Sunday, October 6, 2019

Báo Đất Việt: Nhà hàng phá cảnh Mã Pì Lèng: Bà chủ hỏi ngược

Chủ nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama khẳng định không làm sai, được chính quyền ủng hộ, du khách đón nhận thì sao lại phá phả bỏ?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/nha-hang-pha-canh-ma-pi-leng-ba-chu-hoi-nguoc-3388969/

Ngày 6/10/2019, bà Vũ Thị Ánh - 57 tuổi, ngụ TP. Hà Giang - chủ nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama bày tỏ sự bức xúc trước nhiều ý kiến cho rằng cần phải tháo dỡ công trình này để trả lại cảnh quan thiên nhiên cho đèo Mã Pì Lèng.

Lý do được bà Ánh đưa ra là do trong quá trình làm xây dựng dự án, chính quyền địa phương rất ủng hộ. Thậm chí, đơn vị quản lý địa phương còn tạo "áp lực" để bà quyết định xây nhà hàng ở đèo Mã Pì Lèng.

"Khi đó họ - đơn vị quản lý địa phương còn cho tôi hạn nhiều nhất là 10 ngày để quyết định có làm dự án này hay không. Nếu tôi không làm thì họ sẽ thu hồi lại đất.

Làm nhà hàng khi đó là điều rất khó đối với tôi vì phải bỏ ra một số tiền lớn. Hơn nữa, về mặt thủ tục pháp lý tôi không nắm vững, không biết mình phải bắt đầu từ đâu. Trước khi làm, tôi có lên hỏi Sở KH&ĐT Hà Giang về thủ tục cấp phép nhưng khi ấy họ nói không thuộc thẩm quyền của họ.

Tôi cũng chẳng biết phải hỏi ai, nhờ ai mà thời gian đến hạn lại đang tới gần. Tôi đành liều, quyết định làm dự án chỉ sau 8 ngày suy nghĩ. Nếu không sẽ bị thu hồi lại đất, có thể mất trắng số tiền đã bỏ ra để mua trước đó" - bà Ánh nhớ lại.

Nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng ở huyện Mèo Vạc, Hà Giang đang bị dư luận lên án vì phá vỡ cảnh quan thiên nhiên.

Theo bà Ánh, một số ý kiến cho rằng nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama nằm trong khu vực danh thắng cấp quốc gia Mã Pì Lèng và công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn là đang có sự hiểu nhầm.

Người chủ nhà hàng này cho biết: "Trước khi làm, tôi cũng đã tìm hiểu rất kỹ. Vị trí khu đất không vi phạm vào vùng cao nguyên đá Đồng Văn cũng không làm ảnh hưởng tới cảnh quan chung của đèo Mã Pì Lèng. Chính lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc cũng có nói với tôi như thế khi làm dự án".

Bên cạnh đó, bà Ánh đặt ra câu hỏi ngược lại, nếu như nhà hàng làm ảnh hưởng tới cảnh quan của Mã Pì Lèng thì tại sao lại có nhiều du khách đón nhận, sử dụng dịch vụ tại nhà hàng và còn lấy nhà hàng làm địa điểm để lưu giữ lại những kỉ niệm khi lên đèo Mã Pì Lèng và cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ nơi đây?

"Tôi không làm chui, được chính quyền quản lý ủng hộ thì sao lại phải phá dỡ. Đó là điều hết sức bất công!" - bà Ánh nói.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, PGS.TS Trần Tân Văn, Viện trưởng Viện Địa chất khoáng sản Việt Nam khẳng định, nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama nằm hoàn toàn nằm trong công viên địa chất và danh thắng cấp quốc gia.

"Trước khi họ xây bọn mình đã cùng ban quản lý đi qua đấy, định xác định một điểm dừng chân. Nhưng chỉ đặt một cái biển ở đấy thôi, và để mọi thứ cứ hoang sơ để ngắm cảnh. Mấy anh em trong ban quản lý nói đất ở đây đã có người mua rồi.

Bọn mình khi đó còn nói với nhau, điểm đặt biển còn nằm trong hành lang bảo vệ đường. Như vậy, có thể làm việc với bên giao thông để thu lại. Nhưng sau đó, địa phương vẫn để họ xây không phép một cách nhanh chóng" - ông Văn kể.

Theo ông Văn, tổ chức mạng lưới công viên địa chất toàn cầu đã biết có sự xuất hiện của nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama và sẽ trở lại để rà soát và lo ngại việc này sẽ làm ảnh hưởng tới công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn.

PGS.TS Trần Tân Văn đề nghị, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL phải ra lệnh xóa tòa nhà ở Mã Pì Lèng.

Ngọc Thanh

Tìm kiếm:✨

  • Đèo Mã Pì Lèng, Mã Pì Lèng PANORAMA, Mã Pì Lèng, Mèo Vạc, UBND huyện Mèo Vạc, Hà Giang, Danh lam thắng cảnh, Vũ Thị Ánh, Trần Tân Văn, Lèng Panorama, Cảnh quan, Cao nguyên đá Đồng Văn, Bà chủ, Địa chất, PGS.TS, Cấp phép, Bọn mình, Tòa nhà, ĐT Hà Giang, Bộ VHTT&DL