Thursday, September 12, 2019

Báo PLO: Metro số 1 liên tiếp nhận hai tin vui

Dự án tuyến metro số 1 có 2 'nút thắt' quan trọng là góp ý thiết kế cơ sở điều chỉnh của Bộ Xây dựng và việc cho vay lại - giải ngân dự án vừa được giải quyết.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/do-thi/giao-thong/metro-so-1-lien-tiep-nhan-hai-tin-vui-857906.html

Cụ thể, về vấn đề thứ nhất, liên quan đến góp ý về thiết kế cơ sở điều chỉnh dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị - metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) của Bộ Xây dựng (đây là cơ sở quan trọng để thẩm định dự án), Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Sở GTVT TP.HCM đánh giá: Nội dung của hồ sơ thiết kế cơ sở điều chỉnh dự án cơ bản đầy đủ các nội dung theo quy định. Chủ đầu tư và tư vấn thiết kế có trách nhiệm rà soát, hoàn chỉnh thiết kế cơ sở theo yêu cầu của Tư vấn thẩm tra và yêu cầu tại kết quả để đủ điều kiện phê duyệt.

"Đối với những vị trí tuyến điều chỉnh cục bộ, Sở GTVT cần rà soát, đối chiếu phù hợp quy hoạch xây dựng, các quy hoạch ngành liên quan đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó, cần làm rõ khả năng kết nối giữa tuyến metro số 1 với các tuyến đường sắt đô thị và hệ thống giao thông công cộng khác", văn bản Bộ lưu ý.

Cơ quan chức năng liên quan ở TP.HCM cũng được yêu cầu rà soát, bổ sung về giải pháp và tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng các hạng mục công trình nhằm đảm bảo tiến độ phù hợp với yêu cầu thiết kế cơ sở.

Trước đó, Sở GTVT TP.HCM cho biết tiến độ thẩm định dự án điều chỉnh không đạt như dự kiến do Bộ Xây dựng chưa có ý kiến về thiết kế điều chỉnh, đồng thời công tác chuẩn bị hồ sơ về thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn chưa hoàn tất.

Sau khi nhận được góp ý từ Bộ Xây dựng, Hội đồng Thẩm định dự án TP.HCM chỉ còn chờ ý kiến của Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính để báo cáo UBND TP kết quả thẩm định và trình dự thảo phê duyệt dự án điều chỉnh, hoàn tất mọi thủ tục.

Vấn đề quan trọng thứ 2 về việc vay lại - giải ngân cũng vừa có thông tin "vui". Cụ thể, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh về việc đồng ý nguyên tắc, cách thức xác định mức vay lại, giá trị cấp vốn phát, cho vay lại và cách thức giải ngân dự án. Trong văn bản, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính và TP.HCM khẩn trương ký hợp đồng cho vay lại đối với các Hiệp định vay đã ký với JICA để tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ.

Dự án đường sắt đô thị TP.HCM, tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) có chiều dài 19,7 km, gồm 11 ga trên cao, ba ga ngầm và một depot. Dự kiến cuối năm 2020 sẽ thông xe kỹ thuật và năm 2021 sẽ khánh thành tuyến metro này.

Báo cáo gần đây của Sở GTVT, tuyến metro số 1 sẽ lùi lịch khai thác đến quý 4-2021, thay vì năm 2020 như tiến độ ban đầu. Tính đến ngày 11-9, dự án đã đạt 66,66% tiến độ, dự kiến tiến độ cuối năm 2019 đạt 75%.

KIÊN CƯỜNG

Tìm kiếm:✨

  • Bến thành, Metro, Suối Tiên, Tuyến metro số 1, Sở GTVT Tp.HCM, Metro số 1, Bộ KH-ĐT, Bộ xây dựng, Tin vui, Quy hoạch ngành, Giải ngân, Tuyến đường sắt, Cấp vốn, Cơ quan hợp tác quốc tế nhật bản, Cho vay, Thắt, Sở giao thông vận tải, Góp ý, Hạng mục công trình, Thẩm định