Friday, September 20, 2019

Báo Zing: Đà Nẵng thông tin về việc người Trung Quốc sở hữu các lô đất ven biển

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/da-nang-thong-tin-ve-viec-nguoi-trung-quoc-so-huu-cac-lo-dat-ven-bien-post992370.html

Chiều 20/9, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng ký văn bản thông tin về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nước ngoài.

Văn bản nêu, có 2 doanh nghiệp có cá nhân là người nước ngoài tham gia góp vốn theo hình thức sở hữu cổ phiếu, cổ phần trong doanh nghiệp, được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước.

Trong đó, một lô diện tích 20 ha tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn được UBND TP Đà Nẵng cho Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt (thành lập tháng 6/2006 theo giấy phép Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thuê trong thời gian 50 năm.

Doanh nghiệp này do Công ty cổ phần Hoàng Đạt góp vốn 10%. Bên nước ngoài là Công ty TNHH Siver Shoes (có trụ sở tại Mỹ, do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc đại diện), góp vốn 90%. UBND TP Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp này từ tháng 3/2007.

20 lô đất còn lại được các cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam chuyển nhượng cho Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và dịch vụ V.N. Holiday (Công ty Holiday). Đây là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% từ cá nhân Li Ji Nan (quốc tịch Trung Quốc).

Vị trí 20 lô đất là vệt khai thác quỹ đất 25 m dọc tường rào sân bay Nước Mặn, đã được Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời điểm từ 2013 đến 2015.

Vệt đất dọc tường rào sân bay Nước Mặn. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Dẫn khoản 4 Điều 29 Luật Đầu tư năm 2005, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết theo quy định thì nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện như nhà đầu tư trong nước nếu sở hữu từ 49% trở xuống trong tổng vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Việc Công ty Holiday nhận chuyển nhượng 20 lô đất này được thực hiện trước ngày 1/7/2015 (ngày Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực), nên cơ quan chức năng áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước, trong đó có "quyền được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất" theo quy định tại khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai năm 2013.

Ông Tô Văn Hùng khẳng định, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài.

Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoạt Đạt. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 20/9, Tổng Cục Quản lý đất đai (Bộ Tài Nguyên - Môi trường) yêu cầu Sở Tài Nguyên - Môi trường Đà Nẵng báo cáo chi tiết việc cấp sổ đỏ của 21 lô đất cho cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo lãnh đạo Tổng cục Quản lý Đất đai, quy định của pháp luật hiện nay chưa cho phép cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân là người nước ngoài.

Đoàn Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Holiday, MÔI TRƯỜNG ĐÀ NẴNG, Sân bay Nước Mặn, Công ty TNHH Siver Shoes, Sui Gui Nan, Luật Đầu tư 2014, Tô Văn Hùng, Sở Tài Nguyên, Người Trung Quốc, Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn, Nhà đầu tư trong nước, Bộ Tài nguyên, Công ty TNHH Thương mại, UBND TP Đà Nẵng, Quyền sở hữu, Người nước ngoài, Ven biển, Góp vốn, Chứng nhận