Tuesday, September 24, 2019

Báo Tổ Quốc: Khu vườn sân thượng không khác gì một 'trang trại thu nhỏ' ở TP. HCM

Hàng ngày, chị Nguyệt Anh có niềm vui bất tận khi tận tay chăm sóc cây trái, rau quả trong khu vườn trên sân thượng để an tâm chế biến nhiều món ăn ngon từ nguồn thực phẩm sạch này cho gia đình thưởng thức.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Không gian - Kiến trúc, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/khu-vuon-san-thuong-khong-khac-gi-mot-trang-trai-thu-nho-o-tp-hcm-2019092500000664.htm

Khu vườn trên sân thượng của gia đình chị Nguyệt Anh khiến nhiều người thích thú bởi sự quy củ, gọn gàng trong cách sắp xếp, bày biện các giá trồng cây. Với diện tích sân thượng không quá rộng rãi nhưng người phụ nữ đảm đang này đã khéo léo thiết kế các khu vực trồng từng loại thích hợp, cách chọn bồn và chậu trồng cây vừa vặn với đặc tính từng loại. Nhờ "hệ thống" kệ tầng kết hợp với khung giàn kim loại chắc chắn, chị Nguyệt Anh đã dành thời gian tập trung trồng trọt, chăm bón giúp khu vườn ấy luôn xanh tươi với đủ loại rau quả sạch.

Không gian sân thượng được chị Nguyệt Anh thiết kế kệ, bồn trồng cây.

Khoảng không gian xanh với đủ loại rau quả.

Chanh trồng trong chậu rất sai quả.

Ớt.

Chị Nguyệt Anh vui hơn mỗi ngày khi được trồng trọt, chăm sóc cho sân thượng nhà mình.

Chủ nhân của khu vườn từng là Giám đốc của một Công ty thiết kế In ấn quảng cáo. Sau khi nghỉ hưu đến nay, chị dành toàn bộ thời gian chăm sóc gia đình, con cái. Những khi rảnh rỗi, chị lại lên vườn để vun xới đất, cắt tỉa lá sâu, chăm sóc các chậu cây đảm bảo những bữa ăn gia đình luôn đủ các loại rau quả sạch.

Đã có kinh nghiệm làm vườn được khoảng 6 năm nay, chị Nguyệt Anh luôn tự tin thử sức trồng các giống cây mới. Nhờ sự tìm tòi, học hỏi không ngừng, khu vườn trên sân thượng ngày càng xanh tươi với đa dạng các giống rau quả sạch.

Rau càng cua.

Chị trồng đa dạng các loại cây.

Rau cải.

Chanh.

Các loại rau quả đều xanh tốt.

Chia sẻ về ý tưởng thiết kế khu vườn trên sân thượng, chị Nguyệt Anh cho biết: "Ngay từ khi bắt đầu xây nhà, mình đã nghĩ đến việc sẽ tận dụng sân thượng để trồng cây. Vì thế hai vợ chồng cùng lên kế hoạch chống thấm rất kỹ khi xây nhà cũng như chú ý đến hệ thống thoát nước, đảm bảo khi mưa to nước vẫn có thể thoát được. Bên cạnh đó, mình thiết kế các kệ kim loại chắc chắn, có nhiều tầng và cách mặt sân 30cm giúp việc vệ sinh, dọn dẹp sân thượng được dễ dàng hơn".

Khu vực sân thượng vì có diện tích hạn chế nên được chị Nguyệt Anh thiết kế kệ 3 tầng để tối đa hóa không gian. Các vị trí cây trồng dễ dàng đặt phù hợp với đặc tính của từng loại cũng như dễ dàng thay đổi vị trí cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây.

Chị thiết kế kệ cao hơn mặt đất 30cm để tiện lợi dọn dẹp.

Cách sắp xếp khoa học.

Chị thiết kế giàn trồng bầu, bí...

Hiện tại, sau nhiều năm trồng trọt, làm vườn, chị Nguyệt Anh rút ra kinh nghiệm về việc trộn giá thể. Chị thường trộn đất thịt với tro trấu, vỏ đậu, mụn dừa... Bên cạnh đó, mỗi loại cây trồng được chị bón phân định kỳ gồm có phân bò, phân dê, bã đậu nành, cà phê, đầu xương cá, rác ủ từ rau củ nhà bếp... Mỗi loại được chị ủ riêng với nấm đối kháng Tricoderma.

Ngoài việc trộn đất và bón phân, việc đối phó với sâu bệnh luôn được chị chú ý. Sau mỗi vụ rau, chị lại trộn đất với vôi bột ủ trong 1 tuần, sau đó trộn với nấm xanh, trắng, tím, Tricoderma và các loại phân hữu cơ khác trước khi gieo trồng. Nhờ bí quyết đơn giản này, khu vườn trên cao của gia đình luôn tươi tốt, hạn chế được sâu bệnh.

Ngoài rau quả, chị còn trồng thêm các loại hoa điểm tô cho không gian sống thêm rực rỡ.

Trồng cây trên sân thượng thường dễ bị héo úa do khô đất, nắng nóng. Chị luôn chú ý việc tưới nước đều đặn ngày 2 lần vào những thời điểm nắng nóng. Ngoài rau quả, chị còn trồng thêm các loại hoa như phong lan, cúc, hồng... để điểm tô cho sân thượng thêm sắc màu.

Những ngày nghỉ hưu của chị thêm ý nghĩa, vui vẻ hơn khi có khu vườn trên cao để hàng ngày chị chăm bón, vun trồng.

Nhật Ánh/VS

Tìm kiếm:✨

  • Nguyệt Anh, Rau quả, Khu vườn, HCM, Sân thượng, Điểm tô, Bón phân, Thu nhỏ, Chăm bón, Tỉa lá, Làm vườn, Ủ, Đất thịt, Vun xới, Trang trại, Trồng cây, Càng cua, Xanh tươi, Khác gì, Trồng trọt