-bao-san-truoc-san-sau-voi-du-an-cao-toc-bac-nam-3523121.html

Cao tốc La Sơn - Túy Loan

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc lựa chọn nhà đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Theo đó, vừa qua báo điện tử VTC News đã có bài viết "Doanh nghiệp Việt xây cao tốc Bắc - Nam: Vốn ở đâu và làm sao tránh nạn 'sân trước sân sau'" và "Không để doanh nghiệp trong nước vì tư lợi 'ôm' doanh nghiệp nước ngoài đấu thầu làm cao tốc Bắc - Nam". Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu và xử lý các vấn đề này.

Hai bài viết trên xoay quanh ý kiến của một số chuyên gia như PGS, TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam – Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Chính phủ, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên viện trưởng Viện nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng CIEM.

Theo đó, các chuyên gia ủng hộ phương án để nhà thầu trong nước thực hiện nhưng cũng hy vọng Dự án cao tốc Bắc - Nam sẽ được xây dựng trên tinh thần minh bạch, công khai vì đây là công trình trọng điểm, thành công dự án này không chỉ mang ý nghĩa về mặt kinh tế.

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, để làm tốt thì Việt Nam phải thay đổi rất nhiều về đấu thầu, về quản trị, nếu không lại rơi vào tình trạng “quân xanh quân đỏ”, chia chác với nhau, bố trí “sân trước sân sau”.

Trước đó, ngày 24/9, Bộ Giao thông vận tải đã thông báo quyết định hủy sơ tuyển theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế và điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển phù hợp với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước.

Bộ Giao thông vận tải cũng cho biết, hiện Bộ đang yêu cầu các Ban Quản lý dự án hoàn thiện hồ sơ sơ tuyển đấu thầu cạnh tranh trong nước rộng rãi và sẽ phát hành hồ sơ vào tháng 10 tới, chấm sơ tuyển và tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư vào đầu năm 2020.

HẠ AN

Tìm kiếm:✨

  • Sơ tuyển, Đấu thầu, Bộ giao thông vận tải, Cao tốc Bắc, Hủy, Nhà đầu tư, CIEM, Rộng rãi, Cao tốc La Sơn, Trần Đình Thiên, Hồ sơ, Tránh nạn, Sân sau, Ban quản lý dự án, Phía đông, Quân đỏ, Báo Điện tử VTC News, Dự án, Trong nước, Túy Loan