Sunday, September 8, 2019

Báo Sao Pháp Luật: Vụ 'xẻ thịt' đất công tại Bình Dương: Chủ tịch UBND TX.Bến Cát khẳng định sai phạm đã rõ và không hợp thức hóa các sai phạm

Chiều ngày 6/9 vừa qua, trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam liên quan đến vấn đề xử lý sai phạm 'xẻ thịt' đất công đem bán thu lợi bất chính của Công ty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi), chủ đầu tư KDC Mỹ Phước 4 – Khu B, ông Bùi Duy Hiền - Bí thư Thị ủy, kiêm Chủ tịch UBND TX.Bến Cát khẳng định, các sai phạm trên phần diện tích 7.551,1 m2 đất công ích đã quá rõ ràng. UBND TX.Bến Cát đã tổng hợp báo cáo về vấn đề này gửi lên UBND tỉnh Bình Dương trong ngày 3/9 vừa qua, đồng thời không đặt vấn đề hợp thức hóa các sai phạm tại dự án này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Sao Pháp Luật, nguồn bài: http://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/vu-xe-thit-dat-cong-tai-binh-duong-chu-tich-ubnd-txben-cat-khang-dinh-sai-pham-da-ro-va-khong-hop-thuc-hoa-cac-sai-pham-5933/

Như vậy, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương tại công văn số 3635/UBND – KTN do Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng ký ngày 25/7/2019, ngay sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, UBND TX. Bến Cát đã gửi báo cáo tổng hợp các sai phạm do Công ty Thuận Lợi gây ra tại KDC Mỹ Phước 4 – Khu B, khi công ty này ngang nhiên chiếm dụng đất công sản, tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng và đem phân lô, móc nối với Công ty CP Kim Oanh bán nền, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng trên phần diện tích 7.551,1m2 đất công ích tại KDC Mỹ Phước 4.

Công ty Thuận Lợi tự ý ngang nhiên "xẻ thịt" phần diện tích 7.551,1m2 đất công ích (bên trong viền màu đỏ) tại KDC Mỹ Phước 4 - Khu B để phân hơn 20 lô đất (100m2/lô) bán trục lợi

Hành vi coi thường pháp luật của chủ đầu tư là Công ty Thuận Lợi và “sân sau” là Công ty môi giới BĐS Kim Oanh đã tạo ra nhiều bức xúc trong dư luận xã hội, đặc biệt là gây ra thiệt hại nghiêm trọng, cùng sự hoang mang tột độ cho các khách hàng trót bị “dụ dỗ” mua phải đất công. Trước sự vào cuộc điều tra, tìm hiểu và phản ánh trung thực của nhiều cơ quan báo chí, đã phanh phui hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư và công ty môi giới khi bắt tay nhau lừa dối khách hàng bán đất công trục lợi. Chính quyền TX.Bến Cát và tỉnh Bình Dương đã tiến hành ngăn chặn, kiểm tra sai phạm để đưa ra hướng xử lý.

*Sai phạm trên nhiều lĩnh vực

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Bùi Duy Hiền cho biết: “vụ việc “xẻ thịt” đất công tại KDC Mỹ Phước 4 – Khu B của Công ty Thuận Lợi là một vụ sai phạm phức tạp, liên quan đến nhiều vấn đề, lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn TX.Bến Cát. Do đó, dù chưa có kinh nghiệm, tiền lệ xử lý các hành vi vi phạm pháp luật tương tự, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Bình Dương, cùng sự quan tâm rất lớn từ dư luận xã hội và các cơ quan thông tấn, báo chí, nên các cơ quan chuyên môn của thị xã Bến Cát cũng đã cố gắng hoàn thành báo cáo tổng hợp các sai phạm liên quan đến phần diện tích đất công tại dự án KDC Mỹ Phước 4 – Khu B.

Dù chịu nhiều áp lực, nhưng các cơ quan chuyên môn thị xã cũng đã tiến hành rà soát, kiểm tra một cách kỹ lưỡng, thận trọng để tổng hợp, báo cáo lên UBND tỉnh Bình Dương, tham mưu, đề xuất lãnh đạo UBND tỉnh đưa ra hướng chỉ đạo, xử lý trong thời gian sớm nhất”.

