Sunday, September 29, 2019

Báo Thanh Tra: Tăng cường kiểm tra trong quản lý chợ, siêu thị

Sở Công thương tỉnh Bắc Giang yêu cầu các UBND huyện, thành phố trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác quản lý về chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/kinh-te/thi-truong/tang-cuong-kiem-tra-trong-quan-ly-cho-sieu-thi_t114c1067n154605

Sở Công thương yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát trong quản lý chợ trên địa bàn. Ảnh: Hoàng Long

Trong những năm gần đây, công tác phát triển chợ của tỉnh Bắc Giang đã tạo chuyển biến lớn về phát triển hạ tầng thương mại. Bên cạnh đó, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như một số chợ, chủ đầu tư xây dựng ki ốt 2, 3 tầng cho hộ tiểu thương thuê vừa để kinh doanh, kết hợp với để ở, không thực hiện đúng theo phương án sắp xếp ngành hang đã được phê duyệt, không có nội quy chợ và các quy định về phòng, chống cháy nổ. Một số trung tâm thương mại đầu tư chậm tiến độ….

Những tồn tại, hạn chế trong công tác phát triển chợ nêu trên cũng là nội dung được nhiều đại biểu chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang khóa XVII.

Nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác quản lý chợ, khắc phục sai phạm trong việc đầu tư, phát triển chợ trong thời gian vừa qua, Sở Công thương đã có Công văn số 939/SCT-QLTM gửi các huyện, thành phố yêu cầu triển khai một số nhiệm vụ cụ thể.

Sở Công Thương yêu cầu chủ đầu tư đang tổ chức kinh doanh, khai thác và quản lý các chợ đang có ki ốt sử dụng sai mục đích không được để các hộ thuê ki ốt vừa kết hợp kinh doanh vừa để ở; không cho thuê làm kho chứa hàng trong chợ; không cho thuê làm nơi ở trọ trong khu vực chợ; xử lý dứt điểm các tình trạng này trong năm 2019.

Đối với những ki ốt chưa cho thuê, UBND các huyện, thành phố yêu cầu chủ đầu tư khi có người thuê phải yêu cầu người thuê viết bản cam kết không sử dụng ki ốt vào mục đích khác ngoài mục đích để kinh doanh. Đồng thời, các hộ kinh doanh phải viết bản cam kết đảm bảo an toàn về phòng chống cháy, nổ, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các đơn vị không thực hiện đúng theo quy định về sắp xếp ngành nghề kinh doanh trong chợ. Các đơn vị không có nội quy chợ và các quy định về phòng, chống cháy nổ, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường… đặc biệt là những chợ cho thuê ki ốt sử dụng sai mục đích.

Cũng theo văn bản của Sở Công thương, các huyện, thành phố có trách nhiệm tích cực triển khai công tác chuyển đổi mô hình tổ chức kinh doanh, khai thác và quản lý chợ.

Khi xây dựng phương án chuyển đổi, các địa phương cần quy định cụ thể việc đầu tư xây dựng lại chợ hoặc cải tạo, nâng cấp chợ. Đồng thời, cơ quan chức năng giám sát chặt từ khâu thiết kế, quá trình xây dựng đảm bảo đúng theo TCVN 9211:2012 1 chợ - tiêu chuẩn thiết kế.

Chính quyền địa phương cần kiên quyết không cho phép xây dựng ki ốt dưới dạng nhà ở liền kề, không được bố trí cầu thang, nhà vệ sinh riêng cho từng ki ốt để cho thuê kết hợp vừa kinh doanh vừa để ở.

Hoàng Long

Tìm kiếm:✨

  • Sở Công thương, XVII, Người thuê, Nội quy, Siêu thị, Chủ đầu tư xây dựng, Cho thuê, Cháy nổ, Trung tâm thương mại, Chống cháy, Ở trọ, Nhiệm vụ cụ thể, Bắc Giang, Kho chứa, Thực hiện đúng, Xử lý nghiêm, Xây dựng lại, Tiểu thương, Hộ kinh doanh, Hang