Thursday, September 19, 2019

Báo VOV: Cao tốc Cam Lộ - La Sơn khơi dậy tiềm năng kinh tế chưa được khai thác

Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lộ- La Sơn góp phần khơi dậy tiềm năng kinh tế chưa được khai thác tại vùng đất phía Tây

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/kinh-te/cao-toc-cam-lo-la-son-khoi-day-tiem-nang-kinh-te-chua-duoc-khai-thac-957714.vov

Vừa qua, Dự án đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc- Nam phía đông giai đoạn 2017- 2020 đoạn Cam Lộ - La Sơn qua tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế đã được khởi công. Tuyến cao tốc này góp phần khơi dậy tiềm năng kinh tế chưa được khai thác tại vùng đất phía Tây, tạo điều kiện lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng.

Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lộ- La Sơn dài 98km, đi qua các huyện Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, thị xã Quảng Trị, thành phố Đông Hà của tỉnh Quảng Trị và các huyện Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy, Phú Lộc của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bấm nút khởi công dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 7.669 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Tại tỉnh Quảng Trị, diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án khoảng 261 ha, chủ yếu là đất rừng, đất ở nông thôn; 210 hộ bị ảnh hưởng trong đó 27 hộ phải bố trí tái định cư.

Bà Lê Thị Như Hường, 45 tuổi, ở thôn Tân Trúc, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị cho biết, người dân trong khu vực rất phấn khởi khi dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn được khởi công: "Gia đình tôi nằm trên vị trí giải tỏa mặt bằng, mong cấp trên có khu tái định cư ổn định để cho gia đình tôi chuyển đến đó ở. Lúc đó chúng tôi trả lại mặt bằng để làm đường cao tốc nhanh hơn".

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng, tuyến cao tốc Cam Lộ- La Sơn sẽ tạo nhiều thuận lợi cho địa phương tăng trưởng kinh tế, phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch xuyên quốc gia. Theo ông Nguyễn Đức Chính, tỉnh đã bàn giao được hơn 20km mặt bằng sạch cho nhà đầu tư. Công tác giải phóng mặt bằng nhận được sự đồng thuận của bà con:

Khu vực đầu tuyến của tuyến cao tốc Cam Lộ- La Sơn

"Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn nhằm phát huy hiệu quả vốn đầu tư các dự án đường bộ cao tốc đã và đang triển khai thực hiện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và các tỉnh trong khu vực miền Trung. Đây là 1 dự án trọng điểm của quốc gia, là con đường mơ ước của nhân dân Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế nói riêng và các tỉnh trong khu vực nói chung" - ông Chính cho biết.

Thực hiện dự án này, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thành lập Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng do Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng Ban. Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thừa Thiên - Huế làm chủ đầu tư Tiểu dự án giải phóng mặt bằng. Tại Thừa Thiên Huế, 1.540 hộ gia đình, tổ chức, bị ảnh hưởng khi triển khai dự án, trong đó 177 hộ phải di dời, diện tích thu hồi là 430 ha.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị đang tập trung giải phóng mặt bằng, cố gắng đến cuối năm nay sẽ bàn giao tuyến cho Ban quản lý dự án.

Ông Binh cho biết: "Huyện Phong Điền có ảnh hưởng 57 ngôi nhà. Vừa rồi, chúng tôi làm việc với Ban Quản lí đường Hồ Chí Minh thì thống nhất trong tháng 10 chúng tôi sẽ cố gắng bàn giao các đoạn đi qua khu dân cư thì bàn giao đất vườn thôi, còn giữ nhà dân lại. Bà con tổ chức xây dựng nhà tại Khu tái định cư, đến tầm khoảng tháng 2/2020 thì chúng tôi sẽ bàn giao toàn bộ đất sạch".

Ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải đề nghị tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Giao thông - Vận tải, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nêu rõ: "Liên quan đến Cam Lộ - La Sơn, tiến độ tới cuối năm 2019 này, các đồng chí bàn giao 45/62 km thì phần còn lại cố gắng bàn giao trong tháng 1. Bộ rất cần mặt bằng sớm để chúng tôi triển khai cho nó nhanh. Tuy nhiên chúng tôi cũng hiểu khó khăn của địa phương hiện nay là công tác tái định cư, nhưng chúng tôi mong chúng ta không kéo dài, cố gắng bám sát vào kế hoạch này để bàn giao".

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công.

Tại lễ khởi công Dự án thành phần cao tốc Bắc- Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh rằng, Cam Lộ - La Sơn là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển cao tốc Bắc - Nam. Do đó, cần xây dựng tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn thành dự án kiểu mẫu trong tuyến cao tốc Bắc - Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các nhà thầu phải nhận thức rõ trách nhiệm đối với dự án quan trọng này để làm đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng công trình. Các cơ quan chức năng phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc định kỳ và bất ngờ đối với việc thi công tuyến quan trọng này, nếu đơn vị nào làm sai thì phải xử lý nghiêm khắc, kịp thời theo đúng quy định pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành địa phương và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án quan trọng này và chăm lo tốt đời sống của người dân vùng dự án.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Tinh thần là mặt bằng đến đâu khởi công đến đó. Tỉnh Quảng Trị và tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đi đầu trong vận động nhân dân giải quyết các chế độ để có mặt bằng cho khởi công. Tôi lưu ý chính quyền các cấp của 2 địa phương hết sức quan tâm chăm lo tạo điều kiện sinh sống, đặc biệt là chỗ ở, đất sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ổn định lâu dài cho nhân dân"./.

Tìm kiếm:✨

  • Cao tốc Cam Lộ, Cam lộ, Đức Thọ, Cao tốc Bắc, Khởi công, Thôn Tân Trúc, Lễ khởi công, Đường cao tốc Cam Lộ, Quảng Trị, Cam Hiếu, Nguyễn Đức Chính, Thừa Thiên-Huế, Cao tốc, Bộ giao thông vận tải, UBND huyện Phong Điền, Phía đông, Phong Điền, Nguyễn Văn Thể, Đường bộ, Tái định cư