Friday, September 13, 2019

Báo Tổ Quốc: Gia đình Việt ở Mỹ: Người vợ hạnh phúc khi được chồng cùng cải tạo vườn trồng đủ loại rau quả tươi tốt

Khu vườn của gia đình chị Thảo được trồng nhiều loại rau quả Việt tốt tươi, xanh um trĩu quả. Chị vui không chỉ vì mỗi bữa ăn luôn có một vài loại rau Việt đậm chất quê nhà mà còn cảm thấy hạnh phúc khi được chồng đồng hành, chia sẻ sở thích trồng cây của mình.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Không gian - Kiến trúc, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/gia-dinh-viet-o-my-nguoi-vo-hanh-phuc-khi-duoc-chong-cung-cai-tao-vuon-trong-du-loai-rau-qua-tuoi-tot-20190914000140687.htm

Chị Thảo sinh ra và lớn lên ở Rạch Giá, Kiên Giang. Khi lớn lên, chị theo chồng sang Mỹ sinh sống. Mảnh vườn của gia đình chị ở hiện tại khá rộng. Tuy nhiên vì là nhà theo quy hoạch nên phần diện tích phía trước chủ yếu được trồng các loại cây cảnh. Chị và chồng chọn cách cải tạo một phần diện tích phía sân sau để trồng những loại cây mà mình yêu thích.

Khu vườn phía sau nhà của gia đình chị Thảo.

Con gái hào hứng thích thú khi được gần với thiên nhiên.

Con gái cùng bố thu hoạch rau quả trong vườn.

Cô bé hiểu hơn về rau quả và các món ăn Việt Nam nhờ khu vườn phía sau nhà.

Chị Thảo rất thích nấu nướng, nội trợ. Mỗi bữa ăn hàng ngày của gia đình chị luôn có những món ăn mang đậm hương vị Việt Nam. Dù biết trồng rau nhiều vất vả, khó nhọc nhưng mỗi khi mệt mỏi, buồn phiền, chị lại ra vườn, ngắm nhìn những loại cây chính tay vun trồng đang phát triển xanh tươi, chị cảm thấy yêu đời hơn, cảm thấy quê hương đang ở thật gần.

Khoảng đất phía sau vườn của gia đình chị rộng 170m2, ban đầu được trồng cỏ. Chị cùng chồng cải tạo, quy hoạch lại và phân chia hợp lý gồm khu vực trồng cây, trồng rau quả, trồng hoa. Phần còn lại được bố trí làm nhà kho, sân xi măng để con có nơi vui chơi ngoài trời.

Thanh long và cóc thu hoạch trong vườn.

Ớt.

Khổ qua.

Rau cần.

Chị Thảo mua ngôi nhà xinh xắn này từ năm 2015. Đến năm 2018 chị mới có thời gian để bắt đầu hiện thực hóa giấc mơ tạo khu vườn Việt Nam giữa đất Mỹ. Chị rất vui khi ý tưởng, mong muốn của chị được chồng ủng hộ nhiệt tình.

Chồng chị là người phụ trách đóng khung, làm giàn leo, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, mua đất, khiêng đất đổ vào vườn... Những việc vất vả đều do một tay anh làm. Khi khu vườn dần hình thành, anh chị cùng nhau tìm mua giống cây, tìm các loại hạt giống Việt Nam để gieo trồng, ươm mầm, chăm bón.

Giàn khổ qua.

Mùng tơi.

Ớt trĩu quả.

Thanh long chín.

Những góc xanh tươi trong vườn.

Chồng và con gái luôn giúp sức cùng chị chăm sóc khu vườn.

Thời tiết nơi chị sinh sống khá ấm áp nên hầu hết các loại cây giống Việt Nam đều có thể phát triển. Dù chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc nhưng chị tích lũy thêm kinh nghiệm, học hỏi từ những người đi trước để hiện tại, chị cảm thấy tự tin hơn khi sở hữu khu vườn với đủ các loại giống rau quả, từ rau cải, rau muống, mùng tơi đến ớt, khổ qua, cóc, bầu, dưa leo, cà chua...

Rau muống.

Cà tím.

Thiên lý.

Có vườn rau, chị Thảo vơi đi nỗi nhớ nhà.

Hàng ngày, người phụ nữ Việt đảm đang này vẫn chu toàn mọi việc, từ việc kinh doanh, đưa đón con đi học, chăm sóc gia đình đến nấu những bữa ăn thật ngon. Chị vẫn sắp xếp thời gian để ra vườn chăm sóc các loại cây, rau, đảm bảo cho khu vườn luôn tươi tốt, hạn chế sâu bệnh.

Tuy chi phí làm vườn khá tốn kém so với việc mua thực phẩm về sử dụng nhưng điều mà chị Thảo cảm thấy thích thú chính là sở hữu không gian vườn đẹp mắt với các giống cây của quê hương.

Mùng tơi.

Rau cần nước.

Các món ăn được chế biến cùng với rau trong vườn.

Sâm đất.

Dưa leo.

Khu vườn trở thành nơi ghi dấu kỷ niệm của mọi người trong gia đình.

Cũng giống như những người Việt xa xứ khác, chị Thảo luôn thích ăn những món ăn dân dã, bình dị. Mỗi chiều nhớ nhà, chị thong dong thư thả ra vườn ngắm cây ngắm hoa, cắt vài mớ rau, hái vài loại quả và chế biến một mâm cơm xinh xắn, tròn vị đượm hương quê.

Nhật Ánh/VS

Tìm kiếm:✨

  • Tươi tốt, Khu vườn, Xanh um, Rau quả, Mướp đắng, Việt, Tốt tươi, Rau cần, Trĩu, Xanh tươi, Làm vườn, Sâm đất, Cóc, Dưa leo, Rau muống, Vườn, Hệ thống tưới nước, Thiên lý, Ớt, Người vợ