Saturday, September 21, 2019

Báo Zing: Nhà thờ đá Nha Trang đề xuất thu phí khách lẻ người nước ngoài

Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang kiến nghị thu 10.000 đồng/lượt khách lẻ người nước ngoài. Khách người Việt và khách đoàn được vào cổng miễn phí.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/nha-tho-da-nha-trang-de-xuat-thu-phi-khach-le-nguoi-nuoc-ngoai-post992836.html

Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang (tên thường gọi nhà thờ đá) vừa có văn bản trình các sở, ngành UBND tỉnh Khánh Hòa đề xuất cho thu phí khách tham quan khi đến đây.

Theo đại diện Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang cho biết việc mở cửa đón khách vào tham quan nhằm đa dạng mô hình các hoạt động dịch vụ, phát triển du lịch của địa phương, ngoài ra cũng là dịp để giới thiệu kiến trúc nhà thờ và đạo Công giáo đến với mọi người.

Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang (Nhà thờ đá) là nơi tham quan nổi tiếng ở TP Nha Trang. Ảnh: Hồ Phúc Hậu.

Tuy nhiên, hiện du khách đến nhiều, để đảm bảo tính trang nghiêm Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang đã phải đưa ra nội quy, quy tắc ứng xử về hoạt động du lịch. Khách đoàn muốn vào nhà thờ phải đăng ký trước 8h hàng ngày.

Hiện, trung bình mỗi ngày, Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang đón khoảng 1.500 lượt khách trong và ngoài nước, trong đó, nhiều nhất là người Trung Quốc rồi đến Hàn Quốc.

Cũng theo vị đại diện này, nhiều đoàn khách Trung Quốc sử dụng hướng dẫn viên người nước ngoài, tự tổ chức đến tham quan nhà thờ mà không đăng ký theo quy định và đã bị từ chối. Ngoài ra, nhiều nhóm khách không có hướng dẫn viên thường gây mất trật tự, không giữ vệ sinh và sự tôn nghiêm.

“Một số trường hợp còn làm thiệt hại vật chất của nhà thờ, như giẫm đạp các tấm nệm quỳ để hành lễ của giáo dân", đại diện Chánh tòa Nha Trang nói và cho biết để phục vụ 1.500 lượt khách mỗi ngày, nhà thờ phải cắt cử gần chục người để bảo vệ an ninh, hướng dẫn và phụ làm vệ sinh trong khuôn viên.

Trong văn bản gửi các cơ quan ban ngành tỉnh Khánh Hòa, Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang kiến nghị được thu 10.000 đồng/lượt khách lẻ người nước ngoài để phụ thêm cho những người phục vụ cũng như du tuy nhà thờ. Còn khách trong nước và khách đoàn được vào Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang miễn phí.

Vị đại diện nhà thờ cho biết việc thu phí đã được họp nhiều lần với ban hành giáo và lấy ý kiến giáo dân. Mức thu phí này đã được tính toán kỹ, phù hợp với tình hình thực tế.

"Mức phí thu 10.000 đồng mỗi lượt khách lẻ người nước ngoài sẽ giúp có thêm khoản thu nhập để tạo kinh phí cho công tác điều hành, tổ chức việc phục vụ du khách cũng như bảo tồn, tôn tạo nhà thờ. Về thời gian thu đang chờ ý kiến từ UBND tỉnh chấp thuận mới thực hiện", đại diện Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang cho biết.

Hiện UBND Khánh Hòa đã giao Sở Tài chính chủ trì nghiên cứu trước khi trả lời đề xuất của Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang.

Vị trí Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

An Bình

Tìm kiếm:✨

  • Hành giáo, UBND Khánh Hòa, Giáo dân, Phụ thêm, Nhà thờ, Người nước ngoài, Thu phí, Đoàn khách, Hướng dẫn viên, Hành lễ, Giữ vệ sinh, Tôn nghiêm, UBND tỉnh Khánh Hòa, Người phục vụ, Làm vệ sinh, Công giáo, Giẫm đạp, Cắt cử, Nệm, Nha Trang