Wednesday, September 25, 2019

Báo Zing: Chủ tịch Hà Nội đề xuất xây ngầm ga đường sắt đô thị cạnh hồ Hoàn Kiếm

Chủ tịch UBND Hà Nội cho rằng nhà ga C9 đặt ngầm dưới đường Đinh Tiên Hoàng và một phần vườn hoa hồ Hoàn Kiếm là phương án tối ưu nhất.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/chu-tich-ha-noi-de-xuat-xay-ngam-ga-duong-sat-do-thi-canh-ho-hoan-kiem-post994064.html

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa trình Thủ tướng nghiên cứu, thiết kế quy hoạch tổng mặt bằng và phương án thi công ga ngầm C9 (ga hồ Hoàn Kiếm) thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo.

Theo Chủ tịch Hà Nội, sau khi nghiên cứu, đánh giá nhiều yếu tố, phương án đặt ga C9 ngầm dưới đường Đinh Tiên Hoàng và một phần vào vườn hoa phía bờ hồ Hoàn Kiếm đoạn trước Tổng công ty Điện lực Hà Nội là phương án có nhiều ưu điểm hơn cả.

Tuyến đường sắt đô thị số 2 đoạn Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo được kết nối với tuyến số 1 tại ga C8 (Hàng Đậu) và kết nối với tuyến số 3 tại ga C10 (Trần Hưng Đạo).

Các phương án đặt ga C9 quanh hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Tiền Phong.

Khoảng cách giữa ga C8 và C10 là 2,4 km nên theo UBND Hà Nội, ga ngầm C9 ở giữa là rất cần thiết để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật chạy tàu và nhu cầu tiếp cận hành khách khu vực trung tâm, đảm bảo an toàn vận hành khai thác theo tiêu chuẩn của đường sắt đô thị.

Trong báo cáo TP Hà Nội cũng nêu rõ tổng mặt bằng ga C9 và tuyến hầm có phần nằm trong khu vực bảo vệ cấp hai nhưng dưới mặt đất và hoàn toàn không xâm phạm khu vực bảo vệ cấp một ở hồ Hoàn Kiếm.

“Việc thiết kế ga ngầm tại vị trí này không ảnh hưởng đến không gian khu vực, mà còn tập trung khách tham quan, góp phần phát huy tối đa giá trị của di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn”, báo cáo nêu.

Trong quá trình quy hoạch, UBND Hà Nội đã tham khảo ý kiến một số ý kiến vị trí đặt ga C9 như tịnh tiến về phía lòng đường Đinh Tiên Hoàng, tại các vị trí của Tổng công ty Điện lực, Quảng trường Ngân hàng Nhà nước, Nhà hát Lớn… Cũng có ý kiến nên bố trí tuyến và ga chạy dọc đê sông Hồng.

Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tư vấn và chủ đầu tư rà soát từng phương án cụ thể. Kết quả cho thấy các phương án này đều được đơn vị tư vấn nghiên cứu và đánh giá không khả thi vì ga ngầm C9 liên quan chặt chẽ với hướng tuyến hầm 2 đầu ga (C8 và C10) và phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, an toàn chạy tàu.

Ngoài ra, các phương án trên còn khiến tuyến đường hầm phải xuyên qua các khu vực dân cư có nhiều nhà cao tầng với móng cọc sâu, giải phóng mặt bằng nhiều nhà dân và cơ quan để xây dựng ga rất tốn kém.

Trên cơ sở đánh giá các yếu tố môi trường, cảnh quan di tích, khu vực phố cổ, đảm bảo an toàn kỹ thuật và hiệu quả kinh tế khi khai thác, UBND Hà Nội khẳng định vị trí ga C9, cũng như hướng tuyến đường sắt đô thị như đề xuất là phương án tối ưu.

Sơn Hà

Tìm kiếm:✨

  • C10, Công ga ngầm C9, Ga C9, Đường Đinh Tiên Hoàng, Ga C8, UBND Hà Nội, Ga Hồ Hoàn Kiếm, Nam Thăng Long, Hồ Hoàn Kiếm, Chạy tàu, Yêu cầu kỹ thuật, Tổng công ty Điện lực, Ga, Tuyến đường sắt, Hàng Đậu, Trần Hưng Đạo, Vườn hoa, Đền Ngọc Sơn, Di tích, Di tích lịch sử