Tuesday, September 17, 2019

Báo PLO: Thu hồi 500 tấn xi măng tài trợ bị sử dụng không đúng mục đích

Quá trình rà soát các khoản tài trợ, hỗ trợ, từ thiện, UBND huyện U Minh phát hiện có 500 tấn xi măng doanh nghiệp dùng nhưng chưa trả lại bằng tiền 4 năm qua.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/thoi-su/thu-hoi-500-tan-xi-mang-tai-tro-bi-su-dung-khong-dung-muc-dich-858638.html

Sáng nay, 17-9, thông tin từ ông Dư Bé Ba, Chủ tịch UBND huyện U Minh (Cà Mau) cho hay huyện đã thu hồi được 250 trong tổng số 500 tấn xi măng cần thu hồi từ 2 doanh nghiệp trên địa bàn.

"Doanh nghiệp đã nộp trả là Doanh nghiệp tư nhân Minh Ứng, ở huyện U Minh. Huyện cũng đã liên hệ được với doanh nghiệp còn lại là Công ty TNHH MTV Cao Thống. Doanh nghiệp này cũng đã đồng ý trả lại 250 tấn xi măng, bằng tiền, theo thời giá. Do đang làm công trình ở xa nên hứa vài ngày về sẽ trả đủ" - ông Bé Ba thông tin.

U Minh là huyện còn nghèo về giao thông nông thôn. Ảnh: TRẦN VŨ

500 tấn xi măng nói trên được Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ (trước đây) vận động từ Công ty xi măng Hà Tiên I hỗ trợ cho huyện U Minh làm đường giao thông nông thôn 2 xã nghèo của huyện từ 2015. Tuy nhiên, đến nay mới phát hiện nó không được sử dụng đúng mục đích mà được giao cho 2 doanh nghiệp nói trên sử dụng.

Ông Dư Bé Ba nói: "Ngày 18-5-2015, UBND huyện có văn bản chỉ đạo Phòng kinh tế hạ tầng chủ trì, giao cho hai doanh nghiệp Minh Ứng và Cao Thống đến Hà Tiên nhận 500 tấn xi măng. Hai doanh nghiệp này được sử dụng nhưng phải hoàn trả lại cho huyện số tiền tương đương để huyện thực hiện đầu tư lộ nông thôn 2 xã Khánh An và Khánh Hòa.

Tuy nhiên, sau khi 2 doanh nghiệp nhận xi măng xong thì có sự thay đổi nhân sự ở phòng kinh tế hạ tầng. Khi bàn giao công việc đã thiếu sót trong việc bàn giao quản lý 500 tấn xi măng này".

Nói thêm, ông Bé Ba cho hay đầu năm 2019, UBND huyện chỉ đạo rà soát toàn bộ tài sản thuộc diện tài trợ, hỗ trợ, nhân đạo của huyện U Minh thì phát hiện 500 tấn xi măng trên chưa được sử dụng đúng mục đích. Từ đó, ngày 22-5-2019, UBND huyện đã ra văn bản đề nghị thu hồi 500 tấn xi măng nói trên và nay đã thu được 250 tấn, theo thời giá khoảng 64.000 đồng/bao, tức đã thu được khoảng 320 triệu đồng.

Về trách nhiệm để xảy ra sự việc này, ông Bé Ba cho rằng bản thân không né trách nhiệm và sẽ sớm kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Trần Vũ

Tìm kiếm:✨

  • UBND huyện U Minh, Bé Ba, Dư Bé Ba, U Minh, Thời giá, Xi măng, Hà Tiên, Làm đường, Tây nam bộ, Khánh An, Tài trợ, Thu hồi, Từ thiện, Trả lại, Doanh nghiệp tư nhân, Cà Mau, Hoàn trả, Hạ tầng, Nhân đạo, Ban chỉ đạo