Thursday, September 19, 2019

Báo VTC: Bí thư Đà Nẵng lo du khách sẽ bỏ thành phố vì biển ô nhiễm

Xác định việc bảo vệ môi trường biển là vấn đề sống còn của Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa lo rằng nếu để biển ô nhiễm, du khách sẽ bỏ thành phố mà đi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/bi-thu-da-nang-lo-du-khach-se-bo-thanh-pho-vi-bien-o-nhiem-d499449.html

Ngày 19/9, trả lời kiến nghị, bức xúc của cử tri về tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường biển kéo dài nhiều năm qua, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng cho biết, thành phố đang rất quyết tâm bảo vệ môi trường biển vì đây là vấn đề "sống còn" của Đà Nẵng.

“Chúng ta phải hiểu rằng giữ được biển thì chúng ta mới có cơ hội giữ được môi trường đầu tư, phát triển thành phố bền vững", ông Nghĩa khẳng định.

Ông Trương Quang Nghĩa nói về tình trạng ô nhiễm môi trường biển Đà Nẵng.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thông báo đến cử tri, 8 tháng của năm 2019, đã có 6,4 triệu lượt khách du lịch đến với Đà Nẵng. Dự kiến thành phố sẽ đón khoảng 8 triệu lượt khách trong cả năm nay, bao gồm khoảng 3 triệu khách nước ngoài.

"Có thể nói đây là sự tăng trưởng rất lớn nhưng nếu chúng ta không giữ được biển thì một ngày nào đó, họ sẽ bỏ chúng ta mà đi. Vì vậy chúng ta phải tập trung, quyết tâm, quyết liệt bảo vệ nguồn nước biển”, ông Nghĩa nói và cho biết, thành phố đang thi công hệ thống đường ống thu gom nước thải, tăng công suất các nhà máy xử lý nước thải để đảm bảo nước thải chưa xử lý không đổ ra biển.

Sau mỗi trận mưa, nước thải đen ngòm chưa qua xử lý cuồn cuộn, "xé toạc" bờ biển, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Từ ngày 1/9 trở đi, các đơn vị dịch vụ thương mại ven biển không đảm bảo được môi trường, gây ô nhiễm sẽ phải đóng cửa. Chúng ta đưa ra tối hậu thư trong 6 tháng qua cho các nhà hàng, cơ sở kinh doanh là để họ có thời gian khắc phục, bây giờ thì xử lý nghiêm”, ông Nghĩa khẳng định.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, thành phố đã mở nhiều lối xuống biển, công viên ven biển trên địa bàn Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn cho dân và du khách. Ông Nghĩa nói: “Từ nay đến cuối năm sẽ có nhiều lối xuống biển, công viên ven biển hoàn thành phục vụ người dân. Quan điểm của thành phố là người dân phải được thừa hưởng những gì tốt nhất của một thành phố biển”.

Công nhân môi trường thu gom cá chết tấp vào bờ biển Đà Nẵng.

Cách đây 5 tháng, tại Chương trình "Hội đồng Nhân dân Đà Nẵng với cử tri", ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố, đưa ra “tối hậu thư” cho các nhà hàng, khách sạn ven biển, yêu cầu đến tháng 9/2019 phải có đánh giá tác động môi trường, nếu không sẽ đóng cửa, rút giấy phép.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Thành phố môi trường” ngày 5/6, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng cho rằng, đến năm 2021 nếu không làm xong hệ thống thu gom, xử lý nước thải thì Đà Nẵng phải đối mặt với nguy cơ “vỡ trận” về môi trường.

XUÂN TIẾN

Tìm kiếm:✨

  • Xử lý nước thải, Trương Quang Nghĩa, Nước thải, Sơn Trà, Biển Đà Nẵng, Tối hậu thư, Thành ủy Đà Nẵng, Nguyễn Nho Trung, Sống còn, Xé toạc, Ô nhiễm, Thu gom, Rút giấy phép, UBND thành phố Đà Nẵng, Đen ngòm, Đà Nẵng, Ven biển, Huỳnh Đức Thơ, Tấp, Cuồn cuộn