Thursday, September 19, 2019

Báo Tiền Phong: Vụ 'tranh nhau' bán căn hộ, ngân hàng cảnh báo rủi ro

Liên quan đến lùm xùm tại Dự án chung cư số 317 Trường Chinh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) về việc căn hộ được cho là bán cho nhiều người, dự án 'mập mờ' trong việc thế chấp vay vốn, phía ngân hàng đã đưa ra cảnh báo nhiều rủi ro.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/dia-oc/vu-tranh-nhau-ban-can-ho-ngan-hang-canh-bao-rui-ro-1465986.tpo

Rầm rộ rao bán căn hộ đang tranh chấp

Như Tiền Phong phản ánh, Dự án khu siêu thị văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở tại 317 Trường Chinh-Hamilton Complex (quận Thanh Xuân, Hà Nội) được phê duyệt hơn 15 năm nay nhưng hiện vẫn chưa thể đưa vào sử dụng do nhiều vướng mắc khiến nhiều khách hàng như "ngồi trên đống lửa". Trong khi, đơn vị được cho là độc quyền phân phối (Công ty TNHH hợp tác và đầu tư Bất động sản Linh Anh - PV) lại tố việc các căn hộ được bán cho nhiều người.

Trao đổi với PV, bà Hoàng Thanh Bình - Giám đốc Công ty TNHH hợp tác và đầu tư Bất động sản Linh Anh (Công ty Linh Anh) cho biết, hiện Công an quận Đống Đa, TP. Hà Nội đã thụ lý đơn về việc tố cáo bà Lại Kim Trang - Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Xây dựng Tân Hồng Hà (Công ty Tân Hồng Hà) liên quan giao dịch mua bán căn hộ tại dự án.

Dự án chung cư 317 Trường Chinh (quận Thanh Xuân) gần 15 năm vẫn chưa thể đưa vào sử dụng, trong khi lại xảy ra khiếu kiện tranh chấp.

Điều đáng nói, dù đang trong quá trình tranh chấp nhưng phía Công ty Tân Hồng Hà vẫn tiếp tục quảng cáo rầm rộ, rao bán các căn hộ từ tầng 6 đến tầng 21 của tòa nhà, trong đó có những căn hộ được cho là thuộc quyền sở hữu của Công ty Linh Anh.

“Theo hợp đồng đã ký kết với Công ty Tân Hồng Hà, Công ty Linh Anh là đơn vị được quyền bán căn hộ của dự án (trừ tầng 14 thuộc sở hữu của Công ty ICC). Tuy nhiên, Công ty Tân Hồng Hà vẫn cố tình rao bán những căn hộ đó cho khách hàng. Việc này đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Linh Anh và khiến những khách hàng mua căn hộ đó phải chấp nhận rủi ro khi có tranh chấp xảy ra”, bà Hoàng Thị Bình phản ánh việc Công ty Tân Hồng Hà đang rao bán căn hộ được cho là trái phép tại Dự án 317 Trường Chinh.

Ngân hàng ra 'tối hậu thư', cảnh báo rủi ro

Được biết, trước đó chủ đầu tư hợp pháp là Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Dự án Quốc tế (Công ty ICC) đã thế chấp dự án này, vay 87 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Quốc dân (Ngân hàng NCB) để thực hiện Dự án.

Ngân hàng NCB cũng cảnh báo, tất cả các hành vi liên quan đến việc mua bán, cho thuê, cho mượn đối với các cá nhân, tổ chức,… do Công ty Tân Hồng Hà tự thực hiện trên tài sản thế chấp của khoản vay là vi phạm pháp luật.

Sau khi thế chấp, phía Công ty ICC phát hiện Công ty Tân Hồng Hà (Tổng thầu thi công Dự án) đã đem bán các căn hộ của dự án cho đối tác khác, nhưng không chuyển tiền vào tài khoản của Ngân hàng NCB để trả nợ vay và lãi vay theo như thỏa thuận.

Hiện Ngân hàng NCB vẫn chưa giải chấp các căn hộ. Ngày 26/2/2019, Ngân hàng NCB đã bán toàn bộ khoản nợ của khách hàng là Công ty ICC cho Công ty Tân Hồng Hà, giá mua bán nợ là hơn 96,3 tỷ đồng. Vậy nhưng, Công ty Tân Hồng Hà đã vi phạm các thỏa thuận tại hợp đồng mua bán nợ đã ký, không thực hiện thanh toán tiền mua nợ theo quy định của hợp đồng mua bán nợ trên.

