Wednesday, October 30, 2019

Báo Đảng Cộng Sản VN: TP Uông Bí (Quảng Ninh): Cần tăng cường quản lý tại khu vực hồ Yên Trung (Kính A Dũng duyệt theo chỉ đạo của TBT ạ)

Hồ Yên Trung thuộc phường Phương Đông, Thành phố Uông Bí được đánh giá là một địa điểm có tiềm năng phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng. Bao quanh hồ là những cánh rừng thông rộng lớn xanh mát. Để phát huy tốt những tiềm năng này, đòi hỏi các cấp chính quyền địa phương cần quan tâm thực hiện có hiệu quả việc quản lý theo các quy định của pháp luật...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://www.cpv.org.vn/ban-doc/tp-uong-bi-quang-ninh-can-tang-cuong-quan-ly-tai-khu-vuc-ho-yen-trung-kinh-a-dung-duyet-theo-chi-dao-cua-tbt-a-540023.html

Nhiều lều, lán được xây dựng trái phép tại rừng thông thuộc khu vực hồ Yên Trung. (Ảnh: TL)

Hồ Yên Trung thuộc phường Phương Đông, Thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) có địa hình đặc biệt. Mặt hồ nằm giữa như một thung lũng, diện tích khoảng 50ha mặt nước. Khu vực hồ Yên Trung là khu vực rừng sản xuất, được Nhà nước giao cho một số hộ dân từ năm 1991. Đất rừng được giao để trồng thông và một số cây ngắn hạn phục vụ sản xuất, đời sống người dân. Bao quanh hồ là những cánh rừng thông rợp mát đang cho thu hoạch nhựa. Với cảnh quan đẹp, thơ mộng, Hồ Yên Trung đã trở thành điểm đến du lịch, thắng cảnh mà nhiều du khách khi đến Uông Bí phải ghé qua. Tuy vậy, thời gian qua tại khu vực hồ Yên Trung đang tồn tại hoạt động kinh doanh của các cá nhân đua nhau mở quán giải khát, nhà hàng một cách vô tư, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy và bảo vệ cảnh quan ven hồ. Đặc biệt, trong khi hàng trăm ha rừng thông đang cho thu hoạch nhựa thì việc kinh doanh dịch vụ ăn uống, nướng đồ ăn ở khu vực này luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao.

Thông tin từ UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh), hiện Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập là đơn vị được giao quản lý, vận hành hồ Yên Trung trong lĩnh vực điều tiết nước hồ phục vụ nông nghiệp. UBND TP Uông Bí cũng đã chỉ đạo Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử quản lý chặt chẽ khu vực hồ và cảnh quan xung quanh hồ, trồng cây xanh ven bờ, xây dựng khu vực tiểu cảnh như: Vườn Địa Đàng, Cầu Tình Yêu, Lầu Vọng Nguyệt và cụm tên địa danh Hồ Yên Trung… Tuy vậy, trong nhiều năm qua, một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã đến khảo sát, lập phương án đầu tư du lịch, sinh thái, nhưng cho đến nay chưa có dự án nào khả thi và triển khai. Nhiều nhà đầu tư đã quan tâm nghiên cứu dự án tại đây như: Công ty Cổ phần Hoàng Gia, Công ty Cổ phần Đầu tư ATS, Công ty Cổ phần Nông trại nghỉ dưỡng và du lịch Phương Đông... Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì đều không thể triển khai dự án dẫn đến quy hoạch treo và UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định chấm dứt nghiên cứu đầu tư.

Tình trạng vi phạm tại khu vực hồ Trung Yên tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đe dọa sự an toàn của rừng thông. (Ảnh: TL)

Theo ghi nhận của phóng viên tại thời điểm giữa tháng 10/2019, xung quanh khu vực hồ Yên Trung có khá nhiều phần diện tích rừng bị lấn chiếm; nhiều lều lán được dựng lên ngay trong những cánh rừng thông. Ngoài ra, một số người dân tự phân lô cho thuê đất để làm địa điểm kinh doanh trái phép. Hiện nay, tại khu vực này đang diễn ra hoạt động kinh doanh tự phát của hơn 10 hộ dân và 1 doanh nghiệp tư nhân. Chị Trần Thị Thu, khách du lịch đến từ Hà Nội cho biết: “Đúng là cảnh vật, không gian ở đây rất độc đáo, hoang sơ. Tuy nhiên, ngồi ăn dưới những quán lợp lá như thế này, tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ cháy rừng bởi người dân tổ chức nấu nướng ngay sát các lều, lán và dưới tán rừng thông bất chấp những biển “Cấm đốt lửa” ”.

Trước những vi phạm nêu trên, UBND TP Uông Bí đã yêu cầu các hộ kinh doanh tại khu vực hồ Yên Trung “cam kết kinh doanh tạm trong thời gian chưa thực hiện dự án, khi có dự án triển khai thì các hộ phải tự tháo dỡ các công trình kinh doanh tạm, khôi phục mặt bằng và không yêu cầu bồi thường, hỗ trợ các chi phí đã đầu tư xây dựng”. Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, quan điểm của tỉnh là không ủng hộ địa phương cho phép các hộ kinh doanh tiếp tục hoạt động tạm trong khi chờ nhà đầu tư. Trước dấu hiệu vi phạm lấn chiếm ven hồ Yên Trung, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã giao Thanh tra tỉnh làm rõ. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý đất đai, xây dựng khu vực hồ Yên Trung.

Một công trình kiên cố được xây dựng trái phép tại khu vực hồ Yên Trung. (Ảnh: TL)

Khách quan nhìn nhận, hoạt động kinh doanh của một số người dân địa phương đã đáp ứng nhu cầu thực tế của du khách khi đến tham quan khu vực hồ Yên Trung. Cùng với đó, một số hạng mục chỉnh trang hồ Yên Trung do UBND TP Uông Bí thực hiện cũng tạo sức hấp dẫn đối với du khách thập phương. Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, đã có gần 110 nghìn lượt khách tham quan đến với địa điểm du lịch này; qua đó đã khơi dậy tiềm năng du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương và giải quyết an sinh xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, việc kinh doanh tự phát, tự ý nấu ăn, nướng đồ dưới tán rừng sẽ gây nguy cơ cháy rừng rất cao khi các biện pháp phòng cháy chữa cháy sơ sài. Tình trạng vi phạm tại khu vực hồ Yên Trung cũng tiềm ẩn nhiều hệ lụy xấu đới với môi trường, cảnh quan sinh thái nếu không được quản lý tốt. Vì vậy, để phát huy những tiềm năng du lịch của hồ Yên Trung theo hướng bền vững, mong mỏi của dư luận đó là phường Phương Đông và UBND TP Uông Bí cần tăng cường công tác quản lý, thực hiện đúng các quy định của pháp luật, nhất là chống xâm lấn rừng thông và bảo vệ lòng hồ Yên Trung.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về nội dung này./.

Video: Nhiều vi phạm đang diễn ra tại rừng thông thuộc khu vực hồ Yên Trung. (QĐ)

Nhóm PV Ban Bạn đọc

Tìm kiếm:✨

  • Hồ Yên Trung, TBT, UBND TP Uông Bí, Uông Bí, Rừng thông, UBND tỉnh Quảng Ninh, Cầu Tình Yêu, Tali, Cháy rừng, Phương đông, Vũ Văn Hợp, Duyệt, Quảng Ninh, Vườn địa đàng, Trần Thị Thu, Bao quanh, Quán giải khát, Quy hoạch treo, Cảnh quan, Hộ kinh doanh