Tuesday, September 17, 2019

Báo Tổ Quốc: Ông bố Sài Gòn bỏ chi phí 30 triệu để nuôi cá, trồng rau đủ loại trên sân thượng 45m²

Tự nghiên cứu, tự mua nguyên liệu và mày mò tạo nên khu vườn theo mô hình Aquaponics, anh Huỳnh rất vui khi hiện tại, cả gia đình luôn được thưởng thức đa dạng các loại rau sạch, cá sạch trên diện tích sân thượng 45m².

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Không gian - Kiến trúc, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/ong-bo-sai-gon-bo-chi-phi-30-trieu-de-nuoi-ca-trong-rau-du-loai-tren-san-thuong-45m-20190918000050705.htm

Khoảng diện tích sân thượng của gia đình anh Huỳnh chỉ 45m². Không gian trên cao ấy được người đàn ông đảm đang này thiết kế khéo léo để đặt được nhiều tầng rau, giúp gia đình chưa bao giờ lo thiếu rau ăn hàng ngày. Bên cạnh giàn rau, anh còn thiết kế thêm bể cả tạo vòng tuần hoàn khép kín.

Khu vườn sân thượng của gia đình anh khá thoáng đãng, được anh thiết kế kiên cố với mô hình Aquaponics, trồng rau nuôi cá. Ông bố trẻ thử nghiệm trồng rất nhiều các loại rau quả sạch, từ rau gia vị, rau ăn lá đến các loại quả... Khoảng vườn luôn xanh mát, tươi tốt một màu khiến ai ngắm nhìn cũng khâm phục ngưỡng mộ.

Khoảng sân thượng được anh cải tạo để trồng rau.

Khu vườn trên cao tươi tốt với đa dạng rau quả.

Một góc trồng rau ăn lá.

Các tầng rau giúp tiết kiệm diện tích.

Gia đình hạnh phúc của anh Huỳnh.

Anh Huỳnh hiện đang là nhân viên Kỹ thuật hành chính cho một công ty ở TP. HCM. Người đàn ông 39 tuổi này đang sống cùng mẹ, vợ và hai cô con gái. Anh bắt đầu trồng rau và biết đến mô hình Aquaponics từ khi tìm hiểu trồng cây thủy sinh. Vì yêu thích cây cối, đam mê trồng các loại thủy sinh nên anh cũng khá hào hứng với việc tìm hiểu mô hình trồng rau nuôi cá.

Anh Huỳnh cho biết: "Mình đã dành nhiều thời gian để tham khảo tài liệu, học hỏi từ các anh chị đi trước, đúc kết kinh nghiệm và bắt tay vào thực hiện ý tưởng thiết kế, thi công. Mình rất vui vì vừa mày mò vừa tự làm tất cả theo cách mà mình hiểu được, từ việc xây hồ cá đến mua từng ống nước, đục đẽo, cắt gọt để tạo thành từng máng trồng rau như hiện tại".

Góc trồng rau gia vị.

Nhờ tìm hiểu kinh nghiệm, khu vườn của anh có đủ loại rau tươi tốt.

Khi hiểu nguyên lý vận hành của Aquaponic, anh bắt đầu chọn những giải pháp phù hợp với sân thượng của gia đình mình, cải tạo không gian và thêm những sự khác biệt. Anh Huỳnh chọn cách nuôi chung cây thủy sinh và các sinh vật cảnh khác như tôm, tép, ốc... và một số loại cá cảnh.

Ngoài mô hình trồng rau nuôi cá, anh Huỳnh còn nghiên cứu xây dựng mô hình xử lý rác từ nhà bếp bằng các loại côn trùng có lợi. Anh dùng côn trùng này cho cá ăn tạo một chu trình khép kín. Ưu điểm của việc xử lý rác chính là tận dụng tối đa nguồn thức ăn thừa từ nhà bếp và tạo hệ sinh thái mini các sinh vật cộng sinh, khép kín, có lợi cho môi trường xung quanh.

Chu trình khép kín giúp anh bớt được nhiều thời gian chăm rau trên vườn.

Anh Huỳnh chia sẻ: "Vì lần đầu thiết kế, thi công hệ Aquaponic nên trong quá trình thực hiện gặp một số sai sót khiến mình phải tháo ra, chỉnh sử, thậm chí còn làm mới lại. Vì thế, tiền nguyên liệu bị đội lên cao hơn một chút. Tổng khoảng sân thượng được thiết kế thành vườn rau có chi phí thực hiện khoảng 30 triệu trong suốt quá trình".

Khoảng sân thượng được anh Huỳnh tận dụng rộng 20m2, 25m2 nữa được anh tận dụng phần diện tích trên nóc nhà để trồng cây ăn quả và hệ ươm cây thủy sinh. Chia sẻ thêm về hệ Aquaponics, anh Huỳnh thường nuôi cá, sau đó dùng phân cá chuyển hóa thành dinh dưỡng bổ sung cho rau. Phần nước dưa thừa tưới rau sẽ trả về hồ cá và tạo thành nguồn nước sạch để tiếp tục nuôi cá.

Dâu tây.

Ớt.

Hệ thống tự động này giúp anh tiết kiệm thời gian chăm sóc khu vườn để có nhiều thời gian hơn cho việc ươm hạt giống, chăm cây con, bắt sâu hay côn trùng.

Theo anh Huỳnh, trong thiết kế Aquaponics thì hệ thống vận hành hoàn toàn tự động thông qua các máy bơm, máy oxy chạy hẹn giờ. Anh đang có dự định thiết kế máy cho cá ăn tự động và hệ thống phun mưa. Hệ thống tự động này giúp anh tiết kiệm thời gian chăm sóc khu vườn để có nhiều thời gian hơn cho việc ươm hạt giống, chăm cây con, bắt sâu hay côn trùng.

Khu vườn thủy canh của gia đình anh Huỳnh hiện tại trồng khoảng 290 giống rau khác nhau. Anh Huỳnh còn thử nghiệm trồng thêm dưa lưới trên nóc nhà. Do vườn rau được thiết kế trên sân thượng nên có ưu điểm là hạn chế phần nào việc côn trùng, sâu rầy quấy phá. Anh thường dùng các chế phẩm như ớt, tỏi, gừng xay nhuyễn, thêm một chút wasabi pha chung với nước và phun. Ngoài ra có thể dùng lá neem (cây neem có xuất xứ từ Ấn Độ loại cây này được gọi là Mwarobaini , có nghĩa là cây 40; vì người ta cho rằng cây này có thể dùng làm thuốc trị được 40 bệnh khác nhau) nấu nước phun.

Con gái anh thích thú khi được thu hoạch dưa trên sân thượng.

Anh Huỳnh luôn dành thời gian để nghiên cứu, từng ngày cải thiện vườn rau thêm nhiều tiện ích, trồng thêm nhiều giống rau để bữa ăn hàng ngày thêm phong phú. Khu vườn trên sân thượng xanh tươi rau sạch giúp mọi người trong gia đình, đặc biệt là mẹ anh có một góc nhỏ trong lành, xanh mát để thư giãn, giải trí.

Nhật Ánh/PT

Tìm kiếm:✨

  • NEEM, Sân thượng, Trồng rau, Thủy sinh, Bắt sâu, Khu vườn, Tươi tốt, Vườn rau, Bể cả, Hồ cá, Cây con, Côn trùng, Ông bố, Rau sạch, Rau quả, Mày mò, Dưa, Rất vui, Chu trình, Wasabi