Monday, September 16, 2019

Báo SGGP: Đem đất nhà nước cho thuê 'lụi', thu hàng trăm triệu đồng/tháng

Ban Chỉ đạo 389 TPHCM vừa có báo cáo kết quả xử lý mặt bằng số 621 đường Phạm Văn Chí, phường 7, quận 6, do sử dụng đất sai mục đích.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo SGGP, nguồn bài: http://sggp.org.vn/dem-dat-nha-nuoc-cho-thue-lui-thu-hang-tram-trieu-dongthang-617139.html

Theo đó, mặc dù UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo Công ty CP Bao bì kho bãi Bình Tây (Công ty Bình Tây) chấm dứt việc cho thuê kho bãi tại số 621 đường Phạm Văn Chí, phường 7, quận 6 đối với Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ kho bãi Minh Tâm (Công ty Minh Tâm) từ tháng 9-2017 do việc sử dụng đất sai mục đích, không đúng đối tượng. Tuy nhiên, sau khi chấm dứt hợp đồng cho thuê, phía Công ty Bình Tây tiếp tục thỏa thuận bằng miệng để Công ty Minh Tâm thuê kinh doanh kho bãi với số tiền 670 - 680 triệu đồng/tháng so với giá thuê theo hợp đồng chính thức là 4,5 tỷ đồng/năm đã ký trước đó. Sau khi thuê mặt bằng trên, Công ty Minh Tâm cho hàng chục doanh nghiệp, cá nhân thuê lại để làm kho hàng, kho chứa các loại hàng hóa nhập lậu, kinh doanh hàng cấm (đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam…).

Mới đây, UBND quận 6 đã có công văn số 897/UBND-TNMT về tổng hợp báo cáo 15 khu đất trên địa bàn sử dụng sai mục đích, cho thuê, cho thuê lại. Theo đó, UBND quận 6 kiến nghị Sở TN-MT đề xuất UBND TP thu hồi đất tại địa chỉ nói trên. Ngoài ra, Cục Quản lý thị trường TP cũng kiến nghị UBND TP có ý kiến chỉ đạo xử lý với Công ty Bình Tây trong việc sử dụng đất và cho thuê đất; giao Cục Thuế TP thanh tra, kiểm tra Công ty Bình Tây và Công ty Minh Tâm cho thuê và thuê mặt bằng kho không có hợp đồng từ tháng 11-2017 đến nay. Được biết, khu đất 621 Phạm Văn Chí có diện tích 22ha trước kia là trụ sở của Công ty CP Rượu Bình Tây. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã di dời khỏi địa chỉ này từ năm 2005 do thuộc diện gây ô nhiễm môi trường. Trước đây đã có nhiều nhà đầu tư xin tham gia đầu tư vào khu đất này nhưng vẫn chưa ngã ngũ.

ĐỖ TRÀ GIANG

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Minh Tâm, Đường Phạm Văn Chí, UBND quận 6, Sở TN-MT, Quận 6, Kho bãi, Đồ chơi trẻ em, Cho thuê, Kho hàng, Ngã ngũ, Hàng cấm, Kho chứa, Nhãn, Cho thuê đất, Cục thuế, Nhập lậu, Mặt bằng, Khu đất, Ủy ban nhân dân thành phố, Trước kia