Tuesday, September 17, 2019

Báo Vietnam Finance: UBND tỉnh Điện Biên ủng hộ chủ trương thành lập hãng hàng không Cánh Diều

UBND tỉnh Điện Biên vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị quan tâm xem xét chủ trương thành lập hãng hàng không Cánh Diều (Kite Air) của Công ty Cổ phần hàng không Thiên Minh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Vietnam Finance, nguồn bài: https://vietnamfinance.vn/ubnd-tinh-dien-bien-ung-ho-chu-truong-thanh-lap-hang-hang-khong-canh-dieu-20180504224229018.htm

Theo văn bản này, phía Công ty Cổ phần hàng không Thiên Minh đã làm việc với tỉnh UBND tỉnh Điện Biên, đã có báo cáo kế hoạch lập hãng hàng không cũng như kế hoạch khai thác vận tải của hãng tại tỉnh này.

UBND tỉnh Điện Biên ủng hộ thành lập hãng hàng không Cánh Diều

Văn bản nêu rõ, hiện nay, Điện Biên chỉ khai thác được máy bay ATR 72 và tương đương trở xuống, chưa được đầu tư hệ thống đèn đêm và các trang thiết bị dẫn đường hiện đại. Thủ tục đầu tư cải tạo, nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên theo quy hoạch đang được Bộ Giao thông vận tải tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ.

Do đó, trong thời gian trước mắt, việc tăng cường hoạt động vận tải hàng không từ các địa phương khác đến Điện Biên còn gặp nhiều khó khăn do chỉ có duy nhất một hãng hàng không khai thác với tần suất bay thấp và giá vé còn ở mức cao.

Cũng theo văn bản này, việc thành lập Kite Air với định hướng là hãng hàng không chi phí thấp và mở đường bay từ các địa phương đến Điện Biên sẽ góp phần tăng cường năng lực vận tải bằng đường hàng không, tạo sự cạnh tranh, tạo điều kiện để người dân có cơ hội sử dụng phương tiện vận tải hàng không với mức giá hợp lý.

Thiên Minh dự kiến lập hãng hàng không tại Cảng hàng không Chu Lai, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam trong thời gian 50 năm kể từ ngày quyết định chủ trương đầu tư dự án có hiệu lực. Về quy mô dự án, Thiên Minh đề xuất đầu tư tổng cộng 30 máy bay tới năm 2024, trong đó, có 15 máy bay ATR72 và 15 máy bay A320/A321 (hoặc dòng máy bay có năng lực tương đương).

Cụ thể, ngay trong năm đầu tiên hoạt động, Thiên Minh sẽ đầu tư 6 máy bay ATR72. Số tàu bay này sẽ tăng gấp đôi ngay trong năm thứ hai. Trong năm thứ 3, Thiên Minh dự kiến khai thác 15 tàu ATR72 và 5 tàu bay A320/A321. Sau đó, trong các năm thứ 4 và thứ 5, mỗi năm, Thiên Minh sẽ dưa thêm 5 tàu bay A320/A321 hoặc tương đương vào khai thác.

Công ty Cổ phần hàng không Thiên Minh được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, trụ sở chính tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Ba cổ đông chính của doanh nghiệp này gồm Công ty Cổ phần Du lịch Thiên Minh sở hữu 30% cổ phần, ông Trần Trọng Kiên (Chủ tịch Du lịch Thiên Minh) sở hữu 60% cổ phần và 10% còn lại thuộc về bà Trần Hằng Thu.

Theo đăng ký kinh doanh, ông Trần Trọng Kiên giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Hàng không Thiên Minh. Doanh nghiệp này đăng ký 7 ngành, nghề, trong đó có vận tải hành khách hàng không, vận tải hàng hóa hàng không, cho thuê máy bay...

Thanh Tâm

Tìm kiếm:✨

  • ATR72, Kite Air, A320/A321, UBND tỉnh Điện Biên, Hàng không Thiên Minh, Trần Trọng Kiên, Cánh diều, Tàu bay, Cảng hàng không Chu Lai, Cảng hàng không Điện Biên, ATR 72, Thiên Minh, Cục hàng không dân dụng, Hãng hàng không, Điện Biên, Bay thấp, Bộ kế hoạch và đầu tư, Đường bay, Hàng không, Núi Thành