Wednesday, October 23, 2019

Báo Đấu Thầu: Tư vấn đầu tư và xây lắp điện số Năm bị tố giả mạo hồ sơ dự thầu tại EVN TP.HCM

Một số nhà thầu đã phản ánh việc Công ty CP Tư vấn đầu tư và xây lắp điện số Năm (viết tắt là PCC5) gian lận hồ sơ để tham gia dự thầu tại Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC). Trong 6 năm qua, PCC5 đã trúng thầu tại EVNHCMC như thế nào?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đấu Thầu, nguồn bài: http://baodauthau.vn/dau-thau/tu-van-dau-tu-va-xay-lap-dien-so-nam-bi-to-gia-mao-ho-so-du-thau-tai-evn-tphcm-112901.html

Ảnh Internet

Gian lận hợp đồng tương tự?

Theo phản ánh, trong quá trình tham gia đấu thầu Gói thầu Cáp ngầm Hiệp Bình Phước - Bình Triệu của Tổng Công ty Điện lực Tp HCM Giai đoạn 1, PCC5 đã sử dụng hợp đồng giả mạo mang ký hiệu LC2KE030 ngày 5/5/2014 ký với Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh và giấy xác nhận hoàn thành giả mạo đề ngày 9/6/2015 của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gửi PCC5, làm hồ sơ năng lực đáp ứng yêu cầu của gói thầu nêu trên. Bằng việc sử dụng hợp đồng giả này, theo như phản ánh, PCC5 đã vượt qua các nhà thầu khác để trúng thầu.

Cũng liên quan đến hoạt động đấu thầu của PCC5, một số nguồn tin cho biết, cuối năm 2017, PCC5 đã trúng Gói thầu ADB-EVNHCMC-TC-P01 Cung cấp, lắp đặt VTTB, xây dựng và TNHC toàn trạm (ngoại trừ MBA 220kV-110kV) thuộc Dự án Trạm biến áp 220kV Tân Cảng với giá trị trúng thầu là 259.301.740.707 đồng. Mặc dù chưa có mặt bằng nhưng EVNHCMC đã tổ chức đấu thầu. Đáng chú ý, lãnh đạo EVNHCMC đã ký quyết định chuyển tiền cho PCC5. Đến nay tiến độ của gói thầu này như thế nào, số tiền được nhà thầu xử lý ra sao vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Các nội dung trên khiến dư luận đặt ra nhiều vấn đề như: Tại Gói thầu Cáp ngầm Hiệp Bình Phước - Bình Triệu, EVNHCMC đã xác minh hợp đồng tương tự và giấy xác nhận hoàn thành hợp đồng do PCC5 cung cấp như thế nào, biện pháp xác minh là gì, kết quả xác minh ra sao?

Đối với Gói thầu ADB-EVNHCMC-TC-P01 Cung cấp, lắp đặt VTTB, xây dựng và TNHC toàn trạm (ngoại trừ MBA 220kV-110kV) thuộc Dự án Trạm biến áp 220kV Tân Cảng, đến nay thì tiến độ gói thầu triển khai ra sao, nhà thầu đã nhập thiết bị hay chưa, xử lý tồn tại như thế nào?

Báo Đấu thầu đã liên hệ với EVNHCMC để làm rõ và thông tin hai chiều đến bạn đọc những vấn đề nêu trên. Tuy nhiên, phía EVNHCMC vẫn chưa cung cấp thông tin với lý do cần thêm thời gian. Báo Đấu thầu sẽ đăng tải nội dung phản hồi khi tiếp nhận được trả lời của Tổng Công ty này.

6 năm trúng 18 gói thầu, tổng giá trị xấp xỉ 2.000 tỷ đồng

Theo dữ liệu của Báo Đấu thầu, từ cuối năm 2015 đến nay, PCC5 đã được công khai trúng 18 gói thầu với quy mô khoảng 2.000 tỷ đồng (bao gồm trúng thầu với tư cách độc lập và thành viên liên danh).

Trong đó, PCC5 thắng lớn từ các gói thầu liên quan đến xây lắp và cung cấp VTTB trạm biến áp do EVNHCMC và Ban Quản lý dự án lưới điện TP.HCM – đơn vị trực thuộc EVNHCMC mời thầu.

