Tuesday, September 17, 2019

Báo Zing: Sân bay Vân Đồn bị sét đánh 8 lần sau hơn 9 tháng khai thác

Nền địa chất chứa nhiều quặng và ion muối khiến sân bay Vân Đồn liên tục bị sét đánh từ lúc thi công đến khi đưa vào vận hành.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/san-bay-van-don-bi-set-danh-8-lan-sau-hon-9-thang-khai-thac-post991219.html

Sau khi sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) bị sét đánh đến lần thứ 8 chỉ sau 9 tháng vận hành, Cục Hàng không Việt Nam vừa phải có văn bản yêu cầu Cảng vụ Hàng không miền Bắc báo cáo tình hình, tìm phương hướng khắc phục.

Sân bay Vân Đồn là sân bay mới nhất được khánh thành và là sân bay tư nhân đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: Việt Linh.

Cảng vụ hàng không miền Bắc cho biết đã phối hợp với sân bay Vân Đồn kiểm tra hệ thống chống sét trên đường băng, sân đỗ máy bay và các đài, trạm trong khu bay.

Từ tháng 6/2018 đến nay, sân bay Vân Đồn bị sét đánh 8 lần, trong đó có 6 lần sét đánh vào đường băng (2 lần trong khi thi công và 4 lần từ khi đưa vào khai thác), 1 lần vào đài Glidepath (đài chỉ góc hạ cánh) và 1 lần tại nhà điều hành sân bay.

Cảng hàng không Vân Đồn cho biết hiện tượng sét đánh là do địa hình, địa chất tại đây có nhiều quặng và vị trí của sân bay gần khu vực biển, nơi có nhiều ion muối tạo môi trường rất thuận lợi cho việc thu hút tia sét.

Cảng hàng không Vân Đồn đã lắp đặt và thường xuyên bảo dưỡng hệ thống chống sét cho các công trình quan trọng như đài trạm trên khu bay, nhà ga hành khách, nhà điều hành và các trạm điện,...

Mặc dù có hệ thống chống sét, đài Glidepath và nhà điều hành của cảng vẫn bị sét đánh trúng. Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vẫn đang tiếp tục rà soát để khắc phục triệt để tình trạng này.

Ngọc Tân

Tìm kiếm:✨

  • Cảng Hàng không Vân Đồn, Sân bay Vân Đồn, Sét đánh, I-on, Quặng, Sét, Địa chất, Nhà ga hành khách, Đường băng, Cục hàng không dân dụng, Muối, Sân bay, Khánh thành, Thi công, Phương hướng, Bảo dưỡng, Hạ cánh, Địa hình, Cảng, Vừa phải