Friday, September 13, 2019

Báo Vietnamdaily: Những thân phận cuối cùng sống lây lắt ở chung cư gần nơi náo nhiệt nhất Sài Gòn

Sau khi có thông báo di dời khỏi chung cư cũ 155 - 157 Bùi Viện (quận 1, TP.HCM), gần 100 hộ dân đã di dời đi tới nơi ở mới. Tuy nhiên vẫn còn lại khoảng 10 hộ dân cố 'bấu víu', đi không được, ở cũng không xong.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Vietnamdaily, nguồn bài: https://vietnamdaily.net.vn/bat-dong-san/nhung-than-phan-cuoi-cung-song-lay-lat-o-chung-cu-gan-noi-nao-nhiet-nhat-sai-gon-71870.html

Sau 3 tháng có quyết định di dời tới nơi tạm cư mới, đa số các hộ dân tại chung cư 155 - 157 Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM) gần như đã rời đi gần hết.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn khoảng 10 hộ dân vẫn cố "bấu víu", sống tạm lại khu chung cư này sau khi nhận quyết định giải tỏa.

Chung cư 155-157 Bùi Viện đi vào hoạt động hơn nửa thế kỷ trước, sau chừng ấy thời gian, khu chung cư này bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng.

Nhằm đảm bảo an toàn cho gần 100 hộ gia đình trong chung cư và các hộ dân sống xung quanh, Sở Xây dựng TP.HCM đã cho kiểm định. Kết quả cho thấy khu chung cư này thuộc loại D, nằm trong diện hư hỏng nặng và rất nguy hiểm.

Ngay sau khi có kết quả kiểm định, UBND phường Phạm Ngũ Lão đã tổ chức hội nghị tiếp xúc người dân và lên phương án di dời, đồng thời bố trí nơi ở tạm cho gần 100 hộ gia đình.

Ngày 14/6, UBND TP quyết định di các hộ dân ở chung cư này đến nơi ở mới để đảm bảo an toàn, đồng lên kế hoạch tiến hành sửa chữa, cải tạo.

Theo kế hoạch, UBND quận 1 sẽ hướng dẫn người dân lựa chọn căn hộ tạm cư mới. Mỗi hộ dân ở chung cư Bùi Viện được lựa chọn 1 căn hộ được lấy từ danh sách quỹ nhà tạm cư.

Trường hợp người dân không nhận nhà tạm cư sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà với mức: 4 nhân khẩu trở xuống hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng; từ 5 nhân khẩu trở lên sẽ hỗ trợ 1,25 triệu/nhân khẩu/tháng nhưng không quá 15 triệu đồng mỗi hộ.

Ông Nguyễn Anh Đức đã sống ở chung cư này gần 50 năm, và chưa muốn rời đi bởi chưa có phương án thích hợp. "Họ hỗ trợ gia đình tôi mỗi tháng 5 triệu đồng, mà với mức hỗ trợ đó thì không đủ để chúng tôi có thể thuê nhà mới để ở được. 3 tháng nay chưa có cách giải quyết, chúng tôi đành cố sống tạm ở đây" - ông Đức nói.

Anh Nguyễn Văn Châu, con trai ông Đức chia sẻ, hiện giờ cả khu chung cư có gần 100 hộ thì đã di dời đi gần hết, còn lại khoảng hơn 10 hộ là chưa thể đi vì chưa có phương án thích hợp, thuê nhà mới với mức 5 triệu đồng ở thành phố thì lại rất khó khăn.

"Thôi thì cố bám víu lại đây, được chừng nào hay chừng đó. Mọi người đi hết, mình ở lại cũng buồn lắm, chả ai muốn ở lại cả, nhưng giờ chính quyền không đưa ra được phương án phù hợp thì đành chịu. Ở không được mà đi cũng không xong" - anh Châu chia sẻ.

"Những hộ đã chuyển đi sớm là do người ta nhận đực nhà ở tạm phù hợp, hoặc là họ có điều kiện sẵn, mua trước nhà ở ngoài rồi nên đi rất dễ dàng. Còn chúng tôi không có điều kiện để mua nhà, tiền hỗ trợ thuê nhà thì thấp, làm sao đi được" - một cư dân khác cho hay.

Còn một số hộ dân vẫn cố bám trụ lại chung cư 155 - 157 Bùi Viện.

Khu chung cư 155 - 157 Bùi Viện xuống cấp, nằm trong diện công trình loại D, rất nguy hiểm.

Các hộ cố bám trụ lại chung cư cũ này bởi bởi chưa hài lòng với phương án di dời và hỗ trợ tạm cư.

Ông Nguyễn Anh Đức đã sống ở chung cư này gần 50 năm, và chưa muốn rời đi bởi chưa có phương án thích hợp.

Sau khi nhiều hộ dân di dời tới nơi ở mới, khu chung chư này trở nên heo hút, hoang phế.

Đa số các căn phòng đã được gián niêm phong ngoài cửa, chỉ còn lại hơn chục căn còn người ở là chưa niêm phong.

Cảnh hoang tàn, đổ nát bên trong một căn phòng sau khi chủ nhà dọn đi.

Những cư dân cuối cùng còn cố bám lại chung cư 155 - 157 Bùi Viện sau giải tỏa.

Một số vật dụng, áo quần của những cư dân cuối cùng tại chung cư này.

Vẻ heo hút, rùng rợn bên trong chung cư Bùi Viện khi chỉ còn lại hơn chục hộ gia đình sinh sống.

Một số cư dân lo lắng nếu chính quyền bắt buộc phải di dời trong thời gian tới mà không có hỗ trợ chi phí thích hợp thì không biết họ sẽ phải ở đâu. Những nơi tạm cư mới không đủ điều kiện sẽ ảnh hưởng đến công việc và chuyện học hành của con cái.

Khu chung cư 155 -157 Bùi Viện nằm ngay cuối phố Tây Bùi Viện, một trong những tuyến phố sầm uất và náo nhiệt nhất Sài Gòn.

Mạnh Phong

Tìm kiếm:✨

  • Chung cư Bùi Viện, Bùi Viện, Bấu víu, Sống tạm, Thân phận, Giờ chính quyền, Náo nhiệt, Lây, Heo hút, Chung cư 155-157 Bùi Viện, Chung cư, UBND phường Phạm Ngũ Lão, Di dời, Tây Bùi Viện, Tới nơi, Nguyễn Anh Đức, Nguyễn Văn Châu, Thuê nhà, Bám trụ, Nhân khẩu