Saturday, September 28, 2019

Báo ĐS&PL: Cụ bà choáng váng khi biết bức tranh treo xộc xệch ở góc bếp là kiệt tác có giá hơn 153 tỷ đồng

Cụ bà không hề hay biết về giá trị của nó cho đến khi đem bức tranh đến một buổi đấu giá địa phương để được thẩm định.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Không gian - Kiến trúc, được chúng tôi tổng hợp từ báo ĐS&PL, nguồn bài: https://doisongphapluat.com/kinh-doanh/cu-ba-choang-vang-khi-biet-buc-tranh-treo-xoc-xech-o-goc-bep-la-kiet-tac-co-gia-hon-153-ty-dong-a294730.html

Một kiệt tác thời kỳ Phục hưng của họa sĩ Florentine Cimabue (Italy) khoảng 6 triệu euro (hơn 153 tỷ đồng) được phát hiện ở Pháp. Bức tranh này được phát hiện trong căn bếp của người phụ nữ tuổi 90 tại thị trấn Compiegne, phía bắc thủ đô Paris một cách rất tình cờ.

Theo đó, vào tháng 6/2019, người phụ nữ quyết định bán căn nhà của mình và chuyển đi nơi khác sinh sống.

Bà đã liên lạc với một chuyên gia thẩm định giá để xem xét các đồ đạc và nội thất của ngôi nhà được xây dựng từ những năm 1960 này. Mục đích gia đình muốn xem một số đồ vật có thể bán được hay không.

Cụ bà choáng váng khi biết bức tranh treo xộc xệch ở góc bếp là kiệt tác có giá hơn 153 tỷ đồng. Ảnh: AFP

Philomène Wolf, nhà thẩm định kể lại, cô phát hiện ra bức tranh ngay khi vào nhà. ‘Bạn hiếm khi thấy thứ gì đó có chất lượng như vậy. Tôi ngay lập tức nghĩ rằng đó là một tác phẩm của Italy’, người này nói về bức Christ Mocked trong gia đình cụ bà.

Người bán đấu giá đề nghị cụ bà mang bức tranh có kích thước 20 cm x 24cm, đến các chuyên gia đánh giá. Các chuyên gia nghệ thuật Paris định giá bức Christ Mocked lên tới 6 triệu euro (hơn 153 tỉ đồng). Khoảng 100 đồ vật khác từ ngôi nhà cũng đã được bán với giá cao.

Gia đình sở hữu bức tranh cho biết, trong nhiều năm, họ đã nghĩ rằng bức tranh chỉ đơn giản là một biểu tượng tôn giáo cũ từ Nga.

Bức tranh đã treo trên tường quá lâu đến nỗi những người phụ nữ nói rằng họ không biết nó đến từ đâu hoặc đã vào tay gia đình như thế nào. Mặc dù được đặt trực tiếp trên khu vực nấu thức ăn, bức tranh vẫn trong tình trạng tốt.

Được biết, ‘Christ Mocked’ được danh họa Florentine Cimabue vẽ vào khoảng những năm 1280 của thế kỷ 13, nằm trong bộ liên họa gồm 8 bức, mô tả tình yêu của Chúa Jesus và sự kiện Chúa Jesus bị đóng đinh.

Bức tranh trong căn bếp của cụ bà sẽ được đem đấu giá ở Senlis, phía bắc Paris, vào ngày 27/10.

Vũ Đậu (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Christ Mocked, Florentine Cimabue, Philomène Wolf, Thị trấn Compiegne, Xộc xệch, Kiệt tác, Cụ bà, Choáng váng, Thế kỷ 13, Vũ Đậu, Bức tranh, Phục hưng, Đấu giá, Bếp, Hay biết, Danh họa, Đồ vật, Treo, Đóng đinh, T/h