Mặc dù bị các cơ quan chức năng "tuýt còi" xử phạt và yêu cầu ngừng thi công, khôi phục mốc ranh phần diện tích đất công tại dự án, nhưng Công ty Thuận Lợi vẫn bất chấp pháp luật xây dựng hạ tầng và phân lô, bán nền, tự cho phép khách hàng xây dựng nhà trên đất công ích

“Trong báo cáo tổng hợp trình lên UBND tỉnh, TX.Bến Cát đã chỉ ra 3 dấu hiệu vi phạm rõ ràng của Công ty Thuận Lợi liên quan đến việc chiếm dụng phần diện tích 7.551,1m2 đất công ích tại dự án KDC Mỹ Phước 4 – Khu B, đó là: vi phạm về lĩnh vực sử dụng đất đai, lĩnh vực xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản trái luật. Tuy các sai phạm của Công ty Thuận Lợi cơ bản được xác định trong 3 lĩnh vực chính, nhưng có rất nhiều nội dung sai phạm, mà TX. Bến Cát cần xin ý kiến của các sở, ngành chuyên môn tỉnh Bình Dương như Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Xây dựng... để áp dụng các điều luật cụ thể, phù hợp với từng hành vi vi phạm, từ đó tham mưu cho UBND tỉnh đưa ra quyết định xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, ông Bùi Duy Hiền cho biết thêm.

“Ủy ban nhân dân thị xã Bến Cát đã thực hiện báo cáo 3 vấn đề chính: Tổng hợp lại hồ sơ pháp lý của dự án; Báo cáo kiểm tra hiện trạng và tổng hợp lại những giao dịch mà Công ty Thuận lợi đã thực hiện trên phần đất công. Trước mắt, chúng tôi báo cáo, chỉ rõ các sai phạm của Công ty Thuận Lợi để tham mưu với UBND tỉnh Bình Dương tập trung xử lý, không đề cập hay đặt vấn đề đến việc hợp thức hóa các sai phạm tại dự án này” – Bí thư, kiêm Chủ tịch UBND TX. Bến Cát khẳng định.

*Cần kiên quyết làm rõ bản chất vi phạm cả về mặt hành chính lẫn dấu hiệu hình sự

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, phần diện tích hơn 7.555,1m2 có nguồn gốc đất công ích nằm xen cài trong ranh dự án KDC Mỹ Phước 4 – Khu B, đã được UBND TX.Bến Cát ban hành Quyết định số 351/QĐ-UBND ngày 5/2/2015 thống kê diện tích này vào quỹ đất công ích, giao cho UBND P.Mỹ Phước quản lý.

Quyết định phê duyệt phần diện tích 7.551,1m2 thuộc thửa đất 1441, tờ bản đồ số 59 thuộc danh mục đất công ích vẫn còn nguyên giá trị

Đến năm 2016, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi được làm chủ đầu tư KDC Mỹ Phước 4 do trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đối với phần diện tích 7.551,1m2 đất công ích tại Khu B của dự án KDC Mỹ Phước, thì mặc dù chủ đầu tư là Công ty Thuận lợi chưa được UBND tỉnh Bình Dương lập các thủ tục giao đất, cho thuê đất, nhưng công ty này đã tự ý ngang nhiên san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng giao thông và tổ chức phân lô (khoảng 20 lô, mỗi lô 100m2), phối hợp với Công ty môi giới BĐS Kim Oanh bán nền để thu lợi. Chỉ riêng hai trường hợp bán cho ông Huỳnh Đức Anh (quê Bến Tre) lô A17 – ô số 48 và bà Trần Thị Xúy (quê Thừa Thiên Huế) lô A17 – ô số 29, hai công ty có mối quan hệ gia đình “sân trước – sân sau” này đã nhẹ nhàng bỏ túi hơn 2 tỷ đồng, trong khi ngân sách nhà nước không hề thu được ngàn nào.

Lộng quyền hơn nữa, không biết căn cứ vào đâu mà Công ty Thuận Lợi và Công ty Kim Oanh tư vấn và khẳng định với khách hàng là trong vòng 24 tháng sẽ tách thửa, ra sổ hồng cho khách hàng mua nền trên phần đất công ích. Đồng thời, thực hiện cắm mốc ranh, lập biên bản giao đất, đưa ra bản thiết kế cơ sở để khách hàng căn cứ vào đó mà ký hợp đồng xây dựng nhà ở trên đất công ích.

