Tuesday, September 24, 2019

Báo PLO: Hai nhóm giải pháp xử nạn vi phạm trật tự xây dựng

Tại buổi hội thảo góp ý cho dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản, cho rằng thực trạng phạt cho tồn tại đối với các công trình vi phạm có nguyên nhân từ nhiều phía.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/bat-dong-san/hai-nhom-giai-phap-xu-nan-vi-pham-trat-tu-xay-dung-860145.html

Với các dự án, trong trường hợp chưa có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư sẽ bị lập biên bản vi phạm hành chính đồng thời bị yêu cầu dừng thi công, nhận quyết định xử phạt đối với công trình vi phạm.

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị xin cấp phép xây dựng. Hết thời hạn, chủ đầu tư không xuất trình giấy phép thì không được tiếp tục xây dựng nữa và sẽ bị buộc tháo dỡ công trình.

“Đây là vấn đề nhức nhối vì hiện tượng vi phạm trật tự xây dựng đang diễn ra quá nhiều. Muốn giải quyết vấn đề cần tập trung vào hai nhóm giải pháp. Thứ nhất, phải làm chặt chẽ quá trình thực hiện quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch chi tiết để người dân nắm rõ.

Một phần diện tích xây sai phép của chung cư Bảy Hiền (quận Tân Bình) được cho tồn tại để phục vụ cộng đồng. Ảnh minh họa: HOÀNG GIANG

Thứ hai, thủ tục hành chính về cấp giấy phép xây dựng phải nhanh, gọn để người dân dễ làm. Còn việc tăng cường kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng là đương nhiên, cần giám sát chặt chẽ và thường xuyên” - ông Châu góp ý.

Ông Trần Thanh Hà, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Xây dựng, cho rằng trong lần sửa đổi này nên ưu tiên tập trung giải quyết vấn đề giấy phép xây dựng và cải cách những thể chế xung quanh đầu tư xây dựng cho dự án. Đây là một vấn đề rất nóng, cần xem xét rất kỹ luật ban hành giữa cấp phép xây dựng với đất, Luật Đầu tư công, quy hoạch… tại sao luật bị vướng.

“Hơn nữa những vướng mắc này gặp phải phần lớn khi giải quyết cho người dân. Bản tổng kết giấy phép xây dựng ở các quận, huyện là minh chứng cho điều đó. Đây là một thực tế chúng ta đang phải đối diện nhưng chưa biết xử lý thế nào” - ông Hà nói.

Bên cạnh đó, luật về các dự án đầu tư cũng vướng, đã bàn từ rất lâu nhưng đến nay chưa giải quyết được. Xây dựng mới thúc đẩy sự phát triển, có dự án, có xây dựng mới có phát triển. Vì vậy cần giải quyết ngay những vướng mắc này.

Ông Hà đặt câu hỏi vấn đề xin cấp phép qua mạng TP.HCM thực sự đã làm được chưa hay chỉ nêu cho có, việc sửa bản vẽ, sửa dự án sẽ thực hiện như thế nào khi doanh nghiệp xin yêu cầu cấp phép qua mạng.

“Sẽ còn lâu nữa TP.HCM mới áp dụng được cách này bởi tình trạng tranh chấp đất đai diễn ra còn nhiều. Vì sao ở nước ngoài áp dụng được cấp phép qua mạng? Bởi địa chính minh bạch, gần như không xảy ra tranh chấp. Toàn bộ việc cấp phép được giao cho kiến trúc sư làm. Nếu làm sai chính phủ sẽ tịch thu bằng của họ. Việc này được áp dụng ở tất cả các quốc gia phát triển trên thế giới” - ông Hà nói.

CÙ HIỀN

Tìm kiếm:✨

  • Luật xây dựng, Chung cư Bảy Hiền, Luật Đầu tư công, Trần Thanh Hà, Lê Hoàng Châu, Sửa, Dự án luật, Nạn, Qua mạng, Xử, Giấy phép, Quốc gia phát triển, Quy hoạch, Sửa đổi, Cấp phép, Trật tự, Sai phép, Góp ý, Vi phạm hành chính, Địa chính