Saturday, October 5, 2019

Báo Đất Việt: Nhà hàng phá cảnh Mã Pì Lèng: Sự thật khác

Chủ Mã Pì Lèng Panorama phát ngôn trái ngược với chính quyền địa phương. Sau khi bị phản ảnh phá cảnh quan thiên nhiên nhà hàng vẫn đông khách.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/nha-hang-pha-canh-ma-pi-leng-su-that-khac-3388919/

Sáng ngày 6/10/2019, nói về tình hình kinh doanh của Mã Pì Lèng Panorama với Đất Việt, bà chủ Vũ Thị Ánh (57 tuổi, ngụ TP. Hà Giang) cho biết: "Trong ngày hôm nay tôi hiện đang rất bận, không thể kiểm tra được ngay lượng đặt phòng trong 1 tuần tới.

Nếu khách du lịch có nhu cầu đặt phòng tại Mã Pì Lèng Panorama thì phải báo trước, chờ nhân viên kiểm tra lại và khách hàng phải chủ động hỏi lại chứ "không đủ nhân lực, thời gian để thông báo lại với khách ngay".

Nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama được cho rằng phá vỡ cảnh quan thiên nhiên.

Về việc xây dựng nhà hàng trên đèo Mã Pì Lèng, bà Ánh cho biết, khu đất này được bà mua với giá 70 triệu đồng vào năm 2009 với mục đích ban đầu là nuôi ong.

Nhưng sau đó chính quyền địa phương chủ trương khu đất phải được làm dự án phục vụ khách du lịch nếu không sẽ thu hồi. Bà Ánh chỉ có 10 ngày để đưa ra quyết định của mình.

Khi quyết định làm nhà hàng, bà Ánh có hỏi phía Sở KH&ĐT Hà Giang nhưng đơn vị này nói không có thẩm quyền. Bà Ánh không biết hỏi ai, gặp ai để hoàn thiện hồ sơ.

Thời điểm dự án thi công, cơ quan chức năng có đến xem xét, giám sát. Thậm chí, cán bộ quản lý còn dọn rác giúp, chỉ đạo ngành điện hỗ trợ cung cấp đường điện để phục vụ dự án.

Tuy nhiên, bà Mùa Hồng Sinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc, Hà Giang trả lời báo chí ngày 5/10/2019 lại cho biết: Từ khi nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama bắt đầu xây dựng, huyện đã nhiều lần đến kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công để hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

Theo bà Sinh, nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama nằm ở vùng ven danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng, khi người dân bản địa làm nhà ở, huyện có thẩm quyền cấp phép.

Còn nếu xây dựng công trình với mục đích khác, chủ đầu tư phải làm hồ sơ để các sở, ban ngành thẩm định về chiều cao, số tầng.

Sai phạm của chủ đầu tư theo bà Sinh nói là do không làm hồ sơ thiết kế để các cơ quan thẩm định xem có phù hợp với cảnh quan, môi trường hay không.

Phía địa diện UBND huyện Mèo Vạc cũng thừa nhận trách nhiệm khi để xảy ra việc một công trình xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng khiến cảnh quan thiên nhiên bị ảnh hưởng.

Văn Thanh

Tìm kiếm:✨

  • Đèo Mã Pì Lèng, Mã Pì Lèng PANORAMA, Mã Pì Lèng, UBND huyện Mèo Vạc, Hà Giang, Danh lam thắng cảnh, Lèng Panorama, Vũ Thị Ánh, Cảnh quan, Thẩm định, ĐT Hà Giang, Đặt phòng, Cấp phép, Thiên nhiên, Sở KH, Phản ảnh, Công trình xây dựng, Đất Việt, Đường dây điện, Nhà hàng