Friday, September 20, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà

Ủy Ban Nhân dân (UBND) tỉnh Yên Bái vừa ra Văn bản số 2499/UBND-NLN ngày 11/9/2019 về việc thực hiện nghiêm quy định nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/kinh-te/thao-go-kho-khan-cho-doanh-nghiep-nuoi-ca-long-tren-ho-thac-ba-20190920165332724.htm

Theo đó, UBND tỉnh Yên Bái đã yêu cầu Công ty TNHH Thành Phú Hưng; Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản hồ Thác Bà; Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Vĩnh Kiên và Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp và nuôi trồng thủy sản ngừng mọi hoạt động liên quan đến việc nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà; chỉ được phép hoạt động trở lại khi đã có đầy đủ hồ sơ, thủ tục pháp lý có liên quan theo đúng quy định và văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Yên Bái.

Nuôi cá lồng tại Công ty TNHH Thành Phú Hưng.

Riêng Công ty cổ phần Nghiên cứu, ứng dụng dịch vụ khoa học T&T khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục về lĩnh vực đất đai và lĩnh vực khác có liên quan đến dự án nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà theo đúng quy định.

Lý do chính để UBND tỉnh Yên Bái ra văn bản yêu cầu 4 doanh nghiệp trên phải dừng nuôi cá là do chưa có hoặc đã có báo cáo tác động môi trường nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt... Các doanh nghiệp này đều đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký sản xuất kinh doanh nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà nhưng vẫn chưa hoàn thiện đầy đủ hồ sơ; trong đó báo cáo tác động môi trường đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt là quan trọng nhất.

Trước yêu cầu này, ông Nguyễn Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Yên Bình cho rằng, các sở, ngành liên quan nên tham mưu cho UBND tỉnh để có biện pháp gỡ khó cho doanh nghiệp nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà hơn là yêu cầu các đơn vị này phải ngừng nuôi cá để hoàn thành đầy đủ hồ sơ, thủ tục pháp lý có liên quan theo đúng quy định và văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Yên Bái.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Trọng, cả 4 doanh nghiệp, hợp tác xã nuôi cá trên hồ Thác Bà đều là nuôi ở cuối nguồn nước (gần đập Nhà máy thủy điện Thác Bà) nên khó có thể nói là gây ô nhiễm, còn hồ sơ thủ tục của các đơn vị này chưa đầy đủ là do nhiều lý do như: trước đây tỉnh chưa xây dựng được đơn giá cho thuê mặt nước cũng như chưa có đánh giá tác động môi trường chung của hồ Thác Bà nên 4 doanh nghiệp hợp tác xã nuôi cá trên chưa thể hoàn thành đầy đủ thủ tục theo quy định ngay lúc đó được. Trên thực tế các đơn vị cũng đang gấp rút hoàn tất thủ tục theo quy định.

Vì vậy Chủ tịch UBND huyện Yên Bình cho rằng nên dành cho các đơn vị này một thời gian nhất định để họ vừa hoàn thiện các thủ tục pháp lý như đánh giá tác động môi trường, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục về lĩnh vực đất đai và lĩnh vực khác có liên quan đến dự án nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà theo đúng quy định.

Cùng chung quan điểm, ông Trần Thế Hùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái cho rằng, hiện tại cá đang nuôi chưa đến thời kỳ thu hoạch nên không thể đem ra bán; việc nuôi cá trên hồ Thác Bà hầu như không ảnh hưởng tới môi trường nước vì số đơn vị nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà còn quá ít, trong khi diện tích mặt nước là rất lớn; đa số các đơn vị nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà, trước đây đã được tỉnh khuyến khích kêu gọi đầu tư vì vậy cũng không nên yêu cầu họ ngừng ngay việc nuôi cá mà nên cho các đơn vị này một khoảng thời gian nhất định để họ hoàn thành các thủ tục còn thiếu theo yêu cầu của UBND tỉnh.

Ông Trần Thế Hùng còn đưa ra một loạt các dẫn chứng, hồ thủy điện Sơn La có diện tích mặt nước nhỏ hơn hồ Thác Bà nhưng tỉnh Sơn La đã cấp phép cho hơn 7.000 lồng cá, trong khi đó hồ Thác Bà diện tích mặt nước lớn hơn nhưng đến nay cũng chỉ có 1.270 lồng. Thêm nữa số lồng cá của các tổ chức mới chỉ có 480 lồng còn 790 lồng là của các hộ nuôi nhỏ lẻ. Như vậy khó có thể nói việc nuôi cá lồng của các đơn vị này gây ô nhiễm được.

Theo phản ánh của các đơn vị nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà, đa số đều mong nuốn được UBND tỉnh Yên Bái cho họ thời gian để hoàn thiện hồ sơ thủ tục còn thiếu theo đúng yêu cầu của pháp luật và các quy định của UBND tỉnh Yên Bái.

Bà Nguyễn Thị Ngân, Giám đốc Công ty TNHH Thành Phú Hưng cho biết, công ty đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái để thẩm định nhưng chưa được UBND tỉnh Yên Bái thẩm định.

Cũng theo bà Ngân việc làm báo cáo đánh giá tác động môi trường diễn ra rất phức tạp và vô cùng khó khăn. Chính vì vậy, các doanh nghiệp, hợp tác xã nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà đều có kiến nghị UBND tỉnh Yên Bái, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái hướng dẫn để họ làm báo cáo đánh giá tác động môi trường sao cho đạt được yêu cầu để được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bài và ảnh: Đức Tưởng (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Hồ Thác Bà, UBND huyện Yên Bình, UBND Tỉnh Yên Bái, Trần Thế Hùng, Nguyễn Văn Trọng, Vĩnh Kiên, Hồ Thủy điện Sơn La, Thủ tục pháp lý, Hợp tác xã, Nguyễn Thị Ngân, Mặt nước, Tháo gỡ, Làm báo cáo, Nuôi trồng, Nuôi, Yên Bái, Đơn giá, Ngừng, Nghiêm, Thủy sản