Wednesday, October 16, 2019

Báo Đất Việt: Tổng Giám đốc nước sạch Sông Đà làm thuê cho ai?

Chủ nhân thực sự đứng sau Công ty nước sạch Sông Đà là ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT Gelex.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/kinh-te/dai-gia/tong-giam-doc-nuoc-sach-song-da-lam-thue-cho-ai-3389620/

Sự việc nguồn nước của TP. Hà Nội đang bị ô nhiễm nặng do nhiễm dầu thải đang khiến hàng triệu người dân sống trong cảnh lo lắng.

Điều bất ngờ là lãnh đạo đơn vị cung cấp nước cho những hộ dân này là Công ty CP nước sạch Sông Đà biết rõ việc nguồn nước nhiễm dầu thải nhưng vẫn cung cấp cho người dân sử dụng. Chỉ đến khi khách hàng phản ánh nước có mùi lạ bất thường thì sự việc mới bị vỡ lở.

Khi được hỏi trách nhiệm cá nhân về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Sông Đà lại nói rằng, bản thân mình chỉ là người làm thuê. Nếu như dừng cấp nước thì bản thân ông quá an toàn.

Người dân Hà Nội chen chân lấy nước vì nguồn nước sạch bị nhiễm dầu thải.

Từ câu trả lời của ông Tốn, nhiều người mới giật mình bởi cho đến thời điểm hiện tại, ông chủ thật sự của Công ty nước sạch Sông Đà vẫn chưa lên tiếng về sự cố nguồn nước nhiễm dầu thải trong thời gian qua. Ông chủ này là ai?

Theo tìm hiểu của Đất Việt, Công ty CP nước sạch Sông Đà tiền thân được sở hữu bởi Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng - Vinaconex.

Đến đầu năm 2018 thì Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex chiếm giữ 60% cổ phần tại Công ty nước sạch Sông Đà sau khi có chủ trương cổ phần hóa. Cũng từ đây Gelex trở thành cổ đông lớn nhất tại Công ty nước sạch Sông Đà.

Nói đến Gelex, nhiều người mới ngỡ ngàng bởi đây là đơn vị sở hữu nhiều dự án bất động sản lớn tại TP. Hà Nội như tổ hợp khách sạn năm sao Melia; tòa nhà văn phòng HCO; Tổ hợp khách sạn, dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê tại số 10 Trần Nguyên Hãn và 27-29 Lý Thái Tổ; Tòa nhà văn phòng cao cấp Gelex Tower 52 Lê Đại Hành...

Ngoài ra, Gelex còn đang triển khai nhiều dự án năng lượng tại Ninh Thuận - Bình Thuận và các dự án khu công nghiệp tại Hải Phòng, Quảng Ninh...

Gần đây, Gelex đã mua 9,8% phần vốn góp tại Tổng công ty Viglacera, đơn vị có quỹ đất khu công nghiệp hàng đầu khu vực miền Bắc.

Chân dung ông Nguyễn Văn Tuấn.

Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex là công ty thành viên của Tổng công ty Thiết bị điện Việt Nam (Gelex) của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn (35 tuổi).

Doanh nhân sinh năm 1984 trở thành Tổng giám đốc Gelex từ tháng 9/2016 ở tuổi 32, và kiêm luôn ghế Chủ tịch HĐQT từ đầu năm ngoái.

Chỉ tính riêng khối tài sản tại Nước sạch Sông Đà, đại gia kín tiếng này đã có khối tài sản trên 1.500 tỷ đồng.

Trong giới đầu tư chứng khoán, ông Tuấn khá nổi tiếng với biệt danh “Tuấn mượt” bởi đã từng có thời gian làm lãnh đạo tại Công ty chứng khoán Xuân Thành của “bầu Thụy” (Nguyễn Đức Thụy - ông chủ Tập đoàn Xuân Thành) người Ninh Bình.

Khi được bầu làm chủ tịch của một công ty tên tuổi như Gelex, ông Tuấn khiến dư luận khá bất ngờ. Lý do, trước kia Gelex thuộc sở hữu của Bộ Công thương, tháng 10/2015, sau khi lên sàn đã được Công ty TNHH MTV Đầu tư Gex mua lại.

Đứng sau Gelex là Công ty Huy Hoàng có đại bản doanh tại Thái Nguyên. Trong đó, 2 cổ đông lớn nhất là bà Dương Thị Hồng Hạnh, góp 51% và bà Đào Thị Lơ sở hữu 23%.

Ngày 26/8/2016, HĐQT Gelex đã ra quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Tuấn làm Tổng giám đốc. Năm 2018, ông Tuấn tiếp được bầu làm Chủ tịch HĐQT.

Điều bất ngờ nằm ở chỗ, ông Tuấn chính là chồng bà Dương Thị Hồng Hạnh và là con ruột bà Đào Thị Lơ.

Không chỉ là ông chủ của Gelex, ông Tuấn hiện là Chủ tịch HĐQT của Viglacera sau thương vụ mua lại hàng chục triệu cổ phần mà Bộ Xây dựng thoái vốn từ công ty này.

Tiến Hưng

Tìm kiếm:✨

  • GELEX, Đào Thị Lơ, Dương Thị Hồng Hạnh, HCO, Gelex Tower, Sông Đà, Tuấn, MELIA, Công ty Huy Hoàng, Nước sạch, Nguyễn Văn Tuấn, Nước sạch sông Đà, Tập Đoàn Xuân Thành, Trần Nguyên Hãn, Nguyễn Văn Tốn, Nguyễn Đức Thụy, Lê Đại Hành, Làm thuê, Tổng Công ty Viglacera, Viglacera