Do đó, ngày 15/5/2019, Ngân hàng NCB đã ra “tối hậu thư” yêu cầu Công ty Tân Hồng Hà thực hiện thanh toán ngay số tiền mua bán nợ trên và khoản tiền phạt vi phạm hợp đồng đã ký kết.
Ngân hàng NCB cũng cảnh báo, trường hợp Công ty Tân Hồng Hà không thực hiện việc thanh toán số tiền nêu trên, thì hợp đồng mua bán nợ giữa 2 bên sẽ hết hiệu lực và Ngân hàng NCB sẽ đề nghị Tòa án có thẩm quyền giải quyết theo quy định pháp luật.

“Tất cả các hành vi liên quan đến việc mua bán, cho thuê, cho mượn đối với các cá nhân, tổ chức,… do Công ty Tân Hồng Hà tự thực hiện trên tài sản thế chấp của khoản vay là vi phạm pháp luật và Công ty Tân Hồng Hà phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra tranh chấp, bồi thường các thiệt hại (nếu có)”, văn bản Ngân hàng NCB nêu rõ.

Trước sự việc trên, ngày 18/8/2019, Công ty ICC đã có văn bản gửi đến Ngân hàng NCB, về việc đề nghị phía ngân hàng làm thủ tục cho Công ty Linh Anh mua lại khoản nợ hơn 96,3 tỷ đồng.
“Xét thấy Công ty Linh Anh có đủ khả năng tài chính, đã tham gia góp vốn gần 80 tỷ đồng cho thi công…Công ty Linh Anh có đề nghị được đứng ra mua lại khoản nợ nêu trên để chủ động cắt lỗ nguồn vốn đã đầu tư, từ đó giải quyết những vướng mắc, đảm bảo quyền lợi các bên đang tranh chấp và cho khách hàng mua căn hộ”, văn bản của Công ty ICC gửi Ngân hàng NCB nêu rõ.

Được biết, 2004, Công ty ICC được UBND TP. Hà Nội giao làm chủ đầu tư dự án chung cư 317 Trường Chinh. Trong quá trình triển khai dự án do thiếu vốn, năm 2015 phía Công ty ICC đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Tân Hồng Hà. Theo đó, Tân Hồng Hà sẽ tham gia góp vốn để tiếp tục đầu tư trên cơ sở hiện trạng dự án và được khai thác kinh doanh sau này. Cụ thể, đổi lại Tân Hồng Hà sẽ được chủ động khai thác kinh doanh các sản phẩm của khối nhà 24 tầng (ngoại trừ tầng kỹ thuật và tầng 14); được tìm kiếm đối tác và huy động vốn phục vụ cho dự án.

Đến ngày 3/8/2015, Công ty Tân Hồng Hà lại ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Linh Anh. Theo đó, Công ty Tân Hồng Hà và Công ty Linh Anh thỏa thuận cùng nhau hợp tác đầu tư vào sàn căn hộ từ tầng 15 đến tầng 24, căn hộ từ tầng 8 đến tầng 12 và một số căn thuộc tầng 13 với tổng diện tích 10.000m2. Hợp đồng trên cũng ghi rõ, quyền lợi của Công ty Linh Anh “được độc quyền khai thác kinh doanh sản phẩm của dự án là các căn hộ được giao tương ứng với phần vốn đầu tư”.

Tuy nhiên, sau đó Công ty ICC phát hiện Công ty Tân Hồng Hà tự ý bán căn hộ cho cá nhân khác nhưng không trả tiền vào Ngân hàng NCB đang nhận thế chấp (khoản vay 87 tỷ đồng từ năm 2016 và đã quá hạn nợ) dẫn đến nhưng tranh chấp, khiếu kiện, tố cáo đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Đình Phong

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Tân Hồng Hà, Công ty Linh Anh, Công ty ICC, Ngân hàng NCB, Chung cư 317 Trường Chinh, Tân Hồng Hà, Trường Chinh-Hamilton Complex, Quận Thanh Xuân, Tranh nhau, Trường chinh, Hoàng Thị Bình, NCB, Hoàng Thanh Bình, Thế chấp, Tối hậu thư, Của dự án, Ngân hàng TMCP Quốc Dân, Mập mờ, Khoản nợ, Căn hộ