Wednesday, September 18, 2019

Báo Zing: Dự án trường 7 tỷ dở dang, trẻ thiếu phòng học

Trong khi trẻ phải học ghép, học nhờ hội trường, công trình trường Mầm non Thiệu Tiến (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) xây dựng nhiều năm vẫn chưa thể hoàn thiện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/du-an-truong-7-ty-do-dang-tre-thieu-phong-hoc-post991302.html

Dự án trường Mầm non xã Thiệu Tiến có quy mô 12 phòng học, được khởi công từ tháng 4/2017. Công trình do UBND xã Thiệu Tiến làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 7 tỷ đồng từ nguồn thu bán đất và cấp quyền sử dụng đất của địa phương.

Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào đầu năm học 2018-2019. Tuy nhiên, đến tháng 5/2018, công trình mới thi công xong phần thô thì bị tạm dừng đến nay.

Nhiều người dân địa phương cho hay khi công trình khởi công, bà con rất vui mừng vì con trẻ sẽ được nuôi dạy trong ngôi trường mới khang trang, rộng rãi. Tuy nhiên, dự án dở dang, nhà thầu rút đi không rõ lý do khiến người dân không biết khi nào ngôi trường này mới hoàn thành.

Công trình mới chỉ đạt khoảng 65 %, khuôn viên lớp học dở dang, ngổn ngang đất cát, vật liệu xây dựng.

Cầu thang dẫn lên tầng 2 của dãy phòng học chưa được lắp lan can.

Hệ thống điện mới chỉ được lắp đặt sơ sài.

Sắt thép hoen rỉ, có dấu hiệu hư hỏng.

Cỏ dại mọc um tùm quanh dự án. Máy móc nằm phơi nắng, mưa.

Ông Ngô Ngọc Thiềng, Chủ tịch UBND xã Thiệu Tiến, cho biết công trình dừng thi công vì địa phương thiếu vốn. Lý do là nhiều năm liền, việc đấu giá quyền sử dụng đất chưa thực hiện được. Xã chưa có vốn đối ứng cho nhà thầu.

Cũng theo vị chủ tịch, vừa qua, việc đấu giá quyền sử dụng đất của địa phương đã hoàn thành. "Trong khi chờ các cấp thẩm quyền phê duyệt, xã đã bàn bạc với đơn vị thi công để tiếp tục hoàn thiện công trình trong thời gian sớm nhất", ông Thiềng nói. Nhà thầu phải dùng gạch để chặn các vị trí cửa dở dang nhằm ngăn người lạ và con vật vào khu vực dự án.

Năm học mới 2019-2020, trường Mầm non Thiệu Tiến có 330 học sinh, cần 10 phòng học. Tuy nhiên, hiện nay, 6 phòng đáp ứng được yêu cầu dạy học. Nhà trường buộc phải ghép lớp và tận dụng các phòng chức năng, hội trường để làm nơi dạy học cho trẻ.

Xã Thiệu Tiến. Ảnh: Google Maps.

Nguyễn Dương

Tìm kiếm:✨

  • Thiệu Tiến, Thiệu Hóa, Dở dang, Phòng học, Hoen rỉ, Đất cát, Hội trường, Phơi nắng, Cỏ dại, Um tùm, Nhà thầu, Thiếu vốn, Dạy học, Đối ứng, Sắt thép, Ngôi trường, Đấu giá, Sơ sài, Khởi công, Lan can