Thursday, September 12, 2019

Báo Thời Đại: Nhà phố cổ ở trung tâm Hà Nội xin 'cải tạo', bỗng dưng được... đập bỏ

Nhà tại phố cổ số 13 Hàng Buồm, nằm giữa trung tâm quận Hoàn Kiếm (Thủ đô Hà Nội) được phép 'cải tạo', nhưng bỗng dưng bị đập bỏ. Việc xây dựng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hộ dân xung quanh nhưng chưa được chính quyền địa phương và cơ quan chức năng xử lý triệt để.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/nha-pho-co-o-trung-tam-ha-noi-xin-cai-tao-bong-dung-duoc-dap-bo-87418.html

Gần đây, tòa soạn báo Thời Đại nhận được phản ánh từ người dân sinh sống tại phố Hàng Buồm (phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) về việc công trình nhà ở tại số 13 Hàng Buồm ngang nhiên thi công sai với "Giấy phép cải tạo" công trình được cấp, làm lún nứt nhà dân xung quanh, gây ảnh hưởng đến đời sống và đặc biệt là đe dọa tính mạng của các hộ dân sinh sống liền kề.

Phía chủ đầu tư công trình không những không giải quyết việc thỏa thuận đền bù thiệt hại cho các hộ dân liền kề bị ảnh hưởng mà còn ngang nhiên thi công rầm rộ, cho khoan cọc nhồi, đào hầm, đưa xe bê tông vào đổ phần cọc kể cả trong các ngày nghỉ cuối tuần cũng như dịp nghỉ lễ 2/9...

Bất chấp việc gây ảnh hưởng, lún nứt nhà dân, sai giấy phép được cấp... Công trình số 13 Hàng Buồm vẫn rầm rộ thi công.

Trước những hành vi ngang nhiên của chủ đầu tư, UBND phường Hàng Buồm, Đội quản lý TTXDĐT quận Hoàn Kiếm đến ngày 13/9, theo thông tin PV có được, vẫn chưa có bất kỳ động thái xử lý nào (mặc dù người dân đã có đơn và ý kiến lên UBND phường Hàng Buồm).

Bức xúc trước những dấu hiệu buông lỏng quản lý và làm ngơ cho vi phạm tồn tại của UBND phường Hàng Buồm, Đội quản lý TTXDĐT quận Hoàn Kiếm, các hộ dân liền kề đã quay hình, chụp ảnh ghi nhận toàn bộ quá trình thi công của chủ đầu tư và thông tin tới báo Thời Đại.

Những vết nứt tường tại các căn nhà liền kề do ảnh hưởng của việc thi công công trình số 13 Hàng Buồm.

Theo tìm hiểu của PV, công trình 13 Hàng Buồm được UBND quận Hoàn Kiếm cấp Giấy phép cải tạo công trình số 92/GPCT ngày 02/05/2018 cho Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội (phần cải tạo sửa chữa được thực hiện do chủ sử dụng, sử dụng diện tích nhà ở theo các hợp đồng thuê nhà đã ký với Công ty quản lý phát triển nhà Hà Nội).

Theo hiện trạng ban đầu, ngôi nhà số 13 Hàng Buồm (phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là nhà gạch 2 tầng, tường chịu lực, một phần sàn tầng 2 là sàn gỗ, một phần là sàn BTCT trên lợp mái tôn chống nóng. Tại mục 3 trong Giấy phép cải tạo công trình số 92/GPCT có đề rõ: Sửa chữa, cải tạo thay thế sàn gỗ và các cấu kiện hư hỏng trên cơ sở phục dựng nguyên gốc nhà 2 tầng, mái lợp ngói.

Giấy phép số 92/GPCT của quận cấp là thế, vậy nhưng theo phản ánh của nhiều người dân tại phường Hàng Buồm và ghi nhận thực tế của phóng viên sau nhiều ngày khảo sát, chủ đầu tư đã cho dỡ bỏ toàn bộ ngôi nhà theo hiện trạng cũ. Khi công trình thi công vào phần khoan nhồi làm móng, nhiều hộ dân xung quanh có ý kiến phản ánh lên lãnh đạo UBND phường Hàng Buồm, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) về việc công trình thi công sai so với giấy phép được cấp trước đó; không những vậy, việc thi công này còn gây lún nứt và khiến các công trình liền kề có nguy cơ đổ sập bất kỳ lúc nào.

Được biết, phố Hàng Buồm thuộc khu vực phố cổ đang được bảo tồn, nền móng xây dựng các công trình đã lâu được cho là rất yếu nên việc thi công công trình nhà ở số 13 Hàng Buồm đang gây ảnh hưởng lớn và nguy hiểm đến tính mạng của các hộ dân.

Cụ thể, nhà số 15, 17 Hàng Buồm có hiện trạng nền và tường nhà bị lún nứt, riêng nhà số 11 là trụ sở Chi cục thuế quận Hoàn Kiếm đã phải đóng cửa, di dời…

Việc thi công công trình 13 Hàng Buồm vẫn diễn ra hàng ngày bất kể ngày nghỉ, ngày lễ, dịp Quốc Khánh 2/9,...

Đến ngày 27/03/2019, Thanh tra quận Hoàn Kiếm ra kết luận thanh tra số 44/KL-TTr về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý công trình nhà ở có giá trị, việc cấp phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng tại công trình 13 Hàng Buồm, phường Hàng Buồm.

Sau khi có kết luận của Thanh tra quận, ngày 03/04/2019, ông Phạm Tuấn Long – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đã ký công văn chỉ đạo thực hiện Kết luậnthanh tra số 447. Công văn có đề rõ với các nội dung chính: Đồng ý với kết luận số 44/KL-TTr của Thanh tra quận; giao các đơn vị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân có liên quan và báo cáo UBND quận kết quả thực hiện trước ngày 15/04/2019; yêu cầu công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, UBND phường Hàng Buồm giải quyết việc thỏa thuận đền bù thiệt hại cho các công trình liền kề theo quy định… Chỉ đạo là vậy, nhưng đến thời điểm hiện tại, các hộ dân liền kề vẫn đang tiếp tục bị ảnh hưởng do việc thi công công trình số 13 Hàng Buồm vẫn tiếp diễn ra cả ngày và đêm.

Các xe bê tông, xe tải phục vụ thi công công trình 13 Hàng Buồm len lỏi trong phố cổ, gây ùn tắc giao thông.

Sau khi nhận được phản ánh về công trình số 13 Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Báo Thời Đại đã cử phóng viên khảo sát, ghi nhận thực tế hiện trường trong thời gian qua, đồng thời gặp gỡ trao đổi, tiếp nhận thêm ý kiến của người dân tại địa bàn.

Phóng viên cũng đã đặt lịch làm việc, trao đổi thông tin với UBND phường Hàng Buồm, UBND quận Hoàn Kiếm từ ngày 3/9/2019, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Nhóm PV

Tìm kiếm:✨

  • UBND phường Hàng Buồm, Phố Hàng Buồm, Báo Thời Đại, Hàng Buồm, UBND quận Hoàn Kiếm, Nhà phố, Nhà gạch, Liền kề, Sàn gỗ, Lún, Hoàn Kiếm, Phạm Tuấn Long, Lợp, Nứt, Cải tạo, Nhồi, Ngang nhiên, Đào hầm, Hiện trạng, Quốc Khánh 2/9