Monday, September 9, 2019

Báo Sao Pháp Luật: Gây ô nhiễm, ông chủ Công ty Vicenza vẫn là điển hình tiên tiến!?

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xác định Công ty Vicenza gây ô nhiễm môi trường nhưng ông Đỗ Đức Ty, Chủ tịch HĐQT công ty này vẫn được xét chọn là 'điển hình' tiên tiến, nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Sao Pháp Luật, nguồn bài: http://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/gay-o-nhiem-ong-chu-cong-ty-vicenza-van-la-dien-hinh-tien-tien-5940/

Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức đoàn cán bộ, đảng viên, công dân tiêu biểu đi báo công tại Lăng Bác; đồng thời tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 50 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Di chúc của Người và Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Danh sách 50 cá nhân được lựa chọn đi báo công dâng Bác ngày 22/8 và nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có ông Đỗ Đức Ty, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Đầu tư phát triển Đô thị - Công ty CP (Công ty Đô thị), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư phát triển Vicenza (Công ty Vicenza). Ngày 22/8, đoàn đại biểu cán bộ, đảng viên, công dân tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa, do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng dẫn đầu dự lễ báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Đỗ Đức Ty (thứ 3, hàng đầu từ phải sang) tham gia đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hóa đi báo công dâng Bác ngày 22/8/2019.

"Ông chủ" của Công ty Đô thị và Công ty Vicenza hiện diện trong danh sách tham gia báo công dâng Bác và nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Di chúc của Người, bên cạnh các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng Lao động, học sinh đoạt HCV Olympic Quốc tế khiến không ít người ngỡ ngàng.

Bởi nửa sau năm 2018 và đầu năm 2019, Công ty Vicenza vướng nhiều “lùm xùm” liên quan đến việc gây ô nhiễm môi trường, vi phạm trật tự xây dựng, quy hoạch, lấn chiếm đất đai... Sự việc căng thẳng đến mức người dân phố 2 và phố 8 (phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa) đã 5 lần khẩn thiết gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa.

Cụ thể, người dân ở đây cho rằng, Công ty Vicenza đã tự ý “bê tông hóa” diện tích trồng cây xanh để làm bãi chứa than và làm đường đi lại, không tiến hành xây dựng hệ thống thoát nước khiến cho mưa xuống nước có chứa than tràn vào khu vực nhà dân gây ngập úng và phá hủy hoa màu. Lò đốt than hóa khí của nhà máy được xây dựng ở quá gần khu dân cư khiến cho tiếng ồn và khí thải gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Công ty Vicenza từng ngang nhiên tập kết nguyên liệu vào phần đất trồng cây xanh theo quy hoạch.

Thậm chí, đơn kiến nghị của một số người dân phường Quảng Hưng còn “tố” Công ty Vicenza do ông Đỗ Đức Ty làm Chủ tịch thuê “người ngoài công ty” trấn áp dân. Báo cáo giải trình kiến nghị của người dân, thay vì tìm giải pháp tháo gỡ, khắc phục, lãnh đạo Công ty Vicenza lại đề nghị Giám đốc Công an tỉnh “có biện pháp nghiệp vụ sàng lọc các đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật”.

Theo hồ sơ mà phóng viên có được, ngày 06/7/2018, Ban Quản lý khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức đoàn kiểm tra việc vi phạm trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường đối với Dự án Nhà máy gạch ốp lát cao cấp Vicenza, Nhà máy sản xuất gạch ốp lát Granite, thuộc Công ty Vicenza. Kết quả cho thấy: Khu vực kho chứa nguyên liệu kết hợp trồng cây xanh chưa có hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được thẩm định và phê duyệt theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Công ty Vicenza vẫn tập kết nguyên liệu cao khoảng 7m lấn ra phần trồng cây xanh theo quy hoạch.

Tháng 10/2018, trong một báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã kết luận: “Thực tế, diện tích trồng cây xanh còn ít so với quy hoạch, phần lớn diện tích được Công ty Vicenza sử dụng làm kho bãi chứa nguyên liệu (đất sét). Trong quá trình vận chuyển nguyên liệu từ kho bãi về nhà máy đã làm phát sinh bụi, tiếng ồn..., mặt đường Hàm Tử đi qua khu dân cư phố 2 và phố 8, phường Quảng Hưng bị xuống cấp, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân...”.

Đối với trạm khí hóa than, báo cáo cũng nêu rõ: Công ty Vicenza đã lấn chiếm 500m2 đất trồng cây xanh theo quy hoạch để xây dựng kho chứa than. Về việc báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), Công ty chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống mương thoát nước mặt tại khu trạm khí hóa than, chưa có giải pháp làm sạch phương tiện giao thông ra vào nhà máy.