Trong năm 2019, PCC5 cũng được lựa chọn làm nhà thầu thực hiện Gói thầu ADB-EVNHCM-PL-W01: Xây dựng nhà trạm, móng thiết bị và trụ thép, hệ thống đường nội bộ, hệ thống chiếu sáng, PCCC, hệ thống Camera, hệ thống tiếp địa, thuộc Dự án Trạm biến áp 110kV Phước Long và đường dây đấu nối. Và Gói thầu 1 Cung cấp và lắp đặt cáp ngầm 110kV thuộc Dự án Đường dây 110kV Quận 8 – Chánh Hưng (kéo cáp mạch thứ 2). Giá trúng thầu lần lượt là 25,9 tỷ đồng (đạt tỷ lệ tiết kiệm 2,6%) và 46,1 tỷ đồng (thấp hơn 0,004% so với giá gói thầu). Đây cũng đều là các gói thầu do Ban Quản lý dự án lưới điện TP.HCM làm chủ đầu tư.

Gói thầu lớn nhất mà PCC5 đã từng trúng tại Ban quản lý dự án lưới điện TP.HCM phải kể đến Gói thầu ADB-EVNHCMC-TC-P01: "Cung cấp, lắp đặt VTTB, xây dựng và TNHC toàn trạm (ngoại trừ MBA 220kV-110kV)" thuộc Dự án: "Trạm biến áp 220kV Tân Cảng", với giá trị trúng thầu là 259,3 tỷ đồng.

Một gói thầu lớn cũng liên quan tới xây lắp và cung cấp VTTB trạm biến áp mà PCC5 đã trúng tại EVNHCMC là Gói thầu số 3 Cung cấp VTTB và xây lắp toàn trạm thuộc Dự án DATP số 2 TBA 220/110kV Công nghệ cao, giai đoạn 2. Giá trúng thầu là 115,1 tỷ đồng.

Còn vào tháng 10/2018, PCC5 cũng được công khai trúng Gói thầu Cung cấp vật tư thiết bị và xây lắp toàn trạm thuộc dự án Cải tạo Trạm biến áp 110kV Chánh Hưng do Ban Quản lý dự án lưới điện TP.HCM làm chủ đầu tư. Giá trúng thầu là 102,9 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 1,44%.

Ngoài trúng các gói thầu do EVNHCMC và các đơn vị thành viên làm chủ đầu tư. PCC5 cũng ghi danh tại nhiều gói thầu khác của ngành điện.

Đáng chú ý nhất là gói thầu có quy mô 1.065 tỷ đồng. Đây là Gói thầu số 01/EPC-CJ Thiết kế, cung cấp vật tư thiết bị, xây lắp hệ thống solar PV module, inverter, máy biến áp 22kV, cáp đấu nối đến trạm 110kV, Nhà máy điện mặt trời Cư Jút, tỉnh Đăk Nông thuộc Dự án Nhà máy điện mặt trời Cư Jút do Công ty CP Thủy điện miền Trung làm chủ đầu tư. Đồng hành cùng PCC5 tại gói thầu này là một nhà thầu đến từ Trung Quốc, Sinoma Energy Conservation Ltd.

PCC5 do ai sở hữu?

Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây lắp số 5 được thành lập vào cuối tháng 7/2005 với tên gọi là Công ty CP Xây lắp Điện số 5. Từ mức vốn điều lệ 8 tỷ đồng tại thời điểm thành lập, sau nhiều năm phát triển và bổ sung ngành nghề kinh doanh, đến nay con số này đã tăng lên thành 110 tỷ đồng. Các cổ đông sáng lập của Công ty gồm 3 cá nhân là Nguyễn Thị Bích Hà nắm giữ 39,3%, Nguyễn Ngọc Minh Đăng sở hữu 12,5% và Huỳnh Văn Ân sở hữu 10,6%. Người đại diện theo pháp luật kiêm Giám đốc của Công ty nhiều năm qua vẫn do ông Nguyễn Ngọc Minh Đăng đảm nhiệm.

Thế Anh

Tìm kiếm:✨

  • EVN TP.HCM, VTTB, EVNHCMC, Báo Đấu thầu, Gói thầu, Trạm biến áp, Xây lắp, Trúng thầu, Thầu, Nguyễn Thị Bích Hà, Bình Triệu, Huỳnh Văn Ân, SOLAR, INVERTER, Giả mạo, Nhà thầu, Đấu nối, Tân Cảng, Cáp, Máy biến thế