Mặc dù hành vi xâm phạm, “xẻ thit” bán đất công sản để thu lợi bất chính, ngang nhiên tổ chức thi công cơ sở hạ tầng trái quy định của pháp luật của Công ty Thuận Lợi đã bị các cơ quan chức năng là Thanh tra xây dựng tỉnh Bình Dương và UBND P. Mỹ Phước “tuýt còi”, ban hành quyết định xử phạt hành chính, buộc cắm lại mốc ranh giới phần đất công,… Nhưng vì lợi nhuận, Công ty Thuận lợi vẫn phớt lờ các quyết định của các cơ quan quản lý nhà nước, bất chấp luật pháp, ngoan cố thay mặt cả chính quyền để cho phép khách hàng xây dựng trên đất công ích.

Hằng ngày, đội ngũ nhân viên môi giới của Công ty Kim Oanh vẫn "thường trực" tại BQL Dự án KDC Mỹ Phước 4B để chào mời, săn đón khách hàng mua đất tại dự án lùm xùm tai tiếng này

Sự ngang nhiên thách thức pháp luật của Công ty Thuận lợi đã đặt ra trong dư luận hàng loạt nghi vấn cần được là sáng tỏ và đòi hỏi phải xử lý đến nơi đến chốn, đó là: Có hay không sự bao che, ngó lơ của các cấp chính quyền địa phương? Tại sao chính quyền địa phương không quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm của Công ty Thuận Lợi ngay từ đầu, mà để Công ty Thuận Lợi tiếp tục xây dựng hoàn thiện hạ tầng, lừa dối bán đất công cho người dân? Trách nhiệm để xảy ra sai phạm chiếm dụng đất công ích, xây dựng hạ tầng phân lô bán nền, thu lợi bất chính trên đất công sản của Công ty Thuận Lợi thuộc về cá nhân hay tập thể nào trong hệ thống chính quyền thị xã Bến Cát? Ngoài trách nhiệm phải bảo vệ bằng được tài sản công, UBND thị xã Bến Cát còn có trách nhiệm, biện pháp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân bị thiệt hại khi bị “dụ dỗ” mua đất công này như thế nào?

Ngoài ra, bản chất ngoan cố, xem thường và qua mặt chính quyền, thách thức pháp luật, để thực hiện đến cùng ý đồ “xẻ thịt” đất công bán thu lợi bất chính của Công ty Thuận Lợi, cùng sự tiếp tay môi giới, thu tiền tư vấn của khách hàng (35 triệu đồng/ 1 lần tư vấn giao dịch thành công) để làm đúng pháp luật (nhưng lại tư vấn gian dối, thiếu trung thực về tính pháp lý của phần diện tích đất công tại dự án nhằm “dụ dỗ” khách hàng mua nền trên đất công trái quy định pháp luật) của Công ty Kim Oanh cũng là vấn đề mà các cơ quan chức năng cần phải xem xét đến cả dấu hiệu phạm tội hình sự để nghiêm trị những hành vi coi thường pháp luật, lừa dối khách hàng một cách có tổ chức.

Theo dõi phản ánh từ báo chí và qua nghiên cứu hồ sơ liên quan đến vụ việc mà các khách hàng Huỳnh Đức Anh và Trần Thị Xúy đã cung cấp cho Phòng Quản lý đô thị TX. Bến Cát, nhiều luật sư đều có chung nhận định: hành vi sai phạm của Công ty Thuận Lợi và sự tiếp tay môi giới bán đất công sản của Công ty Kim Oanh không chỉ đơn thuần vi phạm mang tính chất hành chính về luật đất đai, xây dựng và luật kinh doanh bất động sản, mà còn có dấu hiệu khá rõ về phạm tội hình sự. Cụ thể là, có dấu hiệu vi phạm vào các điều luật:

Điều 228 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội “vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”.

Điều 198 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về tội “lừa dối khách hàng”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những diễn biến mới và kết quả xử lý sai phạm liên quan đến vụ “xẻ thịt” đất công tại KDC Mỹ Phước 4 này.

Lê Tú

Tìm kiếm:✨

  • UBND TX.Bến Cát, Công ty Thuận Lợi, KDC Mỹ Phước 4, Bùi Duy Hiền, Công ty Kim Oanh, Đất công, Trần Thị Xúy, Huỳnh Đức Anh, UBND tỉnh Bình Dương, Xẻ thịt, A17, Báo Pháp Luật Việt Nam, Công ích, Bến Cát, Hợp thức hóa, UBND TX, TX.Bến Cát, Thu lợi, UBND P.Mỹ Phước, Bất chính