Saturday, September 7, 2019

Báo Zing: Án hành chính về đất đai tại TP.HCM tăng chóng mặt

Trong 4 tháng đầu năm 2019, số vụ án sơ thẩm hành chính liên quan đến đất đai đã bằng cả năm 2017 và bằng 40% năm 2018.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/an-hanh-chinh-ve-dat-dai-tai-tphcm-tang-chong-mat-post987086.html

VKSND cấp cao TP.HCM vừa tổ chức hội nghị nhằm tìm ra giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả của việc ban hành các loại quyết định hành chính, hạn chế những khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến đất đai.

Theo số liệu của VKSND cấp cao, năm 2017, vụ án sơ thẩm hành chính liên quan đến đất đai là 4.900 vụ. Riêng 4 tháng đầu năm 2019, số án này đã bằng năm 2017 và bằng 40% năm 2018.

Ảnh: Quang Huy.

Ông Nguyễn Đình Trung, Viện trưởng VKSND cấp cao TP.HCM, cho biết những năm qua, đi kèm sự phát triển về kinh tế, thu hút nhiều nhà đầu tư, dân cư tới sinh sống, số lượng vụ án hành chính trong lĩnh vực đất đai của TP.HCM đang cao nhất cả nước.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu nhận định nguyên nhân chính của thực trạng trên là các chính sách bồi thường cho từng khu vực thường xuyên thay đổi và chưa có sự đồng nhất. Ngoài ra, vẫn còn sự mâu thuẫn giữa các quy định pháp luật liên quan đến đất đai.

Ông Ngô Mình Châu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, tham dự hội nghị. Ảnh: Quang Huy.

Phó viện trưởng VKSND tối cao Trần Công Phàn nhận xét do cơ quan tố tụng vẫn còn “tâm lý e dè, nể nang” dẫn đến việc xử lý các vụ án này chưa khách quan, người dân khiếu nại nhiều lần.

Ông Phàn đề nghị UBND các cấp chủ động rà soát toàn bộ các quyết định hành chính và sửa nếu phát hiện sai phạm. Đồng thời, ông cũng yêu cầu VKS phối hợp rà soát các khiếu kiện và báo UBND nếu thấy sai phạm.

Để hạn chế những khiếu nại của người dân liên quan đến giá đền bù đất, VKSND cấp cao TP.HCM kiến nghị có phương án để thống nhất giá đền bù giữa chủ đầu tư dự án và người có đất bị thu hồi. Các cơ quan định giá đất có thể định giá độc lập, làm cơ sở tính toán đền bù cho người dân.

Phó viện trưởng VKSND tối cao Trần Công Phàn. Ảnh: Quang Huy.

VKSND Cấp cao TP.HCM cũng đồng tình rằng còn nhiều điểm cần sửa đổi, hoàn thiện trong Luật Đất đai. Đặc biệt, vấn đề bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giá đất và quy định về cưỡng chế, thu hồi đất cần bổ sung thêm nhiều quy định để tạo thuận lợi cho công tác quản lý của chính quyền.

Quang Huy - Thu Hằng

Tìm kiếm:✨

  • Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Phó viện trưởng, UBND TP.HCM Ngô Minh Châu, Viện trưởng, Trần Công Phàn, Viện kiểm sát nhân dân, Nguyễn Đình Trung, Khiếu kiện, Chóng mặt, Đất đai, Đền bù, Nể nang, Sơ thẩm, Khiếu nại, E dè, Hành chính, Năm 2019, Viện kiểm sát, Luật đất đai, Cơ quan tố tụng