Saturday, September 28, 2019

Báo Thanh Tra: Ninh Thuận: Doanh nghiệp khai thác cát 'xẻ thịt' rừng đồi

Khu vực rừng đồi thuộc thôn Từ Thiện, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam đang bị doanh nghiệp khai thác cát 'xẻ thịt' với khối lượng lớn. Người dân nơi đây đang lo sợ nguy cơ sạt lở đất rừng đồi khi trời mưa bão, do diện tích rừng đồi bị xâm hại nghiêm trọng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/phap-luat/an-ninh-trat-tu/ninh-thuan-doanh-nghiep-khai-thac-cat-xe-thit-rung-doi_t114c1144n154431

Hàng ngày khu vực rừng đồi thôn Từ Thiện có hàng trăm chiếc xe tải đủ loại tải trọng đến để chở cát. Ảnh: Khoa Lê

Ngày 24/9, chúng tôi đến thôn Từ Thiện để ghi nhận thực tế về hiện trạng doanh nghiệp đang có dấu hiệu “xẻ thịt” khu vực đồi rừng.

Khi đến nơi, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh khu rừng đồi rộng lớn đang bị đào bới sâu hơn chục mét và kéo dài hàng trăm mét.

Chỉ trong khoảng vài phút, chúng tôi đếm được hàng chục xe tải đủ loại trọng tải luân phiên chạy vào chở cát về trung tâm TP Phan Rang – Tháp Chàm và các vùng lân cận. Việc hàng đoàn ra vào chở cát này xuất hiện từ nhiều tháng qua làm hư hỏng đường đi lại của bà con.

Anh Đinh Văn Lạc, ngụ thôn Từ Thiện cho hay: “Nếu khai thác cát động thì doanh nghiệp chỉ múc cát ở dưới mặt của vùng bìa rừng đồi. Cát màu vàng thì mới gọi là cát động, sao lại xâm hại đến vùng đất đỏ đã có độ kết dính hàng trăm năm. Tại sao lại múc đất rừng đồi chắc chắn, cây cối đang mọc xanh tốt như vậy”.

Xe máy múc, xe tải thay nhau múc và chở cát đi. Ảnh: Khoa Lê

Tiếp cận Tổ Thanh tra giao thông (Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Ninh Thuận) đang tuần tra kiểm soát tại gần khu vực mà doanh nghiệp đang khác thác cát, chúng tôi được một thanh tra viên cho hay: “Tổ đang làm nhiệm vụ xử lý, lập biên bản các xe vận tải chở cát vi phạm, Việc xe không che phủ bạt theo quy định, mức xử phạt vi phạm hành chính là 2 triệu đồng. Còn chúng tôi không có quyền hỏi doanh nghiệp có giấy phép khai thác không”.

Để có những thông tin khách quan nhất chúng tôi đã liên hệ qua điện thoại với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và được cho biết: “Sở không cấp giấy phép cho doanh nghiệp nào khai thác cát ở khu vực thôn Từ Thiện, vấn đề này UBND huyện Thuận Nam và xã Phước Dinh chịu trách nhiệm”.

Cũng trong ngày 24/9, UBND huyện Thuận Nam đã lập đoàn công tác kiểm tra do cán bộ Phòng TN&MT phối hợp với chính quyền xã Phước Dinh kiểm tra thực tế hoạt động của doanh nghiệp.

Tiếp đến, chiều cùng ngày, ông Diệp Minh Xuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam đã ký Công văn số 2302/UBND-KT với nội dung: “Yêu cầu dừng hạ cốt cải tạo đất phục vụ sản xuất nông nghiệp của bà Trần Thị Thanh Tú và tận thu khoáng sản tại địa bàn xã Phước Dinh”.

Tại công văn này, Phòng TN&MT đã phối hợp với UBND xã Phước Dinh, kiểm tra tại vị trí xin cải tạo đất thuộc thửa 41, tờ bản đồ địa chính số 62 xã Phước Dinh, của bà Trần Thị Thanh Tú, được UBND huyện gia hạn tại Văn bản số 1905/UBND-KT ngày 12/10/2018 (hết hạn ngày 12/4/2019).

Rừng đồi đang bị băm nát nghiêm trọng. Ảnh: Khoa Lê

Trước đó, tại thửa đất trên ngày 5/7/2019 UBND tỉnh có Văn bản số 2857/UBND-KTTH cho phép Công ty TNHH Khai thác khoáng sản và Thương mại vận tải Hạnh Thái tận thu khoáng sản từ ngày 5/7/2019 đến ngày 5/10/2019.

Trong văn bản này, UBND tỉnh chỉ cho phép cải tạo thửa đất này có độ sâu từ 5 - 10m. Tuy nhiên, quá trình cải tạo đã làm bề mặt lồi lõm, chỗ cao, chỗ thấp, độ sâu cải tạo nhiều vị trí vượt quy định cho phép, không đúng với phương án cải tạo đất của bà Trần Thị Thanh Tú lập.

Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam đã yêu cầu bà Trần Thị Thanh Tú dừng ngay việc cải tạo đất tại thửa 41, tờ bản đồ địa chính số 62 xã Phước Dinh. Và bà Tú phải đưa toàn bộ phương tiện cơ giới ra khỏi thửa đất, vì việc cải tạo đất không đúng với phương án cải tạo đất được lập.

Ngoài ra, UBND huyện Thuận Nam cũng giao cho UBND xã Phước Dinh thông báo nội dung trên đến bà Trần Thị Thanh Tú. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với Phòng TN&MT cùng các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra hiện trạng thực tế và xử lý các vi phạm nếu phát sinh.

Khoa Lê

Tìm kiếm:✨

  • Thôn Từ Thiện, Trần Thị Thanh Tú, UBND huyện Thuận Nam, Phước Dinh, Khoa Lê, Cát động, Diệp Minh Xuân, Phòng TN&MT, Xẻ thịt, Tận thu, Thuận Nam, Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận, Đất rừng, Múc, Đồi, Hạ cốt, Địa chính, Phương tiện cơ giới, Khoáng sản