Friday, September 13, 2019

Báo PLO: Nhà chung cư có được dùng làm địa điểm kinh doanh không?

Tôi có mua một căn hộ chung cư, giờ tôi muốn sử dụng căn hộ này làm cửa hàng buôn bán mỹ phẩm, quần áo nhưng nghe bạn bè nói căn hộ chung cư thì chỉ để ở, không được kinh doanh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/ban-doc/toi-muon-hoi/nha-chung-cu-co-duoc-dung-lam-dia-diem-kinh-doanh-khong-858063.html

Vậy xin hỏi, căn hộ chung cư có được dùng làm địa chỉ kinh doanh khi đăng ký kinh doanh hay không?

Bạn đọc Nguyễn Ngọc Hân (ngochan…@gmail.com)

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014, nhà chung cư bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Còn theo khoản 4 và khoản 5 Điều 3 của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng thì:

- Nhà chung cư có mục đích để ở là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng chỉ sử dụng cho mục đích để ở.

- Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.

Từ các quy định trên, nếu bạn Hân muốn sử dụng nhà chung cư làm địa điểm kinh doanh thì nhà chung cư bạn đang sở hữu phải thuộc loại nhà chung cư có mục đích hỗn hợp. Đồng thời, bạn phải xuất trình các tài liệu chứng minh nhà chung cư mà mình đang sở hữu là nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp và bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ đến phòng đăng ký kinh doanh tại địa phương để được xem xét, cấp giấy phép kinh doanh.

TRÚC PHƯƠNG ghi

Tìm kiếm:✨

  • Thông tư 02/2016, Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Nhà chung cư, Nguyễn Ngọc Hân, Luật Nhà ở, Căn hộ chung cư, Dùng làm, Đoàn Luật sư TP.HCM, Hỗn hợp, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Mỹ phẩm, Bản sao, Quyền sở hữu, Xuất trình, Căn hộ, Bộ xây dựng, Buôn bán, Quần áo, Địa điểm, Chứng nhận