Công ty Vicenza ngang nhiên vi phạm biến vỉa hè thành nơi tập kết hàng hóa, sản phẩm.

Trên cơ sở báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Công ty Vicenza khẩn trương tháo dỡ phần nhà kho chứa than nằm ngoài quy hoạch, trả lại mặt bằng trồng cây xanh, giảm thiểu tiếng ồn để không ảnh hưởng tới khu dân cư; đầu tư xây dựng mương thoát nước vào hệ thống thoát nước chung của Khu Công nghiệp Lễ Môn; thu gom toàn bộ đất đá thải, vật liệu rơi vãi trên các tuyến đường ra vào nhà máy...

Chưa dừng lại ở đó, tháng 6/2019, Công ty Vicenza của Chủ tịch Đỗ Đức Ty tiếp tục vi phạm trật tự xây dựng, quy hoạch khi tự ý xây dựng 3 hạng mục công trình bao gồm: nhà bảo vệ số 1, nhà bảo vệ số 2 và nhà văn phòng công vụ không đúng với mặt bằng quy hoạch điều chỉnh được Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa phê duyệt. Bất tuân quy hoạch nhưng điều kỳ lạ là doanh nghiệp này vẫn nộp hồ sơ đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại khu A, Khu Công nghiệp Lễ Môn.

Báo cáo tình hình ô nhiễm môi trường và công tác quản lý môi trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa 6 tháng đầu năm 2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa thậm chí còn liệt kê Công ty Vicenza là “điển hình” gây ô nhiễm môi trường không khí. “Công ty Vicenza gây ô nhiễm môi trường do bụi, khí thải. Nguyên nhân do lượng phương tiện giao thông vận chuyển nguyên liệu ra vào nhà máy lớn nên phát sinh nhiều bụi bốc bay trên các tuyến đường nội bộ Khu công nghiệp; Công ty Vicenza còn tập kết sản phẩm hàng hóa lấn chiếm vỉa hè, hành lang giao thông nội bộ khu công nghiệp...”.

Cũng trong thời gian đầu năm 2019, Vicenza tiếp tục bị người lao động của Công ty TNHH Giày SUNJADE Việt Nam, doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài với khoảng 9.000 lao động “tố” gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân, đặc biệt là công nhân nữ đang mang thai và nuôi con nhỏ. Phản ánh của Công ty SUNJADE được cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa khẳng định là có cơ sở.

Trước đó, tháng 10/2018, dù đã có kết luận của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa khẳng định tố cáo gây ô nhiễm môi trường của Công ty Vicenza của một số công dân phường Quảng Hưng là có cơ sở nhưng không hiểu bằng cách nào, sản phẩm gạch ốp lát cao cấp Vicenza vẫn lọt vào Top 10 sản phẩm hàng hóa tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa? (Quyết định 3960/QĐ-UBND ngày 12/10/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa).

Bất chấp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, Vicenza vẫn lọt vào danh sách 10 sản phẩm hàng hóa tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2018.

Với nhiều sai phạm tiếp diễn liên tục trong khoảng 1 năm trở lại đây của Công ty Vicenza nhưng không hiểu tại sao tỉnh Thanh Hóa vẫn giới thiệu, xét chọn ông Đỗ Đức Ty, Chủ tịch HĐQT của công ty này là 1 trong 50 điển hình tiên tiến đi báo công tại Lăng Bác và được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Di chúc của Người và Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh?

Đáng chú ý, ban đầu trong danh sách xét chọn của Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa gửi các thành viên Hội đồng Thi đua khen thưởng tỉnh không có tên ông Đỗ Đức Ty. Tuy nhiên, trong khâu xét chọn cuối cùng, Hội đồng Thi đua Khen thưởng tỉnh Thanh Hóa đã đưa doanh nhân này vào danh sách báo công dâng Bác và tặng Bằng khen?.

Theo Kinh tế nông thôn

Tìm kiếm:✨

  • Quảng Hưng, Khu công nghiệp lễ môn, Báo công, Di chúc, Lăng chủ tịch hồ chí minh, Đường Hàm Tử, UBND Tỉnh Thanh Hóa, Bãi chứa, Khí hóa, Bằng khen, ĐTM, Kho chứa, Ô nhiễm môi trường, Than, LLVT, Tập kết, Tiếng ồn, Cây xanh, Ô nhiễm, Hệ thống thoát nước